Quan chức Nga tại LHQ cáo buộc Ukraine phá hoại Thỏa thuận Minsk

RIA Novosti đưa tin, hôm 19/2, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasiliy Nebenzya tuyên bố, nhiều quan chức ở Ukraine đang thực hiện việc phá hoại các thỏa thuận để giải quyết cuộc xung đột ở Donbass.

Được biết, thỏa thuận Minsk được thực thi kể từ ngày 15/2/2015, trong đó yêu cầu các bên rút toàn bộ vũ khí hạng nặng, trao đổi tù binh và thay đổi hiến pháp nhằm tổ chức đối thoại giữa chính quyền Kiev và hai nước Cộng hòa tự xưng ở miền Đông Ukraine.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasiliy Nebenzya. Ảnh: RIA.

Theo ông Nebenzya, nhiều quan chức có ảnh hưởng của Ukraine đang “điều chỉnh làn sóng” phá hoại Thỏa thuận Minsk, vốn đã công khai mâu thuẫn với ý tưởng chính trị của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.

Ông Nebenzya nói thêm, việc giải quyết tình huống này là không thể nếu không tính đến quan điểm của cư dân Donbass trong vấn đề này. Theo ông Nebenzya, cư dân Donbass sẽ không chấp nhận sự lựa chọn của chính quyền Kiev đề xuất rằng trước tiên họ phải cho phép quân đội Ukraine vào khu vực và nắm quyền kiểm soát.

Đại sứ Nebenzya cho rằng, với tình thế hiện tại Moscow đang lo lắng về những nỗ lực thay thế các thỏa thuận Minsk bằng các định dạng khác.

Nhà ngoại giao nhớ lại rằng quân đội Ukraine không ngừng cố gắng giành lấy vị trí của mình trong khu vực được gọi là “vùng xám”. Cái gọi là “khu vực an ninh màu xám” ngăn cách các lực lượng của Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LNR) và Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNR) tự xưng và quân đội Ukraine. Biên giới của khu vực được xác định theo Thỏa thuận Minsk, và việc triển khai quân đến các khu định cư ở “vùng xám” này sẽ vi phạm thỏa thuận Minsk. Ông Nebenzya lưu ý rằng, trong khu vực “vùng xám” không nên có quân đội của bên nào cả.

“Các bên không nên cố gắng thay thế các điều kiện của thỏa thuận Minsk bằng các định dạng khác”, ông Nebenzya nói.

Đồng thời, đại sứ Nebenzya nhấn mạnh, các cuộc bầu cử ở vùng lãnh thổ nằm ngoài sự kiểm soát của chính quyền Kiev tại DNR và LNR chỉ có thể được tổ chức nếu dân chúng của họ tin tưởng vào quá trình bầu cử.

“Cuối cùng chúng ta nên hiểu rằng, cuộc bầu cử ở Donbass chỉ có thể diễn ra trong bầu không khí tin tưởng của dân chúng vào quá trình bầu cử”, ông Nebenzya nói.

Trước đó, tháng 2/2015, các thành viên trong Nhóm Liên lạc về việc giải quyết tình hình ở đông Ukraine đã ký kết Gói các biện pháp nhằm triển khai Thỏa thuận Minsk và đã được nhóm “Bộ tứ Normandy” (gồm Ukraine, Nga, Pháp và Đức) phê chuẩn. Văn bản này bao gồm nội dung về một lệnh ngừng bắn toàn diện, rút các vũ khí hạng nặng khỏi đường tiếp xúc và sửa đổi Hiến pháp Ukraine và bảo đảm quy chế đặc biệt của một số khu vực ở các vùng Donetsk và Lugansk. Tuy nhiên, ngay cả sau khi thỏa thuận đình chiến giữa các bên tham gia được ký kết thì các cuộc giao tranh vẫn còn tiếp diễn.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Thỏa thuận Minsk Ukraine Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasiliy Nebenzya Nga quan hệ Nga-Ukraine Donbass tình hình Ukraine tình hình Donbass cộng hòa Nhân dân Lugansk (LNR) Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNR) Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky

Tỷ phú giàu nhất châu Á gặp hạn đầu năm, cổ phiếu ‘bốc hơi’ 50 tỷ USD

Đế chế kinh doanh của tỷ phú giàu nhất châu Á người Ấn Độ “bốc hơi” 50 tỷ USD, sau một báo cáo tiêu cực vừa được công bố.

Uống nhầm dung dịch lau sàn giống hệt nước hoa quả, 7 thực khách nhập viện rửa ruột

Bảy người phải nhập viện rửa ruột sau khi uống nhầm chai dung dịch lau sàn nhà, nhưng lại tưởng là nước hoa quả tại một nhà hàng ở Trung Quốc.

Tổng thống Biden phẫn nộ sau vụ cảnh sát đánh chết Tyre Nichols

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông "phẫn nộ" và "đau đớn sâu sắc" sau khi xem vụ đối đầu bạo lực giữa Tire Nichols và 5 sĩ quan cảnh sát.

Hai đứa trẻ kiện bố ra tòa, thành công đòi lại tiền mừng tuổi bị tịch thu

Một tòa án ở Trung Quốc yêu cầu người bố trả lại số tiền mừng tuổi trị giá 16.800 Nhân dân tệ (2.500 USD) mà người này đã tịch thu của con trai và con gái.

Mỹ và Trung Quốc khẩu chiến dữ dội trong cuộc họp của WTO

Các quan chức Trung Quốc và Mỹ trong cuộc họp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm 27/1 đã lên tiếng chỉ trích nhau dữ dội.

Ông Biden bổ nhiệm tân Chánh văn phòng Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố việc bổ nhiệm ông Jeff Zients vào chức vụ Chánh văn phòng Nhà Trắng, thay cho ông Ron Klain.

Video thiếu nữ diện kimono đỏ 'bay' trên tuyết trắng gây sốt

Cộng đồng mạng đang lên cơn sốt vì video ghi lại cảnh một thiếu nữ Nhật Bản trượt tuyết trong bộ kimono đỏ rực. Đoạn video dài 20 giây mà cô đăng vào ngày 9/1 đã thu hút hơn 5 triệu lượt xem.

Tìm thấy xác ướp 4.300 năm tuổi ở Ai Cập

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một ngôi mộ cổ nằm gần thủ đô của Ai Cập, bên trong chứa xác ướp có thể là lâu đời nhất và hoàn chỉnh nhất từ trước tới nay.

Những bí ẩn và sự thật về người đi 'xuyên' thời gian

Ngày 2/11/2000, một nam giới dùng tên "TimeTravel_0" đã gây chấn động khắp thế giới mạng khi tự xưng là một nhà du hành vượt thời gian từ năm 2036 trở về hiện tại.

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine 'bỗng dưng' trở thành triệu phú

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny mới đây đã nhận được khoản thừa kế trị giá hàng triệu USD từ một người họ hàng ở Mỹ.

Đang cập nhật dữ liệu !