Quan chức Ukraine muốn bỏ biển số xe có các ký tự ‘Z’ và ‘V’

Ukraine có thể sớm bỏ biển số ô tô có chứa các ký tự “Z” và “V”.

Sáng kiến này được Đại biểu Quốc hội Ukraine, ông Igor Fris thông báo trên cổng thông tin Ukr.net.

Theo đó, chính trị gia này đã chỉ thị các luật sư chuẩn bị kháng cáo lên Bộ Nội vụ Ukraine với yêu cầu loại bỏ những biểu tượng “Z” và “V” khỏi biển số xe của nước này.

{keywords}
Ukraine muốn bỏ biển số xe có các ký tự ‘Z’ và ‘V’ do có liên quan đến chiến dịch quân sự của Nga. (Ảnh: Reuters)

“Tôi sẽ viết thư kêu gọi gửi tới Bộ Nội vụ. Xem xét khả năng sửa đổi yêu cầu đối với biển số xe của nhà nước và các mẫu thống nhất về biển số xe, được phê duyệt bởi sắc lệnh của Bộ Nội vụ Ukraine ngày 02/3/2021 về việc thay thế các chữ cái Z và V thành các chữ cái khác của bảng chữ cái Latinh”, ông Igor cho biết trong một tuyên bố.

Ông Igor chứng minh sáng kiến ​​của mình bằng thực tế rằng những dấu hiệu trong các con số này có liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.

Trước đó, trang web của nghị sĩ Ukraine Verkhovna Rada cho biết, Quốc hội nước này đã thông qua luật cấm hiển thị công khai chữ “Z” và “V” và các ký tự tương đương trong bảng chữ cái Cyrillic. Đây là 2 biểu tượng liên quan đến Lực lượng vũ trang Nga.

Luật cấm bất kỳ tuyên truyền nào về chế độ Nga và chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine. Đồng thời, theo luật, những biểu tượng trên có thể được sử dụng để “lên án chế độ Nga”.

Không riêng gì Ukraine, một số nước châu Âu cũng đã cấm hiển thị chữ “Z” và “V”. Theo RT, Quốc hội Latvia hôm 31/3 đã thông qua luật cấm hiển thị các chữ cái “Z” và “V” ở nơi công cộng với lý do đây là biểu tượng mà quân đội Nga sử dụng trong chiến dịch quân sự ở Ukraine. Những cá nhân vi phạm lệnh cấm sẽ bị phạt tới 400 euro, các tổ chức có thể bị phạt 3.200 euro.

Ngoài ra, một số bang của Đức cũng sẽ tuyên bố phạt các cá nhân hiển thị biểu tượng chữ “Z”. Nước láng giềng của Latvia là Lithuania (Litva) cũng đang xem xét lệnh cấm hiển thị chữ “Z”. Các nhà lập pháp Moldova cũng đã đưa ra lệnh cấm sử dụng các biểu tượng này ở nơi công cộng, phương tiện truyền thông và mạng xã hội.

Cả hai chữ “V” và “Z” đều không thuộc bảng chữ cái tiếng Nga vốn sử dụng hệ thống chữ viết Kirin. Cả hai ký hiệu đã được sử dụng để phân biệt các phương tiện của Nga tham gia các hoạt động quân sự ở Ukraine trong thời gian qua.

Trong khi đó, theo giải thích của Bộ Quốc phòng Nga, ký hiệu “Z” trên thiết bị quân sự là chữ cái đầu trong cụm từ tiếng Nga “Vì chiến thắng” và ký hiệu “V” bắt đầu cụm từ “Sức mạnh nằm ở sự thật” hoặc “Nhiệm vụ sẽ được hoàn thành”.

Thanh Bình (lược dịch)

Tỷ phú Bill Gates lần đầu lên tiếng về cuộc khủng hoảng Ukraine

Tỷ phú Bill Gates lần đầu lên tiếng về cuộc khủng hoảng Ukraine

Tỷ phú Bill Gates mới đây đã dự đoán nền kinh tế toàn cầu sẽ giảm tốc do tình hình Ukraine.

WHO cảnh báo về khả năng bùng phát bệnh viêm gan ở trẻ em tại 20 quốc gia

WHO cảnh báo về khả năng bùng phát bệnh viêm gan ở trẻ em tại 20 quốc gia

Các bác sĩ của Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ mới đây đã xác định các trường hợp tổn thương gan nặng ở trẻ em.

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !