Quan chức nước ngoài đối mặt án tù 145 năm vì buôn lậu động vật quý hiếm vào Mỹ

Quan chức phụ trách bảo tồn động vật hoang dã ở Campuchia đang đối mặt với án tù lên tới 145 năm trước cáo buộc buôn lậu động vật quý hiếm vào Mỹ.

Các công tố liên bang Mỹ cáo buộc 8 cá nhân bao gồm một quan chức phụ trách bảo tồn động vật hoang dã ở Campuchia tội buôn lậu khỉ đuôi dài.  Đáng nói, quan chức Campuchia bị bắt giữ tại Mỹ khi đang trên đường tới dự một hội thảo về công tác bảo vệ các loài động vật nguy cấp. 

Vị quan chức cùng với một đồng nghiệp thuộc Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia, và 6 người khác có liên quan tới một công ty đặt trụ sở ở Hong Kong đã trá hình tham gia gây giống loài khỉ đuôi dài để phục vụ nghiên cứu khoa học và học thuật bằng cách đưa những con vật này tới các phòng nghiên cứu ở bang Florida và Texas của Mỹ. Tuy nhiên, nhóm này bị cáo buộc buôn bán trái phép loài khỉ hoang dã để kiếm lời vì họ không hề liên quan tới hoạt động nhân giống. 

Khỉ đuôi dài đang nằm trong danh sách các loài động vật nguy cấp trên thế giới. (Ảnh minh họa)

Trên thực tế, khỉ đuôi dài đang nằm trong danh sách bảo vệ của luật thương mại quốc tế, và cần được cấp phép đặc biệt khi nhập khẩu vào Mỹ. 

Theo AP, vị quan chức Campuchia bị bắt giữ ở Sân bay Quốc tế John F. Kennedy tại New York hôm 16/11 là ông Masphal Kry (46 tuổi), phó giám đốc Cơ quan Động vật hoang dã và Đa dạng sinh học trực thuộc Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia. 

Một quan chức Mỹ giấu tên cho hay ông Kry bị bắt khi đang trên đường tới Panama tham dự hội nghị quốc tế Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES). 

Đồng nghiệp của ông Kry tại Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia là ông Omaliss Keo (58 tuổi) cũng đã bị bắt. Hai người đang đối mặt với án tù lên tới 145 năm. 

“Khỉ đuôi dài đã được công nhận là loài động vật nguy cấp theo Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên (IUCN). Hành vi bất hợp pháp đưa khỉ đuôi dài từ môi trường sống hoang dã vào phòng thí nghiệm cần phải chặn đứng. Lòng tham đã vượt qua cả trách nhiệm bảo tồn động vật”, ông Juan Antonio Gonzalez, luật sư tại Florida cho hay. 

Theo cáo trạng, nhà sáng lập và sở hữu công ty Vanny Resources Holdings là James Man Sang Lau (64 tuổi) cùng Giám đốc điều hành Vanny Resources Holdings là Dickson Lau (29 tuổi) đã điều hành hoạt động từ Hong Kong kết nối với những đối tượng ở chợ đen và quan chức tại Campuchia để thu gom khỉ đuôi dài, sau đó xuất khẩu sang Mỹ dưới danh nghĩa là nhân giống nuôi nhốt. 

Giới chức Mỹ nhấn mạnh những con khỉ đuôi dài được đưa từ công viên quốc gia và các khu bảo tồn của Campuchia để tới những cơ sở nhân giống. Hai quan chức của Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia mỗi người nhận được khoản tiền mặt là 220 USD để thu gom 3.000 con khỉ đuôi dài bất hợp pháp. 

“Dân số tự nhiên của loài khỉ đuôi dài và sức khỏe cũng như lợi ích của người dân Mỹ đang bị đặt vào nguy hiểm, khi mà loài động vật này bị đưa ra khỏi môi trường sống hoang dã và bị buôn bán trái phép vào Mỹ, cũng như nhiều nơi khác”, Trợ lý Giám đốc Edward Grace của Văn phòng Thực thi Pháp luật của Cơ quan Cá và Động vật hoang dã Mỹ (USFWS) nói.

Theo dữ liệu của CITES, khỉ đuôi dài là loài linh trưởng bị buôn bán nghiêm trọng nhất mà chủ yếu được đưa tới phòng nghiên cứu thí nghiệm. 

Cũng theo dữ liệu thương mại của CITES, hơn 600.000 con khỉ đuôi dài đã bị xuất khẩu, hoặc được tuyên bố được sinh ra bằng cách nhân giống nuôi nhốt từ năm 2011 – 2020. Riêng trong năm 2020, khoảng 165.000 con khỉ đuôi dài còn sống đã bị đưa đi xuất khẩu. 

Minh Thu (lược dịch)

Video lính dù Nga bắn hạ UAV trinh sát của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh các lính dù nước này bắn hạ máy bay không người lái (UAV) trinh sát của Ukraine trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng.

Những sự kiện quốc tế nổi bật nhất 2023 qua ảnh

Năm 2023 được đánh dấu bằng hai cuộc xung đột lớn giữa Ukraine với Nga và Israel với Hamas cũng như hàng loạt thiên tai lớn xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Video thiết giáp Ukraine sống sót sau đòn tập kích trực diện từ tên lửa Nga

Dưới đây là khoảnh khắc thiết giáp Braley trong biên chế quân đội Ukraine sống sót sau đòn đánh trực diện từ tên lửa chống tăng của Nga.

Video pháo binh Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga ở Kherson

Lực lượng pháo binh của Ukraine đã bắn nổ hệ thống phòng không SA-8 Gecko và pháo tự hành 2S7 Pion của Nga tại vùng Kherson.

Xung đột Nga - Ukraine sẽ thế nào vào mùa đông?

Các chuyên gia cho rằng, không loại trừ khả năng Nga – Ukraine tiến hành đàm phán hòa bình vào năm tới, sau khi trải qua những cuộc giao tranh khốc liệt trong mùa đông lạnh giá.

Tổng thư ký NATO nói ‘chuẩn bị đón tin xấu’ từ Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, quân đội Ukraine đã không giành được bất kỳ sự đột phá nào ở vùng xung đột trong nhiều tháng qua.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Đang cập nhật dữ liệu !