‘Quan chức trần trụi’ Trung Quốc né pháp luật, đi về đâu?

Canada, Mỹ và Australia là 3 trong số những điểm đến phổ biến nhất cho các quan tham Trung Quốc chạy trốn khỏi đất nước sau thời gian vơ vét tài sản công quỹ, tờ China News Weekly đưa tin.

Theo China News Weekly, Nga, Mỹ Latinh, châu Phi, Đông Âu, các hòn đảo trên Thái Bình Dương và Trung Mỹ cũng được coi là những địa điểm an toàn cho giới phạm tội kinh tế và chính trị Trung Quốc. 

Số liệu từ Viện Khoa học và Xã hội Trung Quốc công bố hồi năm 2011 cho thấy hơn 18.000 cựu quan chức chính phủ Trung Quốc đã bỏ trốn khỏi đất nước mang theo số tiền lên tới 800 tỷ Nhân dân tệ (130 tỷ USD). 

‘Quan chức trần trụi’ Trung Quốc né pháp luật, đi về đâu? - ảnh 1

Theo ước tính, trong năm 2011, Trung Quốc có ít nhất 4.000 quan chức tham nhũng bỏ trốn ra nước ngoài.

Trong khi đó, một báo cáo khác của mạng tin tức Chinese News Service vào năm 2006 tiết lộ 800 tội phạm tài chính Trung Quốc đã lẩn trốn ra nước ngoài cùng khối tài sản 70 tỷ Nhân dân tệ (11,4 tỷ USD). Những cựu quan chức này bị kết tội tham ô, đút lót, lạm dụng quyền lực và nhiều tội danh khác. 

Trong đó, phần đông cựu quan chức biệt xứ tại Trung Quốc đã nhập cư ra nước ngoài sau thời gian cho con cái theo học tại những ngôi trường quốc tế. Phương kế này được gọi là “7 bước chạy trốn”. 

Bước thứ nhất, họ chuyển số tài sản gia đình ra nước ngoài. Sau đó, vợ và con cái cùng các thành viên trong gia đình được đưa sang nước ngoài học tập hoặc làm việc. Bước thứ ba, quan tham Trung Quốc sẽ xin cấp hộ chiếu ra nước ngoài. Tiếp đến, họ sẽ từ chức hoặc đơn giản là biến mất và lẩn trốn tại một nơi nào đó trước khi nhận được các giấy tờ cần thiết để di cư. Bước cuối cùng, họ chạy trốn khỏi Trung Quốc.  

Thậm chí, các cựu quan chức Trung Quốc đôi khi còn sử dụng hộ chiếu và chứng minh thư giả để qua mặt các trạm hải quan và biên giới. Họ còn có thể chọn cách biến mất và không bao giờ quay trở lại quê hương khi thực hiện các chuyến công tác ra nước ngoài. 

Kết quả điều tra của Phòng Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết trong khi các quan tham hay còn gọi là “quan chức trần trụi” định cư tại đại lục, vợ và con cái của họ lại sinh sống ở nước ngoài. Họ sử dụng các dịch vụ chuyển khoản qua điện báo hoặc lén lút sử dụng các khoản đầu tư xuyên biên giới, cùng thẻ tín dụng để chuyển tiền cho thân nhân ở nước ngoài nhằm tẩu thoát số tài sản trong nước. 

‘Quan chức trần trụi’ Trung Quốc né pháp luật, đi về đâu? - ảnh 2

Đưa con em ra nước ngoài du học là một trong 7 bước tẩu tán tài sản và chạy trốn ra nước ngoái sau thời gian tại vị của quan tham Trung Quốc.

Việc chuyển từng khoản tiền nhỏ được xem là cách làm an toàn hơn và ít để lại dấu vết cũng như không để lộ ý định của chủ nhân muốn chạy trốn khỏi đất nước. Một phương án phổ biến khác là trao đổi tiền tệ xuyên biên giới phi pháp do các tổ chức núp bóng ngân hàng thực hiện. 

Thậm chí, các quan tham Trung Quốc còn mua những thẻ tín dụng đã qua sử dụng hoặc rút một lượng lớn tiền mặt bằng các thẻ ngân hàng nước ngoài để chuyển tài sản ra ngoài lãnh thổ quốc gia. 

Theo Ngân hàng trung ương Trung Quốc, các quan tham cấp thấp hơn tại nước này thường chuyển khoản tiền phi pháp sang các nước láng giềng châu Á như Thái Lan, Myanmar, Mông Cổ hoặc Nga bởi chi phí chuyển tiền và mức chi trả sống lưu vong khá thấp. 

Trong khi đó, những quan tham cấp cao với khối tài sản khổng lồ lại chọn các nước phương Tây như Mỹ, Canada, Australia và Hà Lan là những điểm đến lý tưởng sau thời gian tại vị. Đặc biệt, Mỹ và Canada giữ vị trí ưu tiên hàng đầu bởi 2 quốc gia này không ký kết thỏa thuận dẫn độ với Trung Quốc. 

Theo Tờ Thời báo Kinh doanh quốc tế của Mỹ ấn bản tiếng Trung, chính phủ Trung Quốc từng khẳng định việc hàng loạt quan tham chạy trốn ra nước ngoài đã tác động xấu tới nền kinh tế và ảnh hưởng tới niềm tin của nhân dân vào bộ máy chính quyền, hệ thống pháp luật và tư pháp quốc gia. 

Nhằm thay đổi tình hình, Phòng Điều tra tội phạm Kinh tế thuộc Bộ Công an Trung Quốc đã quyết định thành lập nhóm chuyên trách điều tra giới quan tham nước này. 

Báo cáo của Phòng Điều tra tội phạm kinh tế Trung Quốc cho hay hơn 730 tội phạm kinh tế bao gồm cả những nhân vật chạy trốn khỏi quê hương, đã bị dẫn độ về nước từ 54 quốc gia và khu vực kể từ năm 2008. 

‘Quan chức trần trụi’ Trung Quốc né pháp luật, đi về đâu? - ảnh 3

Yu Zhendong bị cảnh sát Trung Quốc dẫn giải về nước chịu án hồi năm 2004.

Điển hình, năm 2001, Yu Zhendong, Giám đốc chi nhánh ngân hàng nhà nước Trung Quốc Kaiping tại Quảng Đông đã bỏ trốn ra nước ngoài cùng với 2 cựu giám đốc biển thủ số tiền công quỹ 228 triệu USD. 

Họ đã tiến hành chuyển số tiền trên sang Hong Kong hồi năm 1999 dưới dạng đầu tư bất động sản, giao dịch thương mại hoặc thông qua các sòng bạc trước khi đưa ra nước ngoài. Sau đó, cả 3 người này đã từ Hong Kong di cư sang Mỹ. Tuy nhiên, vào năm 2004, Yu đã bị dẫn giải về Trung Quốc và nhận mức án 12 năm tù. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ China News Weekly và Chinese News Service.

MINH THU (lược dịch)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !