Quân đội Mỹ cố gắng cứu F-22 và F-35 khỏi thành "sắt vụn"

Theo tạp chí National Interest, trong lúc Nga và Trung Quốc tiếp tục cải tiến hệ thống phòng không, khả năng hoạt động bí mật (hay ”tàng hình”) của các máy bay chiến đấu đang dần bị mất đi.

Mặc dù công nghệ tàng hình của máy bay chiến đấu vẫn chưa trở nên lỗi thời, các sĩ quan Không quân và Hải quân Mỹ cho biết họ sẽ cần những thiết bị điện tử mới. Thật vậy, Bộ chỉ huy Không quân Mỹ tin rằng loại máy bay tiêm kích sẽ thay thế F-22 Raptor trong tương lai rất có thể sẽ sử dụng rất nhiều những thiết bị như vậy.

Quân đội Mỹ cố gắng cứu F-22 và F-35 khỏi thành

Trong tương lai, công nghệ tàng hình sẽ ngày càng trở nên lỗi thời.

Hiện Cơ quan Các dự án Quốc phòng Tiên tiến Mỹ (DARPA) cùng các hãng như Raytheon và BAE Systems đang chế tạo các thiết bị chiến tranh điện tử mới và sử dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo để tự động đánh chặn những tín hiệu lạ. Hiện tại Mỹ vẫn phụ thuộc vào các sĩ quan được đào tạo bài bản để vận hành các thiết bị gây nhiễu. Các phi cơ khác như F-22 và F-35 phải phụ thuộc vào bộ nhỡ dữ liệu được cài sẵn và cập nhật liên tục để phát hiện tín hiệu lạ.

Trong tương lai, các thiết bị đánh chặn có trí thông minh nhân tạo sẽ tự động phát hiện và làm nhiễu tín hiệu lạ ngay lập tức. Ông Dan Theisen, giám đốc bộ phận thiết bị điện tử quân sự của hãng Raytheon cho biết: “Các thiết bị gây nhiễu phải đủ thông minh để xác định sớm mối nguy hại bằng cách nhận diện các loại tín hiệu của đối phương và ngay lập tức tạo sóng âm để đánh chặn chúng. Chúng phải có khả năng học tập và phản ứng lại trong điều kiện thực chiến”.

Hãng Raytheon cũng đã tuyên bố rằng họ đã có những “bước tiến đáng kể” trong việc phát triển bộ phận cơ bản của một hệ thống chiến tranh điện tử có nhận thức. Theo đó, họ đã hoàn thành một phần mềm cho phép hệ thống tự động cập nhận thông tin tín hiệu của đối phương vào trong bộ nhớ.

Dần dân, hãng này hi vọng có thể phát triển một hệ thống sử dụng trí thông minh nhân tạo thực sự. Nó sẽ cho phép các máy bay chiến đấu có thể thoát được hệ thống radar hiện đại, đồng thời chống được các hệ thống gây nhiễu của đối phương.

Nếu được đưa vào sử dụng, thiết bị chiến tranh điện tử sẽ mang lại cho Mỹ một lợi thế rất lớn. Không những nó có thể được sử dụng trên các máy bay thế hệ tiếp theo, mà còn đối với các phi cơ như F-22 và F-35. Thậm chí các phi cơ chiến đấu thế hệ thứ tư mà Mỹ đang có cũng sẽ có tuổi thọ lớn hơn nếu có những thiết bị này, bởi khả năng sống sót của chúng sẽ cao hơn.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !