Quân đội Syria cùng đồng minh xuyên sâu vào địa bàn phe đối lập

Hãng tin Reuters cho biết, quân đội chính phủ Syria cùng lực lượng vũ trang đồng minh được Iran hậu thuẫn đã tiến sâu vào một khu vực chiến lược giáp ranh Israel và Lebanon do quân nổi dậy kiểm soát.

Theo một số thành viên của quân nổi dậy, quân đội Syria cùng các lực lượng đồng minh đã tiến về phía Đông và phía Nam thành phố Beit Jin (Syria) dưới sự yểm trợ bởi các cuộc không kích và cuộc pháo kích dữ dội.

Một khu vực do quân nổi dậy kiểm soát bị quân chính phủ Syria tấn công.

Quân đội Syria cho biết họ đang bao vây làng Mughr al-Meer ở dưới chân núi Hermon và chuẩn bị tiến về phía Beit Jin.

Đây là khu vực cuối cùng mà quân nổi dậy kiểm soát được ở vùng Tây Ghouta, nằm ở phía Tây Nam thủ đô Damascus. Phần lớn vùng này đã thuộc về quân chính phủ sau nhiều tháng không kích và tấn công kịch liệt, buộc quân nổi dậy phải đầu hàng.

Một nguồn tin tình báo phương Tây đã xác nhận rằng các lực lượng do Iran hậu thuẫn, trong đó có Hezbollah đang đóng vai trò rất lớn trong cuộc chiến hiện tại.

“Lực lượng vũ trang được Iran hỗ trợ đang tìm cách khẳng định tầm ảnh hưởng của mình từ khu vực phía Tây Nam Damascus cho đến biên giới Israel”, ông Suhail al-Ruhail, một thủ lĩnh của lực lượng nổi dậy Liwa al-Furqan đang hoạt động trong khu vực bị tấn công cho biết.

Lo ngại trước ảnh hưởng ngày càng lớn của Iran tại Syria sau khi IS sụp đổ, Israel trong vài tuần qua đã đẩy mạnh các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của lực lượng do Iran hậu thuẫn tại Syria. Đầu tháng này Israel đã tấn công một căn cứ gần Kiswah, phía nam Damascus được cho là một cơ sở quân sự của Iran.

Israel đã kêu gọi với Nga và Mỹ hãy ngăn Iran, lực lượng Hezbollah và các nhóm vũ trang Hồi giáo dòng Shiite thiết lập căn cứ tại Syria và ngăn họ tránh xa lãnh thổ Israel, trong lúc các lực lượng này đang thắng thế trước các lực lượng nổi dậy.

Trong lúc chiến sự căng thẳng, quân nổi dậy đang tuyển mộ thêm nhiều thanh niên trẻ tuổi tại Beit Jin để chiến đấu chống lại quân chính phủ.

Các quan chức ngoại giao phương Tây nhận định rằng sự tan rã của lực lượng nổi dậy trong khu vực, nơi họ đã kiểm soát từ năm 2013 tới nay, sẽ cho phép lực lượng Hezbollah mở đường cung cấp vũ khí từ biên giới Lebanon vào Syria.

Kể từ khi chiến tranh nổ ra tại Syria, sự hiện diện của Iran đang trở nên ngày càng lớn, và hàng ngàn binh lính Hồi giáo dòng Shiite do Iran hậu thuẫn đã chiến đấu dai dẳng với các lực lượng vũ trang Hồi giáo dòng Sunni và các tổ chức khủng bố.

Anh Tuấn (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !