Quân đội Trung Quốc lạc hậu so với Mỹ 30 năm?

Theo một chuyên gia quân sự, mặc dù đang phát triển với tốc độ rất cao, Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ phải mất 30 năm nữa mới có thể cạnh tranh với Hoa Kỳ để trở thành lực lượng quân đội hùng mạnh nhất thế giới.

Trên Tuần san quốc phòng Jane, Dennis J Blasko, cựu đại diện quân sự Mỹ tại Bắc Kinh, cho rằng các hệ thống vũ khí khí tài đang đóng vai trò then chốt trong công cuộc hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc nhưng công tác huấn luyện quân nhân có vai trò quan trọng hơn nhiều nếu PLA muốn thách thức vị thế của Hoa Kỳ.

Quân đội Trung Quốc lạc hậu so với Mỹ 30 năm? - ảnh 1
Các binh sĩ Trung Quốc trong một cuộc tập trận quân sự.

Ông Blasko cũng cho rằng một quan chức PLA cũng từng thừa nhận việc mua sắm các hệ thống vũ khí mới không phải là mục tiêu duy nhất của quân đội Trung Quốc bởi điều đó không đồng nghĩa với chiến thắng trên chiến trường.  

Do đó, ông Blasko nhận định rằng Trung Quốc hiểu rõ tầm quan trọng của việc đào tạo binh sĩ trong việc sử dụng các hệ thống vũ khí hiện đại đúng qui trình và hiệu quả. Các lãnh đạo của PLA cũng hiểu rằng nếu không có đủ kinh nghiệm chiến đấu trong môi trường chiến tranh hiện đại, quân đội Trung Quốc sẽ vẫn bị quân đội Mỹ bỏ lại 20-30 năm.

Sách trắng quốc phòng của Trung Quốc năm 2008 chỉ ra rằng việc hiện đại hóa PLA sẽ chỉ được hoàn thành sớm nhất vào khoảng năm 2050. Hiện Quân đội giải phóng nhân dân đang tiến hành các cuộc diễn tập để đẩy nhanh tốc độ hiện đại hóa. Theo ông Blasko, một ví dụ là Trung Quốc đang tiến hành các cuộc diễn tập không quân có tên gọi “Hồng Kỳ”, tương tự các cuộc tập trận trên không của Không quân Mỹ. Ngoài ra, các sĩ quan và binh sĩ PLA cũng đang rèn luyện kĩ năng chiến đấu trong môi trường chiến tranh mạng và điện tử.  

Tùng Lâm

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !