Quan chức Nga bác thông tin tái lập KGB

Cựu Chánh Văn phòng Tổng thống Nga Sergey Ivanov và hiện là đại diện toàn quyền của Tổng thống Nga về bảo vệ môi trường đã lên tiếng bác bỏ các tin đồn về khả năng Kremlin đang chuẩn bị tái lập KGB...
Quan chức Nga bác thông tin tái lập KGB - ảnh 1

Cựu Chánh Văn phòng Tổng thống Nga Sergey Ivanov và Tổng thống Nga Putin

Cựu Chánh Văn phòng Tổng thống Nga Sergey Ivanov và hiện là đại diện toàn quyền của Tổng thống Nga về bảo vệ môi trường đã lên tiếng bác bỏ các tin đồn về khả năng Kremlin đang chuẩn bị thành lập Bộ An ninh Quốc gia (mô hình KGB).

“Đó là những tin đồn nhảm 100%. Đã và sẽ không có bất cứ Bộ An ninh Quốc gia nào hết. Tôi có thể tự tin khẳng định như vậy. Đó là một mô hình kinh điển, khi một ai đó tung tin đồn nhảm để người khác bình luận trong một thời gian dài. Đó gọi là công nghệ sản xuất tin tức vì không có những thông tin thực sự, hoặc đó là mong muốn thu hút sự chú ý vào mình của một tạp chí nào đó”- ông Sergey Ivanov nhấn mạnh khi trả lời phỏng vấn của tạp chí “Sự thật thanh niên”.

Đối với đề nghị làm rõ thông tin liệu việc thành lập cơ quan kiểu này (Bộ An ninh Quốc gia) có phải là đã được đưa ra thảo luận hay không, ông Ivanov khẳng định: “Không, tôi cho rằng đó là điều không cần thiết. Những cơ cấu sức mạnh hiện có đã là quá đủ. Cơ quan Tình báo cần phải tách bạch khỏi Cơ quan phản gián. Cơ quan Bảo vệ Liên bang và Lực lượng Vệ binh Quốc gia là những cơ quan sức mạnh riêng biệt, mỗi cơ quan đều có nhiệm vụ riêng của mình. Tôi không thấy bất cứ lý do gì để liên kết hai cơ quan này thành một siêu bộ. Nhưng tôi nhấn mạnh lại một lần nữa, đó là các thông tin không đúng sự thật”.

Trước đó, thông tin về việc Nga chuẩn bị kế hoạch cải cách các cơ quan sức mạnh để hình thành Bộ An ninh Quốc gia được tờ báo “Thương gia” của Nga đưa ra hồi tháng 9/2016. Theo tạp chí này, Bộ An ninh Quốc gia dự định được thành lập trên cơ sở của Cơ quan An ninh Liên bang (FSB – hậu duệ của KGB huyền thoại). Trong thành phần của Bộ An ninh Quốc gia dự kiến còn có cả Cơ quan Bảo vệ Liên bang (FSO) và Cục Tình báo Đối ngoại Nga (SVR).

Tờ “Thương gia” cũng thông tin thêm rằng Ủy ban Điều tra Liên bang Nga có thể sẽ chuyển vào trực thuộc Viện Tổng Công tố Nga và các chức năng của nó cũng sẽ bị giảm bớt. Ngoài ra, chức năng của Bộ các tình trạng khẩn cấp Nga sẽ được phân chia giữa Bộ Quốc phòng (Các lực lượng phòng thủ dân sự) và Bộ Nội vụ (Cơ quan kiểm soát cháy Quốc gia).

Theo “Thương gia”, mục đích của các cuộc cải cách này là nâng cao tính hiệu quả trong hoạt động của các cơ quan bảo vệ pháp luật và các cơ quan sức mạnh, cũng như loại trừ tận gốc nạn tham nhũng. Kế hoạch cải cách này dự kiến sẽ được hoàn thành trước khi Nga tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống vào năm 2018. Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga Dmitri Peskov khi đó từ chối đưa ra lời khẳng định đối với các tin đồn này.

Sẽ tiếp tục cuộc chiến chống tham nhũng

Trong trả lời phỏng vấn “Sự thật thanh niên”, ông Sergey Ivanov cũng khẳng định rằng chính sách làm sạch chính quyền khỏi vấn nạn tham nhũng sẽ tiếp tục được thực hiện. “Điều đó liên quan đến các quan chức, các lực lượng sức mạnh, mảng ngân hàng và các quan chức ăn hối lộ khác. Hàng năm có hàng chục nghìn người liên quan đến tham nhũng, trong đó có những quan chức đã bị bắt nhưng đơn giản là không ai chú ý đến họ vì mức độ tham nhũng còn hạn chế. Tuy nhiên, công tác này sẽ tiếp tục được thực hiện”- cựu Chánh Văn phòng Điện Kremlin khẳng định.

Quan chức Nga bác thông tin tái lập KGB - ảnh 2

Cựu Chánh Văn phòng Tổng thống Nga Sergey Ivanov

“Tôi không cảm thấy bất cứ sự ghét bỏ nào”

Trong bài phỏng vấn của mình, tờ “Sự thật thanh  niên” cũng nhắc đến vấn đề ông Sergey Ivanov bị điều chuyển khỏi chức vụ Chánh Văn phòng Điện Kremlin và hỏi phản ứng của ông Sergey Ivanov về vấn đề này. Ông Ivanov lên tiếng bác bỏ các tin đồn về việc ông mất chức vụ này dường như có liên quan đến quan hệ của ông với Tổng thống Putin hoặc ông có vấn đề về sức khỏe.

“Tôi không cảm thấy bất cứ sự ghét bỏ nào. Nói chung tôi rất lạc quan vì hiện tôi vẫn làm những việc cụ thể mà tôi yêu thích và những công việc, theo các bạn biết, là phù hợp với tôi”- ông Sergey Ivanov nhấn mạnh.

“Một số hãng thông tấn viết rằng Tổng thống luân chuyển tôi khỏi vị trí Chánh Văn phòng Tổng thống là do tôi phản đối việc sáp nhập bán đảo Crimea vào thành phần của Nga. Đồ ngốc! Tôi phải nói gì bây giờ. Chúng ta may mắn có một đất nước tự do, có thể nói và viết tất cả những gì theo ý thích, có thể tự đưa ra ý tưởng và bàn thảo, viết về bất cứ điều vô nghĩa nào đó để thu hút sự chú ý”- đại diện toàn quyền của Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Ông Sergey Ivanov cam đoan rằng ông “không mệt mỏi” và “không có bất cứ vấn đề nào về sức khỏe”, đồng thời giải thích công tác điều chuyển nhân sự trong Điện Kremlin là điều cần thiết theo tính toán của người đứng đầu Điện Kremlin.

Ông Ivanov cũng khẳng định, ông vẫn là một nhân viên trong chính quyền Tổng thống và hàng ngày sẽ vẫn tiếp xúc với các đồng nghiệp cũ, trong đó có Chánh Văn phòng mới Điện Kremlin Anton Vaino. Ngoài ra, ông vẫn tiếp xúc với Tổng thống Nga Putin cho dù tần suất tiếp xúc không nhiều như trước kia.

Đức Dũng (lược dịch)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !