Quan chức Iraq phẫn nộ vì Thổ Nhĩ Kỳ không kích “trộm” người Kurd?

Theo ông Sarkawt Shamsulddin, một thành viên của Quốc hội Iraq, chiến dịch không kích của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào Đảng Lao động Kurdistan (PKK) ở khu vực phía bắc Iraq hoàn toàn được thực hiện mà không có sự phối hợp với Baghdad.

Trước đó nhiều hãng thông tấn đã dẫn lời Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ rằng 7 thành viên của PKK đã bị tiêu diệt trong các cuộc không kích ở miền Bắc Iraq. “Tất cả những hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Iraq đều không có sự phối hợp với chính quyền Baghdad”, ông Shamsulddin cho biết.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào người Kurd ở miền bắc Iraq.

“Chúng được thực hiện theo khuôn khổ một hiệp ước mà Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq đã ký kết vào thập niên 1980, đến nay vẫn còn hiệu lực. Tuy nhiên chính phủ Iraq đã không được Thổ Nhĩ Kỳ hỏi ý kiến và điều này sẽ có tác động xấu đến mối quan hệ giữa chúng ta và họ. Nó cũng sẽ khiến các nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ khó có thể làm việc tự do ở Iraq. Tình hình rất đáng lo ngại”, nghị sĩ người Iraq nói thêm.

Khi được hỏi rằng hiện chính phủ Iraq và Ankara có bất kỳ cuộc thảo luận nào về hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ hay không, ông Shamsulddin nói: “Không, Tôi nghĩ rằng đã có nhiều cuộc trao đổi giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq ở cấp cao, nhưng tất cả đều không có tác dụng. Hiện không có bất kỳ phương án nào có thể có để giải quyết tình trạng hiện tại, một phần là do nó có liên quan đến nội bộ Thổ Nhĩ Kỳ”.

“Chúng tôi bày tỏ sự cảm thông đối với những người Kurd đang sinh sống ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng về mặt chính trị chúng tôi không thể can thiệp hay giải quyết bất kỳ vấn đề nào của họ. Nếu chúng tôi có thể đóng vai trò nào đó để giải quyết bất đồng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd trong hòa bình, chúng tôi sẽ làm”, ông Shamsulddin kết luận.

Các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ được thực hiện trong khuôn khổ chiến dịch quân sự Operation Claw, được bắt đầu vào ngày 27/5. Theo hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ đã “vô hiệu hóa” các binh lính PKK thuộc khu vực Gara ở Iraq.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã chiến đấu chống lại PKK, một tổ chức có mục tiêu thành lập vùng tự trị dành cho người Kurd, từ những năm 1980 tới nay. Mặc dù PKK và Ankara đã ký một thỏa thuận ngừng bắn vào năm 2013, song chỉ hai năm sau thỏa thuận này sụp đổ sau nhiều vụ tấn công khủng bố được cho là do PKK tiến hành ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Thổ Nhĩ Kỳ Iraq người Kurd không kích khủng bố xung đột

Bé gái sống sót vì ngủ quá say vào lúc xảy ra vụ xả súng kinh hoàng ở Thái Lan Icon

Trong vụ xả súng kinh hoàng khiến 37 người chết ở Thái Lan, một bé gái đã thoát chết thần kỳ nhờ ngủ say và trùm chăn kín đầu nên kẻ tấn công không chú ý.

Ông Putin đón sinh nhật đặc biệt lần thứ 70 như thế nào? Icon

Hôm nay (7/10), Tổng thống Nga Vladimir Putin bước sang tuổi 70.

5 năm của #MeToo: Hashtag làm rung chuyển thế giới như thế nào?

Trong 5 năm, nhiều phụ nữ đã lên tiếng về việc bị quấy rối tình dục trước toàn thế giới dưới hashtag #MeToo. Trong thời gian đó, những gì đã diễn ra?

KOL Trung Quốc 'bóc phốt' bít tết giả, trà sữa rởm

KOL về ẩm thực Trung Quốc thu hút hàng triệu lượt xem nhờ các video bóc phốt thực phẩm kém chất lượng.

Tên trộm lẻn vào nhà lấy đồ, phản ứng của chú chó gây ngạc nhiên

Tên trộm lẻn vào nhà lấy đồ, nhưng chú chó trông nhà lại có phản ứng gây ngạc nhiên là không sủa để đánh động.

Những vụ xả súng kinh hoàng có số trẻ em tử vong nhiều nhất ở Thái Lan và thế giới

Vụ xả súng khiến 37 người thiệt mạng bao gồm 22 trẻ em ở Thái Lan là một trong những vụ thảm sát kinh hoàng nhất trong lịch sử thế giới hiện đại.

Bỏ tiền thuê biển quảng cáo cỡ lớn đăng thông tin tìm bạn gái vì 'ế quá lâu' Icon

Do 'ế quá lâu', chàng trai quyết định chi tiền để thuê biển quảng cáo cỡ lớn đặt ngoài trời đăng thông tin tìm bạn gái.

Người đàn ông ăn mặc lịch sự ‘bay nhảy’ trên nóc tòa nhà 23 tầng gây sốc Icon

Hình ảnh người đàn ông mặc bộ vest lịch sự ‘bay nhảy’ trên nóc tòa nhà 23 tầng khiến cư dân mạng bị sốc về mức độ nguy hiểm.

Thái Lan: Cựu cảnh sát xả súng vào cơ sở trông trẻ khiến 31 người thiệt mạng Icon

Cựu cảnh sát Thái Lan mang theo nhiều súng và dao bất ngờ tấn công vào cơ sở trông trẻ khiến 31 người thiệt mạng bao gồm nhiều trẻ em.

Lộ diện YouTuber 'đen nhất thế giới'

YouTuber người Nhật Bản được ví là người 'đen nhất thế giới' sau khi phủ lớp sơn có khả năng hấp thụ tới 99,4% ánh sáng.

Đang cập nhật dữ liệu !