Quan chức Mỹ cãi nhau vì bất đồng chính kiến về quan hệ với Nga

Theo hãng tin RT, một cựu quan chức Mỹ đã lên tiếng chỉ trích Thượng nghị sĩ John McCain đã gọi con trai của ông “đang làm việc cho Putin” và đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc nói rằng “không bao giờ được tin Nga”.

Bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc đã phát biểu vào ngày 16/3 rằng: “Chúng ta không thể tin Nga. Chúng ta không bao giờ được tin họ”. Đây cũng là quan điểm của Mỹ đối với Nga khi một ngày trước đó, ông McCain đã lên tiếng chỉ trích người đồng nghiệp Rand Paul là “gián điệp” của điện Kremlin chỉ vì ông Paul phản đối kết nạp Montenegro vào NATO.

Quan chức Mỹ cãi nhau vì bất đồng chính kiến về quan hệ với Nga - ảnh 1

Cựu nghị sĩ Mỹ Ron Paul.

Trong một cuộc phỏng vấn diễn ra sau đó, cha của ông Paul, cựu nghị sĩ Ron Paul đã gọi hành động của ông McCain là “không thông minh” và việc đưa ra những phát ngôn bài Nga một cách thô thiển như vậy sẽ gây ra những vấn đề lớn.

Khi được hỏi rằng liệu những phát biểu của đại sứ Haley sẽ ảnh hưởng đến quan hệ Mỹ - Nga cũng như nền an ninh thế giới, ông Paul nói rằng: “Tôi nghĩ nó sẽ tạo nên những cảm xúc trái chiều ở Mỹ bởi ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống bởi ông đã thể hiện mong muốn xây dựng quan hệ tốt đẹp hơn với Nga”.

“Đó không phải là điều mà bà ấy nên nói. Đó là những lời nói không thông minh”, ông Paul nói về những lời của bà Haley. “Tôi cho rằng hoặc là bà ấy vẫn còn thiếu kinh nghiệm hoặc có quan điểm trái ngược hoàn toàn với ông Trump, hoặc chính bản thân ông Trump đã xem lại lập trường của mình”.

Về ông McCain, ông Paul tỏ ra bất bình trước những phát biểu công kích cá nhân ở trên. “Là người ủng hộ tư tưởng tự do, tôi luôn trò chuyện với đồng nghiệp và đối xử với họ một cách công bằng, vì vậy tôi cho rằng đó là điều không đúng đắn”.

“Ông McCain đã có phần quá đáng. Ông ấy muốn NATO tiếp tục phát triển, tuy nhiên kế hoạch của ông được dựa trên một nỗi lo sợ không có thật đó là đột nhiên xe tăng Nga sẽ tiến vào Montenegro. Đó là điều không thể xảy ra”, ông Paul nhận định.

Ông Paul cũng chỉ trích Mỹ đã can thiệp vào cuộc đảo chính năm 2014, cũng như việc họ tăng quân số tại các căn cứ gần biên giới Nga và thiết lập hệ thống tên lửa ở Hàn Quốc.

Về vấn đề Syria, cựu nghị sĩ Mỹ nhấn mạnh rằng mặc dù quân đội Mỹ đã hợp tác với Nga đến một mức độ nào đó để chống lại các phiến quân khủng bố IS, nhưng ông muốn Mỹ hãy thử “rút lui và cho phép những người Syria giải quyết vấn đề của mình”.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !