Quân đội Syria "dính đòn đau"

Quân đội Syria đã có ngày tổn thất về người nặng nề nhất kể từ sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. Gần hai mươi binh sĩ đã thiệt mạng trong một trận phục kích của các chiến binh phiến quân trong đợt vi phạm lệnh ngừng bắn mới nhất ở nước này ngày hôm qua (02/04).

Quân đội Syria "dính đòn đau"

Nga, Trung đồng thuận về Syria, Triều Tiên

Nga: "Những người bạn của Syria" không thật lòng

Quân đội Syria `dính đòn đau`

Trưởng đoàn gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc, Herve Ladsous cáo buộc cả hai bên đều vi phạm kế hoạch hoà bình do đặc phái viên chung của Liên hợp quốc và Liên đoàn Ảrập, ông Kofi Annan đề xuất - Ảnh: AAP

Mười lăm người thuộc quân đội Syria trong đó có hai tướng lĩnh đã tử trận trong một trận phục kích của phiến quân vào lúc rạng sáng tại tỉnh miền Bắc Aleppo. Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria cho hay, hai người thuộc phe phiến quân cũng đã tử vong trong trận phục kích này.

Tờ Telegraph của Anh đưa tin, các cuộc giao tranh khác gần thủ đô Damacus cũng đã cướp đi tính mạng của 6 binh sĩ trong trận pháo kích của quân đội vào tỉnh miền Đông, Deir Ezzor.

Các cuộc trạm chán chết chóc đã xảy ra chỉ một ngày sau khi Liên Hợp quốc lên tiếng buộc tội cả hai bên, chính quyền và các phe đối lập vi phạm lệnh ngừng bắn, một trong những nội dung cơ bản được nêu ra trong kế hoạch hoà bình do đặc phái viên chung của Liên hợp quốc và Liên đoàn Ảrập, ông Kofi Annan đề xuất.

Cho đến nay, theo con số chính thức do Liên hợp quốc đưa ra thì đã có hơn 9.000 người đã thiệt mạng tại Syria kể từ khi cuộc nổi dậy phản đối chính quyền nổ ra vào tháng 3 năm ngoái. Trong khi đó, cơ quan quan sát nhân quyền thì đưa ra con số lên đến hơn 11.100 người.

Ngay sau khi thông tin về vụ đụng độ này được công bố, Nga đã lên tiếng đổ lỗi cho những "kẻ khủng bố" vì những cuộc tấn công gần đây ở Syria và buộc tội các phiến quân đã tiến hành chiến dịch có toan tính nhằm đảm bảo kế hoạch hoà bình của ông Kofi Annan đổ bể.

Bình luận đưa ra rất rõ ràng rằng Nga, một đồng minh thân cận của chính quyền tổng thống Bashar al-Assad, sẽ tiếp tục quay mũi dùi chỉ trích những vi phạm lệnh ngừng bắn về phía các phe đối lập.

Nga cương quyết lên án các cuộc xông kích khủng bố mới đây", Bộ ngoại giao Nga đưa ra bình luận trong một thông cáo báo chí, ý muốn ám chỉ đến các trận đánh bom ở Idlib và vụ tấn công vào ngân hàng trung ương Syria vào hôm thứ 2.

Các vụ tấn công, về bản chất chính là một chiến dịch trên diện rộng được tiến hành với mục đích gây bây ổn tình hình và phá hoại kế hoạch của ông Annan", thông cáo viết.

Hãng tin Reuters trích dẫn nội dung trong thông cáo ghi, hàng loạt các vụ nổ rõ ràng là được tính toán để tiến hành vào đúng thời điểm thiếu tá người Na Uy, Robert Mood, trưởng đoàn đặc nhiệm của Liên hợp quốc đến Damacus.

"Chúng tôi tin rằng đây chính là nhiện vụ của cộng đồng quốc tế cần hành động để ngăn chặn hành động phá hoại kế hoạch hoà bình của đặc phái viên chung của cả Liên hợp quốc và Liên đoàn Ả rập. Về phần mình, chúng tôi cũng sẽ làm mọi cách liên quan đến trách nhiệm của mình để bảo đảm bạo lực ở Syria chấm dứt càng sớm càng tốt", nội dung thông cáo ghi.

Trưởng đoàn gìn giữ hoà bình Liên Hợp quốc, ông Herve Ladsous cho hay quân đội Syria đã tấn công rất ác liệt tại các thành phố và rằng cả hai phía chính phủ và phiến quân đều đã vi phạm lệnh ngừng bắn.

Ông này cũng cho hay, cho đến nay LHQ mới chỉ gửi một nhóm gồm 150 quan sát viên đến Syria so với 300 theo kế hoạch ban đầu. Tuy nhiên, phía Syria đã từ chối cấp thị thực cho 3 quan sát viên nằm trong danh sách đề xuất.

Còn người phát ngôn Bộ ngoại giao Syria, ông Jihad Makdisi thì bác bỏ thông tin từ chối thị thực nhập cảnh mà nói rằng thoả thuận về quốc tịch các quan sát viên có thể ra vào nước này đã được bàn thảo một cách rất rõ ràng trong các cuộc thương thuyết trước đó.

Hoa Tạ

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !