Quan chức liên quan đến 'con hổ' Chu Vĩnh Khang bị điều tra

Một quan chức cấp cao của Trung Quốc liên quan đến cựu Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang đang bị điều tra, các phương tiện truyền thông nước này vừa đưa tin.

Theo tuyên bố được đăng tải trên trang web của Ủy ban Kỷ luật và Kiểm tra của Đảng Cộng Sản Trung Quốc, Phó Chủ tịch tỉnh Hà Nam Ji Wenlin đang bị điều tra vì bị tình nghi "vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng", một cụm từ thường dùng để ám chỉ tội danh tham nhũng.

Quan chức liên quan đến 'con hổ' Chu Vĩnh Khang bị điều tra - ảnh 1

Phó Chủ tịch tỉnh Hà Nam Ji Wenlin.

Một vài giờ sau đó, ông Zhu Zuoli, một cố vấn chính trị cấp cao tại Thiểm Tây, cũng bị tuyên bố đang bị điều tra vì cáo buộc tương tự. Tuy nhiên, không có thông tin gì về việc ông Zhu Zuoli có mối liên hệ với ông Chu Vĩnh Khang.

Khác với ông Zhu, ông Ji lại có rất nhiều liên quan với ông Chu Vĩnh Khang. Ông Ji và Chu Vĩnh Khang đã từng làm việc cùng nhau khi ông Chu đang làm Bộ trưởng Bộ Đất đai và Tài nguyên vào cuối những năm 1990. Sau đó, ông Ji đã theo ông Chu tới tỉnh Tứ Xuyên để làm trợ lý khi ông Chu trở thành Bí thư Tỉnh ủy Tứ Xuyên.

Quan chức liên quan đến 'con hổ' Chu Vĩnh Khang bị điều tra - ảnh 2

Ông Zhu Zuoli, một cố vấn chính trị cấp cao tại Thiểm Tây.

Theo Nhân dân nhật báo (People’s Daily), hai người này cũng đã làm việc cùng nhau tại Bộ Công An vào đầu những năm 2000. Đến cuối năm 2010, ông Ji đã chuyển tới tỉnh Hà Nam và trở thành phó chủ tịch tỉnh này.

Những vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang ra lệnh tiến hành liên tiếp các cuộc điều tra tham nhũng đối với các quan chức, từ cấp thấp nhất tới cấp cao nhất.

Theo nhiều nguồn tin, ông Chu Vĩnh Khang cũng đang bị quản thúc tại gia trong quá trình bị điều tra về những cáo buộc tham nhũng.

Ông Chu Vĩnh Khang bắt đầu sự nghiệp với chuyên ngành dầu khí tại tỉnh Liêu Ninh. Sau đó, ông lần lượt đảm trách các vị trí Thứ trưởng Bộ Dầu khí, Bộ trưởng Bộ Đất đai và Tài nguyên, Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc, Bí thư Tỉnh ủy Tứ Xuyên. Từ năm 2002, ông Chu Vĩnh Khang được bổ nhiệm làm Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và từ năm 2007 tới khi nghỉ hưu, ông là Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị.

Phạm Khánh

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !