Quân đội Mỹ thích hay không thích Tổng thống sắp mãn nhiệm Obama?

Chỉ còn vài ngày nữa ông Obama sẽ chính thức kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống của mình. Dù có nhiều thành tựu trong 8 năm qua, nhưng ông lại không được quân đội Mỹ đánh giá cao với tư cách là Chỉ huy tối cao của lực lượng này.
Quân đội Mỹ thích hay không thích Tổng thống sắp mãn nhiệm Obama? - ảnh 1

Tổng thống Obama không được lòng quân đội Hoa Kỳ

Hãng Ria Novosti đưa tin, hầu hết lính Mỹ đều có đánh giá tiêu cực về Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama với cương vị là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ. Nhận định này là kết quả khảo sát được tiến hành bởi tờ báo điện tử Military Times phối hợp cùng với tổ chức phi lợi nhuận của đại học Syracuse là Viện các quân nhân và gia đình quân nhân Mỹ.

Hầu hết các lực lượng quân đội đều tỏ ra không hài lòng với vị Chỉ huy tối cao của mình. Trong đó, Thủy quân lục chiến là đơn vị có cái nhìn tiêu cực nhất với vị tổng thống với 63,3% ý kiến không ủng hộ, tỷ lệ phản đối cao thứ 2 thuộc về Bộ binh với 53%, Không quân xếp tiếp theo với 49% và Hải quân với 45,9% phản hồi tiêu cực.

Trong tổng số người được hỏi, có đến 29,1% bày tỏ rằng họ cực kỳ không hài lòng với sự chỉ huy của Tổng thống sắp mãn nhiệm Mỹ.

Tạp chí Military Times dẫn lời Giám đốc chương trình Nghiên cứu quốc tế Heritage Foundation đồng thời là chuyên gia quân sự, ông James Jay Carafano cho biết: "Chẳng có gì phải nghi ngờ rằng quân đội thời kỳ này đã bị kiệt quệ, và đó là lỗi của Tổng thống. So với những gì ông ấy cam kết, thì cường độ hoạt động của quân đội không giảm được nhiều, và việc đầu tư cho các lực lượng vũ trang là không đáng kể".

Cần lưu ý rằng, quân đội không đồng tình với quyết định cắt giảm nhân lực của ông Obama (71% số người được hỏi cho rằng nên tăng số lượng binh sĩ hơn nữa). Quân đội cũng phản đối với quyết dịnh rút quân khỏi Iraq (59% tin rằng việc rút quân đã gây ảnh hưởng xấu đến an ninh của đất nước) và họ đổ lỗi cho Tổng thống không tập trung vào những nguy cơ lớn mà nước Mỹ phải đối mặt (64% tin rằng Trung Quốc là mối đe dọa kiểu này).

Quân đội Mỹ thích hay không thích Tổng thống sắp mãn nhiệm Obama? - ảnh 2

Quân nhân Mỹ

Bình luận về kết quả nghiên cứu, Giám đốc Trung tâm An ninh mới của Mỹ (Center for New American Security) về chương trình quân đội, cựu chiến binh và xã hội, ông Phil Carter cho rằng: "Ông ấy (Obama) chỉ là chiếc chiến đấu cơ thụ động. Ông ấy đã thất bại trong việc kết thúc các chiến dịch ở nước ngoài và cũng không thể thực hiện được những cam kết này".

Trong hồi ký của mình, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đã chỉ trích ông Obama vì "thiếu niềm tin vào chiến lược riêng của mình" và lưu ý rằng việc Tổng thống đối xử với các sĩ quan chỉ huy như với những đối thủ tiềm năng, khiến cho ông đánh mất lòng tin của quân đội.

Hôm 4/1 vừa qua, Tổng thống Barack Obama đã có bài phát biểu trong lễ chia tay lực lượng vũ trang Mỹ ở căn cứ quân sự Myer-Henderson tại Arlington, bang Virginia.

Trong buổi lễ, Tổng thống Obama đã được trao tặng huân chương Distinguished Civilian Service - huân chương cao quý nhất của Lầu Năm Góc dành cho một nhân vật ngoài quân đội cho những cống hiến của ông trong suốt 8 năm tại nhiệm.

Đây là buổi lễ trang trọng được tổ chức với sự tham dự của 5 nhánh trong lực lượng vũ trang Mỹ để chia tay Tổng thống Obama trước khi ông rời Nhà Trắng vào cuối tháng này.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !