Quân đội Mỹ chuẩn bị tập trận tại Ukraine

Hơn 1.000 binh sĩ Mỹ, châu Âu và Ukraine đang chuẩn bị tham gia các cuộc tập trận tại Tây Ukraine, khu vực giáp biên giới với Ba Lan, vào giữa tháng Chín này.

Trước đó, Mỹ và các quốc gia đồng minh đã lên kế hoạch tổ chức cuộc tập trận trên mang tên "Đinh Ba thần tốc" vào giữa tháng Tư. Tuy nhiên, kế hoạch này đã phải hủy bỏ do tình hình chiến sự căng thẳng tại miền đông Ukraine giữa phe ly khai và quân đội chính phủ Kiev. 

Theo RT, bất chấp việc cuộc chiến tại miền đông Ukraine vẫn đang diễn ra với nhiều tình huống bất ngờ, Bộ Chỉ huy Mỹ ở châu Âu (EUCOM) vẫn quyết định triển khai kế hoạch tổ chức các cuộc tập trận từ ngày 16 – 26/9.

Quân đội Mỹ chuẩn bị tập trận tại Ukraine - ảnh 1

Lính Mỹ tập trận tạiDrawsko Pomorskie, phía tây Ba Lan hôm 1/5.

Hôm 2/9, phát ngôn viên EUCOM, Đại uý Hải quân Mỹ Gregory Hicks cho biết cuộc tập trận thường niên sẽ diễn ra tại trung tâm huấn luyện Yavoriv thuộc thành phố Lvov, gần biên giới giữa Ukraine và Ba Lan. 

Theo đó, khoảng 200 quân nhân Mỹ sẽ tham gia cuộc tập trận này cùng 1.100 binh sĩ từ Ukraine, Azerbaijan, Anh, Canada, Georgia, Đức, Latvia, Lithuania, Moldova, Na Uy, Ba Lan, Romania và Tây Ban Nha.

Ngoài việc tham gia các cuộc tập trận không quân, Mỹ hiện đang điều động xe tăng cùng 600 binh sĩ tới Ba Lan và các quốc gia Baltic gồm Estonia, Latvia, và Lithuania để tham gia cuộc tập trận chung vào tháng 10, Reuters cho hay.

Cuộc tập trận "Đinh ba thần tốc 2014" được thiết kế nhằm "thúc đẩy sự ổn định và an ninh khu vực, tăng cường năng lực hợp tác và thúc đẩy lòng tin đồng thời cải thiện khả năng phối hợp giữa các lực lượng bộ binh của Ukraine, NATO và nhiều quốc gia đối tác", EUCOM thông báo trên website. Đợt tập trận lần này chủ yếu tập trung vào nội dung diễn tập tại các sở chỉ huy, công tác tuần tra và xử lý thiết bị nổ.   

Mặc dù, cuộc tập trận "Đinh ba thần tốc 2014" có sự góp mặt của rất nhiều quốc gia thành viên NATO, song nó vẫn phải là một cuộc tập trận chính thức do NATO tổ chức. 

Các cuộc tập trận giữa Mỹ và Ukraine được tổ chức tại Lvov từ năm 2016. Tuy nhiên, cuộc diễn tập lần này đánh dấu sự kiện triển khai số lượng binh sĩ lớn nhất của Mỹ cùng nhiều đối tác tới Ukraine kể từ khi khủng hoảng chính trị tại quốc gia này bùng nổ.   

Hồi tháng Sáu, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cam kết đầu tư 1 tỷ USD để hỗ trợ quân đội Mỹ hiện diện tại Đông Âu trong bối cảnh khủng hoảng chính trị tại Ukraine. Cũng trong tháng Sáu, Washington còn khẳng định hỗ trợ thêm về mặt quân sự cho Ukraine cũng như đào tạo lực lượng chấp pháp và quân nhân nước này. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

MINH THU (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !