Quân đội Syria tiến sâu vào miền đông Aleppo, đe dọa "hất cẳng" quân nổi dậy

CNN đưa tin, quân chính phủ Syria đã tiến vào phía Đông Aleppo và giành lại những khu vực quan trong trong khu vực, qua đó mở màn cho một chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm giành quyền kiểm soát thành phố.

Quân đội Syria đã tiến sâu vào quận Masaken Hanano thuộc phía Đông Aleppo (Syria), một trong những địa điểm chiến lược của thành phố. Đây là lần đầu tiên quân chính phủ đã tiến sâu vào Aleppo đến vậy kể từ khi quân nổi dậy kiểm soát thành phố này bốn năm về trước. Trước đó quân chính phủ cũng đã tiến vào khu Jabal Badru, cũng thuộc phía Đông Aleppo vào ngày 27/11.

Quân đội Syria tiến sâu vào miền đông Aleppo, đe dọa

Cảnh tượng hoang tàn của phía Đông Aleppo sau một cuộc không kích.

Quân chính phủ và các lực lượng đồng minh với Tổng thống Bashar al-Assad đã bắt đầu các cuộc tấn công ở phía Đông Aleppo vào ngày 15/11 với hàng loạt các cuộc không kích tại khu vực này sau ba tuần ngừng giao tranh.

Vào ngày 26/11, hãng tin SANA của Syria cho biết, quân chính phủ đã xuyên thủng phòng tuyến của quân nổi dậy và tiến vào thành phố từ hướng Đông Bắc. Một cánh quân khác cũng đang tìm cách tấn công thành phố từ phía Nam.

Aleppo hiện bao gồm các khu vực ở phía Tây do quân chính phủ kiểm soát và khu vực phía Đông của quân nổi dậy. Tổng thống Assad đã thề sẽ giành lại toàn bộ thành phố, nơi từng là trung tâm thương mại lớn nhất của đất nước và nay là một trong những đô thị cuối cùng vẫn thuộc về tay quân nổi dậy.

Aleppo là một trong những tâm điểm của cuộc chiến ở Syria trong suốt 5 năm qua. Khu vực này gần như đã trở thành đống đổ nát sau các cuộc giao tranh quyết liệt giữa quân chính phủ và quân nổi dậy, trong khi đó khủng hoảng nhân đạo trong khu vực vẫn rất nghiêm trọng.

Theo thống kê của tổ chức tình nguyện Đội Tự vệ Syria (SCD), đã có ít nhất 46 người thiệt mạng và 325 người khác bị thương khi quân chính phủ tiến vào miền Đông Aleppo. Tổ chức này cũng nói rằng đã có ít nhất 150 cuộc không kích và 2.500 quả đạn pháo đã bắn vào Aleppo cùng các khu vực lân cận.

Quân đội Syria tuyên bố rằng họ đã thiết lập những tuyến đường để khoảng 1.500 người ở phía Đông Aleppo có thể di chuyển đến những khu vực do quân chính phủ kiểm soát. Tuy nhiên, một số người dân nói với hãng tin CNN rằng họ sẽ không rời khỏi thành phố do lo sợ bị chia cắt khỏi gia đình.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !