Quan chức ngoại giao Trung Quốc: “Đưa tên lửa quá gần TQ, Mỹ sẽ trả giá đắt"

Một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, tên lửa tầm trung của Trung Quốc đều hoàn toàn được bố trí trong lãnh thổ nước này, đồng thời cảnh báo rằng Mỹ không được triển khai quân đội đến gần biên giới Trung Quốc.

“Tên lửa của chúng tôi đều nằm trong lãnh thổ của mình. Chúng không phải là mối đe dọa đối với Mỹ, ít nhất là nếu họ không triển khai tàu quá gần lãnh thổ chúng tôi”, người đứng đầu Phòng Kiểm soát Vũ khí của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Fu Cong cho biết.

Tên lửa DF-100 trong cuộc diễu binh kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh Trung Quốc.

Phát biểu trong một sự kiện ở Moscow, ông Fu nhấn mạnh rằng việc Mỹ triển khai tên lửa đến gần Trung Quốc sẽ là “một hành động gây hấn, gây bất ổn” trong khu vực. “Mỹ luôn nói về việc đặt tên lửa tầm trung của họ gần Trung Quốc, ngay trước ngưỡng cửa đất nước chúng tôi. Hành động này sẽ là mối đe dọa cho nhiều dàn phóng và cơ sở quân sự của chúng tôi”, ông này nói.

Lầu Năm Góc đã bắt đầu phát triển các loại tên lửa mới sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận vũ khí hạt nhân tầm trung INF với Nga vào tháng 8 vừa qua, một văn bản có nội dung cấm hai nước phát triển, thử nghiệm và sử dụng các loại tên lửa phóng từ dưới đất có tầm bắn 5.500km và dàn phóng của chúng.

Cùng thời điểm đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã bày tỏ quan điểm muốn triển khai tên lửa tầm trung tới châu Á. Phát biểu của ông Esper đã khiến nhiều quan chức Trung Quốc tức giận và họ cảnh báo rằng bất kỳ động thái đưa tên lửa áp sát lãnh thổ Trung Quốc sẽ tác động xấu đến hòa bình và sự ổn định trong khu vực.

“Nếu điều đó xảy ra, Trung Quốc sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện những bước đi đáp trả cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia”, ông Fu nói.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Trung Quốc tên lửa Mỹ an ninh quân sự

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !