Quân đội Mỹ "lách luật" mua UAV Trung Quốc để làm gì?

Mặc dù đã có lệnh cấm từ Bộ Quốc phòng Mỹ, tuy nhiên Lầu Năm Góc vẫn chi hàng trăm nghìn USD mua UAV do Trung Quốc chế tạo để làm “mục tiêu” trong các bài huấn luyện chống UAV của Quân đội Mỹ.

Truyền thông Mỹ mới đây dẫn lời quan chức phụ trách mua sắm quân sự Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ ra lệnh cấm các đơn vị Quân đội Mỹ sử dụng máy bay không người lái (UAV) do Trung Quốc chế tạo vì lý do an ninh, một số đơn vị của Mỹ vẫn tiếp tục mua UAV của Trung Quốc. Tuy nhiên những UAV này được Quân đội Mỹ sử dụng làm “mục tiêu” để tiêu diệt trong các bài huấn luyện, chứ không để trang bị cho các lực lượng quân sự.

Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, Trung tá Không quân Mike Andrews (25/10) cho biết, mỗi lần Không quân và Hải quân Mỹ mua sắm UAV Trung Quốc đều sử dụng quyền miễn thuế đặc biệt được Văn phòng bảo vệ và mua sắm vũ khí Lầu Năm Góc phê chuẩn. Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách mua sắm, công nghệ và hậu cần Bộ Quốc phòng Mỹ Ellen Lord cho biết, việc Lầu Năm Góc phê chuẩn quyền miễn thuế đặc biệt này nhằm sử dụng UAV Trung Quốc trong điều kiện “khống chế cấp cao”, để thử nghiệm năng lực chống UAV của Quân đội Mỹ.

Tuy nhiên, bà Ellen Lord cũng nhấn mạnh, “chúng tôi không trao quyền sử dụng UAV do Trung Quốc chế tạo trên thực địa, chỉ có thể sử dụng những UAV này làm thành mục tiêu hoặc bia tiêu diệt”.

Tháng 9/2019, truyền thông Mỹ đã tiến hành cuộc điều tra và phát hiện, Không quân và Hải quân Mỹ đã chi hàng trăm nghìn USD để mua sắm UAV Trung Quốc cho một số lực lượng tác chiến bí mật, trong đó bao gồm cả đội đặc nhiệm SEAL và Liên đội chiến thuật đặc biệt. Một phần bản ghi chép của Bộ Quốc phòng Mỹ cho thấy, phải đến ngày 28/6/2019 Lầu Năm Góc mới phê chuẩn việc mua sắm một lô UAV do Trung Quốc chế tạo để dùng vào huấn luyện.

Quân đội Mỹ đã chi hàng trăm nghìn USD để mua UAV Trung Quốc làm “mục tiêu” cho các bài huấn luyện quân sự. Nguồn: Ifeng

Trong Đạo luật chi tiêu quốc phòng năm 2020 (NDAA) của Thượng viện Mỹ đã đưa ra một điều khoản, cấm sử dụng UAV do Trung Quốc chế tạo. Tháng 9/2019, một số Nghị sỹ Mỹ đã đưa ra kháng nghị, cấm cơ cấu liên bang mua sắm UAV từ bất cứ quốc gia nào bị coi là có khả năng đe dọa đến an ninh quốc gia Mỹ. Việc này đã được xây dựng thành “Dự luật an ninh UAV Mỹ năm 2019”, theo dự luật sẽ cấm cung cấp tài chính cho các cơ cấu liên bang mua sắm bất kỳ thành phẩm UAV hoặc UAV thương mại nào sản xuất tại Trung Quốc để ngăn chặn thông tin nhạy cảm bị rò rỉ sang Trung Quốc.

New York Times (25/10) cho biết, từ cuối năm 2017 trở lại đây, UAV Trung Quốc trở thành trọng điểm điều tra của Chính phủ, do Cục di dân và Hải quan Mỹ phụ trách, bao gồm cả các UAV dân sự, do những UAV này được tích hợp máy ảnh độ nét cao, công nghệ đo vẽ bản đồ và máy quét hồng ngoại, trọng điểm điều tra là các UAV của hãng DaJiang Trung Quốc. Theo ước tính, khoảng 70% UAV dân sự ở Mỹ đều do hãng DaJiang Trung Quốc cung cấp.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: quân đội Mỹ mua UAV Trung Quốc Lầu Năm Góc máy bay không người lái vũ khí Trung Quốc chiến đấu cơ Trung Quốc

Đức: Việc hiện đại hóa quân đội vẫn ‘dậm chân tại chỗ’

Quân đội Đức hiện đại đến nay vẫn là một điều còn quá xa vời. Trong một thời gian rất dài, quân đội Đức đã không còn có năng lực tác chiến như trong giai đoạn sau khi Đông Đức và Tây Đức thống nhất.

‘Con nhím lửa’ - bí ẩn về khẩu đội súng trường tấn công được lắp trên máy bay ném bom

Máy bay ném bom bổ nhào Tu-2S hoạt động khá hiệu quả ở Chiến tranh thế giới thứ 2 trong việc tiêu diệt thiết bị quân sự và công sự của đối phương.

Bí ẩn cách Liên Xô xử lý chiến lợi phẩm xe tăng và máy bay Đức chiếm được sau chiến tranh

Đến tháng 5/1945, khi Đức Quốc xã đầu hàng, quân đội Đức vẫn có trong tay một số lượng xe tăng và máy bay khá đáng kể.

Những bí mật liên quan đến dự án máy bay do thám SR-91 Aurora với tốc độ Mach 5

Với sự xuất hiện và phổ biến của máy bay chiến đấu phản lực ở cả hai bờ đại dương, một cuộc chiến thực sự về tốc độ đã bắt đầu.

Đức phải chi nhiều tiền hơn để sở hữu các máy bay chiến đấu F-35

Giới chức Đức đã xác nhận ý định mua một lô tiêm kích F-35 Lightning II của Mỹ thuộc thế hệ máy bay chiến đấu thứ 5. Những máy bay này được sử dụng để thay thế máy bay ném bom chiến đấu Panavia Tornado đang phục vụ trong Không quân Đức.

Tên lửa Ukraine suýt bắn trúng máy bay Anh?

Theo Avia.pro, hệ thống phòng không S-300 của Ukraine suýt bắn hạ một máy bay trinh sát của Anh.

Sự cố quân sự nguy hiểm có thể đã khiến Chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra sớm hơn

Chiến tranh thế giới thứ 2 chính thức bùng phát từ ngày 01/9/1939, khi Đức Quốc xã xâm lược Ba Lan. Tuy nhiên, ít người biết rằng, ngay từ năm 1937, một sự cố quân sự đặc biệt nguy hiểm tại Tây Ban Nha đã từng đe dọa gây ra cuộc chiến quy mô lớn.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Khám phá sức mạnh pháo phản lực Tornado-S Icon

Hệ thống Tornado-S là phiên bản hiện đại hóa sâu sắc của Smerch MRL. Đây là hệ thống pháo phản lực bắn loạt xa và mạnh...

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

Đang cập nhật dữ liệu !