Quan chức Pháp kêu gọi bình thường hóa quan hệ với Nga

Bộ trưởng Tài chính và Kinh tế Pháp mới đây đã lên tiếng đề nghị Pháp bình thường hóa quan hệ với Nga, đồng thời cho rằng Moscow và Paris cần phải sẵn sàng cho mức độ hợp tác như trước kia sau khi các lệnh cấm vận chống Nga được dỡ bỏ.
Quan chức Pháp kêu gọi bình thường hóa quan hệ với Nga - ảnh 1

Bộ trưởng Tài chính và Kinh tế Pháp kêu gọi bình thường hóa quan hệ với Nga

“Tất nhiên chúng tôi đã phải đối đầu với nhiều vấn đề phức tạp khác nhau về kinh tế và địa chính trị nhưng phần lớn các mối quan hệ kinh tế vẫn là rất bền chắc”, Bộ trưởng Tài chính và Kinh tế Pháp Sapen nói về kết quả cuộc gặp với bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Maksim Oreshkin trong khuôn khổ phiên họp của Hội đồng các vấn đề Kinh tế, Tài chính, Công nghiệp và Thương mại Nga-Pháp.

Để lấy ví dụ cho lời khẳng định của mình, ông Sapen đã đưa ra dẫn chứng về sự hợp tác công nghiệp giữa tập đoàn Total của Pháp với tập đoàn Novatek của Nga khi hai bên đang phối hợp triển khai thực hiện dự án khai thác khí hóa lỏng Yamal ở Nga.

“Cần phải tiếp tục sự hợp tác cho dù vẫn đang tồn tại những rào cản nhất định và điều cần thiết là chúng ta sử dụng tốt nhất những đòn bẩy mà chúng ta đang có”- ông Sapen tự tin phát biểu.

Theo Bộ trưởng Tài chính và Kinh tế Pháp, các bên đã tiến hành thảo luận hợp tác trong cả lĩnh vực nông nghiệp.

“Các nông trang của Pháp đã và đang phải gánh chịu những tổn thất từ các lệnh cấm vận chống Nga. Nhưng ngoài vấn đề này ra, chúng tôi đã nói về việc xóa bỏ các hạn chế, các rào cản mà có thể làm chậm lại sự hợp tác hai bên. Điều cần thiết là khi đến thời điểm thích hợp, chúng ta có thể nâng tầm mức độ hợp tác lên mức cần thiết”- ông Sapen giải thích. Ngoài ra, Nga và Pháp trong cuộc họp trên cũng thảo luận khả năng hợp tác trong lĩnh vực vũ trụ.

“Tôi muốn nói rằng chúng ta cần phải đặt mức độ hiệu quả của hợp tác lên trên hết. Cần phải thừa nhận rằng vẫn đang có những vấn đề thực sự, nhưng chúng ta cần sẵn sàng quay trở lại mức độ hợp tác bình thường. Chúng tôi hy vọng rằng các bước tiến chính trị mới trong lĩnh vực này sẽ sớm đạt được”- Bộ trưởng Pháp bày tỏ hy vọng.

Về phần mình, ông Oreshkin tuyên bố rằng những nguội lạnh trong quan hệ chính trị sẽ không thể ngăn cản Nga và Pháp tăng cường hợp tác.

“Nếu nhìn vào kết quả năm 2016 thì chúng ta sẽ thấy rằng Pháp là một trong số không nhiều quốc gia mà kinh ngạch thương mại với Nga vẫn tăng trưởng đều”- ông Oreshkin nhấn mạnh. Theo Oreshkin, điều quan trọng là tiếp tục củng cố hợp tác hai bên trong lĩnh vực các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !