Quan chức Mỹ hé lộ vai trò "bí mật" của Trung Quốc trong khủng hoảng Venezuela

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio cho rằng, Trung Quốc đang bí mật ủng hộ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro bằng cách “cắt mạng internet” của phe đối lập Venezuela do thủ lĩnh được Mỹ hậu thuẫn Juan Guaido đứng đầu.

“Trung Quốc đang một tay kiểm soát các hoạt động an ninh mạng liên quan tới việc cắt đứt kết nối internet”, ông Rubio chia sẻ với tờ Breitbart trong bài phỏng vấn đăng ngày 9/5.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio nói về vai trò "bí mật" của Trung Quốc trong cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela.

Cũng theo ông Rubio, “vì Trung Quốcmà thủ lĩnh đối lập Juan Guaido không thể tiếp cận mạng internet. Bất cứ khi nào ông Guaido muốn phát biểu hay liên lạc qua mạng xã hội, Trung Quốc sẽ ngắt internet. Mỗi khi ông Guaido muốn tổ chức biểu tình, họ cũng sẽ cắt mạng”.

Khi được hỏi vì sao Trung Quốc lại âm thầm hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Maduro, Thượng nghị sĩ Rubio cho rằng, “Trung Quốc đang cố gắng vươn tầm ảnh hưởng và sự hiện diện ở Mỹ Latinh. Tuy nhiên, nhiều nước đang ủng hộ thủ lĩnh Guaido mà Bắc Kinh lại không muốn đối kháng với họ bằng việc công khai khích lệ chính quyền của Tổng thống Maduro”.

Điều đáng nói, Trung Quốc hiện là đối tác với 18 quốc gia ở khu vực Mỹ Latinh trong khuôn khổ sáng kiến “Vành đai Con đường”.

“Nói cách khác, họ đang có mối quan hệ mang tính đòn bẩy với chính quyền của ông Maduro”, ông Rubio nhấn mạnh.

Ông Rubio nhận định thêm, “điều mà Trung Quốc tính tới là việc ngăn chặn cái họ gọi là những nỗ lực can thiệp vào chuyện nội bộ của các quốc gia khác từ phía Mỹ”.

Kể từ khi cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela bùng phát nghiêm trọng sau khi thủ lĩnh Juan Guaido tự nhận làm Tổng thống lâm thời vào ngày 23/1, Trung Quốc hoàn toàn né tránh công khai ủng hộ ông Guaido hay ông Maduro.

Theo đó, Trung Quốc chỉ đưa ra tuyên bố “ủng hộ Hiến chương Liên Hợp Quốc và các quy định nền tảng về các mối quan hệ quốc tế”.

Ngay cả trong bài phát biểu hôm 7/5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cũng cho biết, “Trung Quốc ủng hộ đối thoại và tham vấn chính trị toàn diện theo hiến pháp Venezuela giữa chính phủ và phe đối lập, đồng thời phản đối sự can thiệp từ bên ngoài và các lệnh trừng phạt đơn phương”.

Khi được hỏi về việc Mỹ có thể dùng “phương án quân sự” để giải quyết vấn đề Venezuela, ông Rubio nhận định, “phương án này vô cùng đơn giản bởi Mỹ có quyền bảo vệ lợi ích của quốc gia”.

Khác với Mỹ và nhiều nước châu Âu lên tiếng ủng hộ thủ lĩnh đối lập Venezuela Guaido, Trung Quốc cùng với Nga, Cuba và một số nước vẫn khẳng định công nhận tính hợp pháp của chính quyền Tổng thống Maduro. 

 

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Quan chức Mỹ hé lộ vai trò bí mật của Trung Quốc trong khủng hoảng Venezuela khủng hoảng venezuela căng thẳng mỹ venezuela mỹ can thiệp quân sự vào venezuela tổng thống maduro Juan Guaido quan hệ trung quốc venezuela

Những sự kiện quốc tế nổi bật nhất 2023 qua ảnh

Năm 2023 được đánh dấu bằng hai cuộc xung đột lớn giữa Ukraine với Nga và Israel với Hamas cũng như hàng loạt thiên tai lớn xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Video thiết giáp Ukraine sống sót sau đòn tập kích trực diện từ tên lửa Nga

Dưới đây là khoảnh khắc thiết giáp Braley trong biên chế quân đội Ukraine sống sót sau đòn đánh trực diện từ tên lửa chống tăng của Nga.

Video pháo binh Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga ở Kherson

Lực lượng pháo binh của Ukraine đã bắn nổ hệ thống phòng không SA-8 Gecko và pháo tự hành 2S7 Pion của Nga tại vùng Kherson.

Xung đột Nga - Ukraine sẽ thế nào vào mùa đông?

Các chuyên gia cho rằng, không loại trừ khả năng Nga – Ukraine tiến hành đàm phán hòa bình vào năm tới, sau khi trải qua những cuộc giao tranh khốc liệt trong mùa đông lạnh giá.

Tổng thư ký NATO nói ‘chuẩn bị đón tin xấu’ từ Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, quân đội Ukraine đã không giành được bất kỳ sự đột phá nào ở vùng xung đột trong nhiều tháng qua.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Đang cập nhật dữ liệu !