Quan chức nước ngoài đối mặt án tù 145 năm vì buôn lậu động vật quý hiếm vào Mỹ

Quan chức phụ trách bảo tồn động vật hoang dã ở Campuchia đang đối mặt với án tù lên tới 145 năm trước cáo buộc buôn lậu động vật quý hiếm vào Mỹ.

Các công tố liên bang Mỹ cáo buộc 8 cá nhân bao gồm một quan chức phụ trách bảo tồn động vật hoang dã ở Campuchia tội buôn lậu khỉ đuôi dài.  Đáng nói, quan chức Campuchia bị bắt giữ tại Mỹ khi đang trên đường tới dự một hội thảo về công tác bảo vệ các loài động vật nguy cấp. 

Vị quan chức cùng với một đồng nghiệp thuộc Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia, và 6 người khác có liên quan tới một công ty đặt trụ sở ở Hong Kong đã trá hình tham gia gây giống loài khỉ đuôi dài để phục vụ nghiên cứu khoa học và học thuật bằng cách đưa những con vật này tới các phòng nghiên cứu ở bang Florida và Texas của Mỹ. Tuy nhiên, nhóm này bị cáo buộc buôn bán trái phép loài khỉ hoang dã để kiếm lời vì họ không hề liên quan tới hoạt động nhân giống. 

Khỉ đuôi dài đang nằm trong danh sách các loài động vật nguy cấp trên thế giới. (Ảnh minh họa)

Trên thực tế, khỉ đuôi dài đang nằm trong danh sách bảo vệ của luật thương mại quốc tế, và cần được cấp phép đặc biệt khi nhập khẩu vào Mỹ. 

Theo AP, vị quan chức Campuchia bị bắt giữ ở Sân bay Quốc tế John F. Kennedy tại New York hôm 16/11 là ông Masphal Kry (46 tuổi), phó giám đốc Cơ quan Động vật hoang dã và Đa dạng sinh học trực thuộc Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia. 

Một quan chức Mỹ giấu tên cho hay ông Kry bị bắt khi đang trên đường tới Panama tham dự hội nghị quốc tế Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES). 

Đồng nghiệp của ông Kry tại Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia là ông Omaliss Keo (58 tuổi) cũng đã bị bắt. Hai người đang đối mặt với án tù lên tới 145 năm. 

“Khỉ đuôi dài đã được công nhận là loài động vật nguy cấp theo Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên (IUCN). Hành vi bất hợp pháp đưa khỉ đuôi dài từ môi trường sống hoang dã vào phòng thí nghiệm cần phải chặn đứng. Lòng tham đã vượt qua cả trách nhiệm bảo tồn động vật”, ông Juan Antonio Gonzalez, luật sư tại Florida cho hay. 

Theo cáo trạng, nhà sáng lập và sở hữu công ty Vanny Resources Holdings là James Man Sang Lau (64 tuổi) cùng Giám đốc điều hành Vanny Resources Holdings là Dickson Lau (29 tuổi) đã điều hành hoạt động từ Hong Kong kết nối với những đối tượng ở chợ đen và quan chức tại Campuchia để thu gom khỉ đuôi dài, sau đó xuất khẩu sang Mỹ dưới danh nghĩa là nhân giống nuôi nhốt. 

Giới chức Mỹ nhấn mạnh những con khỉ đuôi dài được đưa từ công viên quốc gia và các khu bảo tồn của Campuchia để tới những cơ sở nhân giống. Hai quan chức của Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia mỗi người nhận được khoản tiền mặt là 220 USD để thu gom 3.000 con khỉ đuôi dài bất hợp pháp. 

“Dân số tự nhiên của loài khỉ đuôi dài và sức khỏe cũng như lợi ích của người dân Mỹ đang bị đặt vào nguy hiểm, khi mà loài động vật này bị đưa ra khỏi môi trường sống hoang dã và bị buôn bán trái phép vào Mỹ, cũng như nhiều nơi khác”, Trợ lý Giám đốc Edward Grace của Văn phòng Thực thi Pháp luật của Cơ quan Cá và Động vật hoang dã Mỹ (USFWS) nói.

Theo dữ liệu của CITES, khỉ đuôi dài là loài linh trưởng bị buôn bán nghiêm trọng nhất mà chủ yếu được đưa tới phòng nghiên cứu thí nghiệm. 

Cũng theo dữ liệu thương mại của CITES, hơn 600.000 con khỉ đuôi dài đã bị xuất khẩu, hoặc được tuyên bố được sinh ra bằng cách nhân giống nuôi nhốt từ năm 2011 – 2020. Riêng trong năm 2020, khoảng 165.000 con khỉ đuôi dài còn sống đã bị đưa đi xuất khẩu. 

Minh Thu (lược dịch)

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Bí ẩn thân phận cổ động viên Qatar đang ‘nổi như cồn’ ở World Cup

Cổ động viên trẻ tuổi đang ‘nổi như cồn’ trên mạng khi có biểu cảm hài hước tại một trận đấu World Cup được cho là thành viên Hoàng gia Qatar.

Thầy giáo trẻ bay tới Qatar xem World Cup nhờ 'núi tiền xu' tích cóp suốt 2 năm Icon

Đam mê bóng đá và kiên trì tích cóp 'núi tiền xu' suốt hơn 2 năm, thầy giáo trẻ đã có đủ tiền để bay tới Qatar xem World Cup.

Cục tóc nặng 3kg nằm trong bụng thiếu nữ và câu chuyện buồn phía sau

Thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày khiến thiếu nữ có một cục tóc nặng tới 3 kg nằm trong bụng và các bác sĩ đã mất 2 tiếng để phẫu thuật.

Nhân viên bị công ty sa thải vì từ chối uống rượu, ngủ chung với đồng nghiệp

Nam nhân viên bị công ty sa thải chỉ vì từ chối uống rượu và ngủ chung với đồng nghiệp nên đã đi kiện để đòi tiền bồi thường.

Châu Âu không thể đối phó với dòng người di cư

Theo Cơ quan bảo vệ biên giới châu Âu (Frontex), kể từ tháng 1, đã có 275.000 người vượt biên trái phép sang Liên minh châu Âu (EU), tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vì sao Ukraine cấm xuất khẩu củi?

Thủ tướng Denys Shmygal thông báo vào ngày 25/11 trên kênh Telegram rằng, Chính phủ Ukraine đã quyết định cấm xuất khẩu gỗ nhiên liệu.

Đang cập nhật dữ liệu !