Quan chức Lầu Năm Góc: Mỹ có thể sẽ "thua đau" trước quân đội Triều Tiên

Hãng tin Sputnik cho biết, một cựu chỉ huy Quân đội Mỹ tại Hàn Quốc đã nói rằng trong trường hợp xung đột giữa Mỹ và Triều Tiên nổ ra, binh lính Mỹ trong khu vực sẽ dễ dàng bị quân đội Triều Tiên lấn át.

Tạp chí Newsweek (Mỹ) mới đây đã thu thập được một lá thư của ông Jan-Marc Jouas, cựu phó chỉ huy Quân đội Mỹ tại Hàn Quốc tới một loạt các nghị sĩ đảng Dân chủ. Trong thư, ông cảnh báo Washington về những hậu quả có thể xảy ra nếu xung đột quân sự với Triều Tiên bất ngờ diễn ra.

Triều Tiên có một lực lượng vũ trang đông đảo.

“Chỉ với 28.500 binh lính, Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ tại Hàn Quốc hoàn toàn lép vế trước quân đội Triều Tiên, và quân đội Hàn Quốc sẽ là lực lượng chiến đấu chính nếu giao tranh xảy ra. Khác với bất kỳ cuộc xung đột nào khác, chúng ta sẽ không thể nhanh chóng triển khai quân”, bức thư viết.

Ông Jouas cũng nói thêm rằng sẽ phải mất nhiều ngày hoặc thậm chí nhiều tháng, Quân đội Mỹ mới có thể đưa thêm quân và cung cấp nhu yếu phẩm cho binh lính Mỹ đóng tại bán đảo Triều Tiên.

Ông cảnh báo rằng binh sĩ Mỹ triển khai đến khu vực này sẽ đứng trước nguy cơ bị quân đội Triều Tiên, ước tính có quân số lên đến 1,2 triệu người, dùng vũ khí thường hoặc vũ khí hóa học tấn công. Theo ông, điều này “sẽ càng khiến các binh lính tiếp viện khó có thể tiếp cận chiến trường”.

Ông Jouas cũng không đồng tình trước quan điểm rằng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên sẽ biến mất “hoàn toàn” nếu xung đột xảy ra trên bán đảo Triều Tiên.

Bức thư của ông được công bố vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân, và rằng nếu nước này tiếp tục gây hấn bằng vũ khí hạt nhân, họ sẽ gặp nguy hiểm.

Trước Quốc hội Hàn Quốc, ông Trump không đe dọa Bình Nhưỡng với những phát ngôn mạnh mẽ, một dấu hiệu cho thấy cơ hội giải quyết căng thẳng bằng ngoại giao vẫn còn. Tổng thống Mỹ cũng nói thêm rằng Mỹ sẵn sàng triển khai quân đội và kêu gọi các nước đồng minh “hãy cô lập chính quyền Triều Tiên, không được hỗ trợ hay cung cấp hàng hóa cho nước này”.

Trong vài tháng qua, tình hình bán đảo Triều Tiên đang trở nên căng thẳng đáng kể, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành phóng thử một loại tên lửa đạn đạo và các cuộc thử nghiệm hạt nhân, một hành động vi phạm nghị định của Liên Hợp Quốc.

Anh Tuấn (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !