Quân đội Syria tuyên bố giải phóng Aleppo

Hãng tin Sputnik cho biết, Quân đội Syria đã chính thức giải phóng Aleppo, miền Bắc Syria sau khi đánh bật quân nổi dậy khỏi những cứ điểm cuối cùng ở phía Đông thành phố.

Trước đó vào ngày 12/12, quân đội Syria đã có những bước tiến đáng kể ở Aleppo, khiến quân nổi dậy chỉ còn kiểm soát ba khu dân cư của thành phố.

Quân đội Syria tuyên bố giải phóng Aleppo - ảnh 1

Một binh sĩ quân chính phủ Syria cắm lá quốc kỳ tại một điểm giao tranh ở Aleppo.

Trung tướng Syria Zaid al-Saleh, giám đốc ủy ban an ninh quốc phòng Syria trả lời báo giới rằng, các nhóm vũ trang chỉ có hai lựa chọn, “hoặc là đầu hàng, hoặc là chết”.

Việc quân chính phủ Syria tuyên bố đã chiếm được toàn bộ phía Đông thành phố Aleppo đã đánh dấu sự kết thúc 4 năm xung đột giữa quân chính phủ và quân nổi dậy tại thành phố này.

Theo một số thông tin nhận được, trong vòng 24 tiếng qua, ước tính đã có khoảng 10.000 đến 13.000 dân thường sơ tán khỏi thành phố, nâng tổng số người tị nạn lên đến khoảng 130.000 người.

Sau khi các kênh truyền hình đưa tin Aleppo được giải phóng, nhiều người dân trong thành phố đã đổ xuống đường và nổ súng ăn mừng. Hãng tin SANA của Syria cũng đã ghi lại hình ảnh Tổng thống Bashar al-Assad chúc mừng binh lính Syria sau khi đã giành chiến thắng tại Aleppo.

Trong suốt chiều dài cuộc chiến ở Aleppo, quân chính phủ đã nhiều lần kêu gọi người dân rời khỏi khu vực và đã thiết lập hành lang nhân đạo để tạo điều kiện cho dân thường có thể thoát khỏi thành phố một cách an toàn. Tuy nhiên, các nhóm khủng bố tại Aleppo đã ép người dân ở lại và dùng họ làm lá chắn sống tại một số khu vực. Phát ngôn viên Liên Hợp Quốc Rupert Colville mới đây phát biểu rằng: “Người dân Aleppo đang bị dùng như những con tốt thí và họ không thể chạy trốn”.

Trong khi đó, khoảng 4.000 phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) được trang bị các loại xe tăng và xe thiết giáp đã tấn công thành phố Palmyra và sáng ngày 12/12. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng cuộc tấn công này “đã được lên kế hoạch từ trước”, còn cựu đại sứ Anh tại Syria nói rằng Mỹ và các đồng minh “hoàn toàn chẳng làm gì để ngăn cuộc tấn công này”, mặc dù có những khí tài quân sự hiện đại có thể phát hiện các đội quân IS hướng đến Palmyra.
Anh Tuấn (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !