Quan chức Nga, Ukraine hội đàm khi bạo lực chưa dứt ở miền Đông
Động thái là những nỗ lực mới nhất nhằm làm giảm căng thẳng tại khu vực miền đông Ukraine. Kể từ khi cuộc xung độ nổ ra hồi mùa xuân năm ngoái, đã có 4.700 người thiệt mạng.
Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết, ông đã đề nghị những người đồng cấp tiếp tục các cuộc đàm phán, bởi vì "sẽ là sai lầm nếu chúng ta không thực hiện những nỗ lực đàm phán vào đầu năm mới".
Từ trái sang phải: Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Ngoại trưởng ĐứcFrank-Walter Steinmeier, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Anatoliyovych Klimkin,Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius, ngày 12/1/2015 |
Tuy nhiên, ông lưu ý rằng tình hình ở Ukraine vẫn "rất căng thẳng", số lượng người bị thương vong vẫn tiếp tục tăng và cuộc xung đột chưa tìm được lối thoát.
Sau 4 tiếng kể từ khi cuộc đàm phán bắt đầu, ông Steinmeier công bố cuộc họp ở cấp bộ trưởng cần tiếp tục diễn ra vào tuần tới. Ông cũng bổ sung thêm, chỉ như vậy mới có thể thể dẫn đến một hội nghị thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo hàng đầu của Nga, Ukraine, Pháp và Đức, những người giữ vai trò mấu chốt trong việc thực hiện tiến trình hòa bình tại Ukraine.
Hồi cuối tháng 12/2014, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã lạc quan tuyên bố, ông sẽ hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir V. Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp François Hollande vào thứ Năm tới (15/1) tại Astana, thủ đô của Kazakhstan.
Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko |
Tuy nhiên, bà Merkel đã lên tiếng khẳng định, hội nghị thượng đỉnh 4 bên sẽ không diễn ra tại Astana, trừ phi có sự tiến bộ thực sự trong việc khai thông mối quan hệ bế tắc giữa Nga – Ukraine. Bế tắc này liên quan đến hiệp định Minsk gồm 12 điểm, được kí kết hồi tháng 9/2014, kêu gọi một lệnh ngừng bắn và các bước tiến tới hòa bình tại miền đông Ukraine.
Tại cuộc họp, các quan chức lên tiếng, mặc dù thỏa thuận ngừng bắn mong manh làm giảm số lượng thương vong tại khu vực Donetsk và Luhansk phía đông Ukraine, nhưng bạo lực vẫn không dừng lại. Bên cạnh đó, cả Nga và Ukraine đều chưa đi đến thống nhất về đường ranh giới, việc vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo, và việc Nga rút về máy bay chiến đấu và vũ khí.
Một số quan chức giấu tên cho hay, gần đây, cả Ukraine và Nga đều nêu ra những trở ngại mới, xoay quanh việc rất khó thiết lập một cuộc đối thoại trực tiếp giữa chính quyền Kiev và đại diện của phe ly khai. Những trở ngại mới này có thể làm “tiêu tan” hy vọng về bước đột phá cho phép hội nghị thượng đỉnh Astana diễn ra sớm hơn.
Trong một diễn biến khác, hôm thứ Hai (12/1), Interpol đã ra lệnh truy nã đối với cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych, gần một năm sau khi ông này sang Nga tị nạn sau cuộc biểu tình dữ dội ở Kiev. Một lệnh “Thông báo Đỏ” với cựu Tổng thống Yanukovych đã xuất hiện trên trang web của Interpol, trong đó cáo buộc ông này tội danh biển thủ công quỹ hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, Nga được cho là sẽ rất khó “giao nộp” ông này cho chính quyền Ukraine hiện tại.
Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ The New York Times. Đây là một nhật báo trực thuộc Công ty New York Times, được phong tặng tên hiệu "Bà tóc bạc" ("Gray Lady") và được xem là tờ báo danh giá (newspaper of record) và quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.