Quân đội Syria giương quốc kỳ ở Douma, chính thức tuyên bố toàn thắng

Theo hãng tin Reuters, quân chính phủ Syria đã giương quốc kỳ của mình tại Douma, pháo đài cuối cùng của quân nổi dậy tại Đông Ghouta, qua đó kiểm soát hoàn toàn khu vực này trong lúc quân nổi dậy rút lui.

Đông Ghouta trong những năm qua là một trong những pháo đài lớn nhất của quân nổi dậy gần thủ đô Damascus, song quân nổi dậy tại đây đã đầu hàng sau hàng loạt các cuộc tấn công của quân chính phủ Syria với sự hỗ trợ của không quân Nga.

Người dân Syria tại một khu vực nhà cửa đổ nát do chiến tranh tại Douma (Syria).

Thiếu tướng Yuri Yevtushenko, người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Syria của Nga cho biết: “Việc quốc kỳ Syria được dựng lên tại một tòa nhà ở thị trấn Douma đã đánh dấu sự kiểm soát hoàn toàn khu vực này cũng như toàn bộ Đông Ghouta của quân đội Syria”.

Quân cảnh Nga cũng đã được triển khai đến Douma theo thỏa thuận đầu hàng của quân nổi dậy. Khoảng 40.000 người, trong đó có hàng ngàn binh lính quân nổi dậy và người thân của họ đã rời khỏi Douma để đến khu vực của quân nổi dậy tại miền Bắc Syria.

Vào ngày 11/4, cố vấn cấp cao của chính phủ Iran Ali Akbar Velayati đã đến thăm Đông Ghouta và hứa sẽ sát cánh cùng Syria để đối phó với “bất kỳ hành động gây hấn nào từ bên ngoài”. “Kẻ thù của Syria đang tức giận bởi quân đội chính phủ Syria đang tiến quân chống lại quân khủng bố”, ông Velayati nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên trang Twitter cá nhân của mình rằng tên lửa Mỹ sẽ “có mặt” tại Syria, trong lúc Mỹ và các nước phương Tây xem xét tiến hành chiến dịch quân sự để đáp trả vụ tấn công được cho là bằng chất độc hóa học tại Douma.

Cả Syria và Nga đều khẳng định rằng thông tin về vụ tấn công đã bị các lực lượng nổi dậy thêu dệt và chỉ trích Mỹ đang lợi dụng làm cơ tiến hành một cuộc tấn công vào quân chính phủ.

Bà Bouthaina Shaaban, một cố vấn cấp cao của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã gọi sự kiện quân chính phủ giành lại Đông Ghouta là một “bước ngoặt lớn”, nói rằng sự thất bại của quân nổi dậy đang khiến phương Tây tiến hành “chiến tranh tâm lý” bằng cách đe dọa tiến hành không kích.

“Syria và các nước đồng minh vẫn liên tục trao đổi với nhau và họ sẽ không để tình hình diễn tiến như Washington muốn”, bà Shaaban cho biết.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !