Quan chức Hàn – Triều nhóm họp, một cuộc gặp mặt Kim - Moon nữa sẽ diễn ra?

Theo hãng tin Reuters, các quan chức cấp cao Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ gặp nhau trong ngày 13/8 và một tờ báo Hàn Quốc cho rằng một cuộc gặp mặt tiếp theo giữa lãnh đạo hai nước có thể sẽ diễn ra vào cuối tháng này.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã gặp nhau tại làng đình chiến Panmunjom vào tháng 4 vừa qua và tại đây hai bên đã nhất trí sẽ tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh nữa vào khoảng mùa thu năm nay, lần này sẽ diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay nhau trong cuộc gặp mặt diễn ra vào tháng 5 vừa qua.

Dẫn lời một quan chức Hàn Quốc giấu tên, báo Kookmin Ilbo của Hàn Quốc khẳng định rằng cuộc gặp mặt giữa lãnh đạo hai nước có thể sẽ diễn ra vào cuối tháng 8 này. Được biết, Hàn Quốc và Triều Tiên đã cơ bản thống nhất thời gian và cuộc gặp mặt nhiều khả năng sẽ được tổ chức tại Bình Nhưỡng.

Một phát ngôn viên Hàn Quốc cho biết, các quan chức hai nước hi vọng điều này sẽ được các bên thống nhất trong hội nghị lần này. “Chúng tôi hi vọng rằng thời điểm, địa điểm cũng như quy mô của phái đoàn sẽ đến thăm Triều Tiên sẽ được thống nhất”, phát ngôn viên phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom nói.

Trước đó vào tháng 5, ông Kim và ông Moon cũng đã có cuộc gặp bất ngờ tại biên giới Hàn Quốc và Triều Tiên, qua đó ông Moon là Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên gặp gỡ lãnh đạo Triều Tiên hai lần. Nếu ông Moon đến thăm Bình Nhưỡng, đây sẽ là lần đầu tiên một cuộc gặp mặt giữa nguyên thủ hai nước được tổ chức tại thủ đô Triều Tiên.

Triều Tiên trong thời gian qua đã bị trừng phạt nặng nề vì theo đuổi phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, song trong cuộc gặp mặt giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore, hai bên đã thống nhất tiến tới thực hiện tiến trình phi hạt nhân hóa.

Triều Tiên đã tỏ ra tức giận khi Mỹ vẫn tiếp tục kêu gọi cộng đồng quốc tế giữ nguyên các hình thức cấm vận mặc cho những động thái có thiện chí của mình, trong đó bao gồm phá bỏ các bãi thử vũ khí và trao trả hài cốt của các binh sĩ Mỹ đã hi sinh trong chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953.

Tuy nhiên các quan chức Mỹ khẳng định rằng Triều Tiên vẫn chưa nhất trí kế hoạch cụ thể nhằm giải giáp vũ khí hạt nhân của mình cũng như tiết lộ khối lượng vũ khí mà họ có. Mỹ ước tính rằng Triều Tiên có khoảng 30 đến 60 đầu đạn.

Anh Tuấn (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !