Quan chức, chuyên gia Mỹ vẫn tin tên lửa Triều Tiên không thể chạm tới Mỹ

Theo hãng tin CNN, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết ông không tin các loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hiện nay của Triều Tiên đủ sức bắn tới lãnh thổ nước Mỹ.

Trong một cuộc trao đổi với báo giới tại Lầu Năm Góc, ông Mattis phát biểu rằng tên lửa mà Triều Tiên thử nghiệm vào tháng 11 vừa qua “chưa cho thấy rằng nó là hiểm họa đối với chúng ta vào lúc này”. Ông nói thêm rằng Mỹ vẫn đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình. “Chúng tôi vẫn đang tiến hành các bước xét nghiệm và phân tích, quá trình này mất rất nhiều thời gian”, ông nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tin rằng tên lửa Triều Tiên vẫn chưa đủ sức bắn tới Mỹ.

Bình Nhưỡng đã thử nghiệm một loại tên lửa mới mang tên Hwasong-15 vào ngày 28/11 vừa qua. Nó đã bay cao hơn và xa hơn các loại tên lửa mà họ từng phóng thử trước đó, và chính phủ Triều Tiên khẳng định nó có thể bắn đến bất kỳ địa điểm nào ở Mỹ.

Vào thời điểm đó ông Mattis từng nói rằng, lần phóng thử này cho thấy Triều Tiên đang nghiên cứu phát triển tên lửa có thể “bắn tới bất kỳ nơi nào trên thế giới” và tiếp tục “gây dựng một mối đe dọa bằng tên lửa đạn đạo có thể đe doa đến hòa bình thế giới, hòa bình khu vực và cả Hoa Kỳ”.

Phát biểu của ông Mattis cũng tương tự với các nhà phân tích quân sự, khi họ nhận định rằng cuộc phóng thử của Triều Tiên thực sự không chứng minh được rằng họ có thể bắn tên lửa tới Mỹ hay đạt được những bước tiến về công nghệ quân sự để có một loại tên lửa đáng tin cậy.

“Tôi nghi ngờ về khả năng của Hwasong-15”, Tướng Mỹ đã nghỉ hưu và là nhà nghiên cứu tên lửa Patrick O’Reilly trả lời trong thư điện tử gửi CNN.

Điều mà ông cảm thấy đáng nghi nhất đó là Triều Tiên luôn luôn phóng tên lửa theo phương thẳng đứng, chứ không bắn tên lửa thành một hình vòng cung giống như các loại tên lửa khác được thử nghiệm trên thế giới. Thêm vào đó, rất khó để xác định tầm bắn thực sự của tên lửa khi trọng lượng của đầu đạn vẫn chưa được công bố (Triều Tiên cho biết đây là “một loại đầu đạn siêu lớn và siêu nặng”).

Cuộc thử nghiệm cũng không cho thấy được Triều Tiên đã đạt được những điều kiện quan trọng để tên lửa có thể thực sự đe dọa nước Mỹ, trong đó bao gồm độ ổn định của đường bay tên lửa cũng như khả năng chống chịu nhiệt, các đợt rung lắc khi bay về phía mục tiêu, vốn sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của tên lửa.

“Đã có rất nhiều đánh giá kỹ thuật không chuẩn xác được đưa ra”, ông O’Reilly nhận định khi được hỏi về những kết luận nói rằng tên lửa Hwasong-15 có thể đe dọa nước Mỹ. “Khi tôi được biết rằng có những đánh giá cho thấy Triều Tiên có thể tấn công tên lửa tới Washington trong vòng 1 hoặc 2 năm tới, tôi cho rằng họ đang quá vội vàng. Triều Tiên vẫn cần phải làm rất nhiều việc trước khi thực sự có trong tay một loại vũ khí có thể coi là mối đe dọa thực sự”.

Anh Tuấn (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !