Quân đội Nga và Syria "trắng án" trong vụ tấn công bằng khí clo ở Đông Ghouta

Các chuyên gia y tế thuộc tổ chức Lưỡi liềm Đỏ xác nhận, họ không tìm thấy bất cứ bằng chứng nào chứng minh quân đội Syria và Nga đã dùng vũ khí hóa học mà cụ thể là khí clo tấn công dân thường ở Đông Ghouta hồi tháng Một.

Các chuyên gia y tế thuộc tổ chức Lưỡi liềm Đỏ hoạt động suốt nhiều năm ở Đông Ghouta khẳng định, những báo cáo liên quan tới vụ tấn công bằng khí clo khiến hơn 20 dân thường Syria bị ảnh hưởng do quân đội Syria và Nga tiến hành hôm 22/1 là bịa đặt. Các bác sĩ cũng không tìm thấy bất cứ dấu vết gì về việc sử dụng chất hóa học trong khoảng thời gian này ở Đông Ghouta, khu vực ngoại ô của thủ đô Damascus.

Nhân viên của tổ chức Lưỡi liềm Đỏ sơ tán dân thường ở Đông Ghouta hồi tháng Ba.

“Vào thời điểm đó, bệnh viện của chúng tôi đã tiếp nhận 6 bệnh nhân bị nghi gặp vấn đề hô hấp. Nhưng sau khi kiểm tra, chúng tôi xác nhận họ không có vấn đề gì với sức khỏe và cũng không có bất cứ dấu hiệu nào phơi nhiễm với các chất hóa học”, ông Seif Aldin Hobia, một thành viên của tổ chức Lưỡi liềm Đỏ, làm việc trong 7 năm qua tại bệnh viện trung tâm Douma thuộc Đông Ghouta chia sẻ với RT.

Khi được hỏi về những bản báo cáo liên quan tới vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hồi tháng Một, ông Hobia cho hay, “chúng tôi không tìm thấy bất cứ bằng chứng nào liên quan tới việc sử dụng vũ khí hóa học ở khu vực này”. 

Đồng quan điểm với ông Hobia, chuyên gia y tế Muhammad Adnan Tabazhu thuộc tổ chức Lưỡi liềm Đỏ cũng nhấn mạnh, các bác sĩ không tìm thấy bất cứ bằng chứng nào về việc các loại vũ khí hóa học được sử dụng ở Đông Ghouta trong giai đoạn từ năm 2012 – 2018. Đây là khoảng thời gian ông Tabazhu làm việc tại khu vực này.

Tuy nhiên, hồi tháng Một, cựu Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã lên tiếng khẳng định, “hơn 20 dân thường mà phần lớn là trẻ em đã trở thành nạn nhân của một vụ tấn công bằng khí clo”.

Ông Tillerson còn nhấn mạnh, “mối quan ngại lớn trước việc Tổng thống Bashar al-Assad có thể sẽ tiếp tục dùng vũ khí hóa học để chống lại dân thường Syria”.

Thậm chí, ông Tillerson cho rằng, “dù ai là thủ phạm gây ra vụ tấn công trên, Nga cũng hoàn toàn phải chịu trách nhiệm trước các nạn nhân ở Đông Ghouta cũng như hàng loạt dân thường Syria bị biến thành mục tiêu tấn công của vũ khí hóa học kể từ khi Nga quyết định tham chiến ở Syria”.

Trước đó, thông tin về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Đông Ghouta được tổ chức Mũ bảo hiểm trắng và Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria tại Anh công bố. 

Đáp trả, Moscow khẳng định những lời cáo buộc của Mỹ là “vụ tấn công truyền thông quy mô lớn nhằm bôi nhọ danh dự Nga trên trường quốc tế cũng như gây ảnh hưởng lớn tới những nỗ lực bình ổn tình hình ở Syria”. Nga còn kêu gọi tiến hành một cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để thảo luận về những cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria.

Tới đầu tháng Hai, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis thừa nhận, Mỹ không có bằng chứng nào về việc quân chính phủ Syria từng sử dụng khí độc thần kinh sarin. Theo ông Mattis, thông tin về các vụ tấn công mà Mỹ nhận được là từ “các nhóm ở Syria, các tổ chức phi chính phủ, các tay súng hoạt động ở Syria và cả những người tự nhận là nạn nhân của các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học”.

Hôm 7/4, quân đội Nga và Syria một lần nữa bị cáo buộc dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường ở thị trấn Douma thuộc Đông Ghouta.

Syria và Nga khẳng định, đây chỉ là tin giả và những lời cáo buộc chỉ để tuyên truyền cũng như bôi nhọ lực lượng quân chính phủ Syria và Nga đồng thời kích động các vụ tấn công nhằm vào quân đội Syria. 

Minh Thu (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !