Quan chức Catalonia chấp nhận "đầu hàng" chính quyền Tây Ban Nha

Hôm 20/11, hai cựu thành viên trong chính quyền vùng Catalonia bị bắt giữ vì liên quan tới cuộc trưng cầu đòi độc lập cho Catalonia đã được thả sau khi chấp nhận để Madrid nắm quyền kiểm soát trực tiếp khu vực này.

Hồi tháng 10, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã quyết định sa thải toàn bộ chính quyền vùng Catalonia và giành quyền kiểm soát chỉ vài giờ sau khi nghị viện Catalonia đơn phương tuyên bố độc lập trong cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý. Tòa án Tây Ban Nha cũng khẳng định tuyên bố độc lập của vùng Catalonia là bất hợp pháp.

Một số quan chức trong chính quyền vùng Catalonia cũ tới Tòa án tối cao Tây Ban Nha.

Theo Reuters, các luật sư đại diện cho hai cựu quan chức trong chính quyền Catalonia là Jordi Turull và Josep Rull đã đề nghị Tòa án tối cao Tây Ban Nha thả tự do cho thân chủ. Phía luật sư của ông Jordi Turull và Josep Rull đều không phản đối việc Thủ tướng Rajoy vận dụng Khoản 155 trong hiến pháp Tây Ban Nha để giành quyền kiểm soát trực tiếp vùng Catalonia.

Ngoài ra, 6 thành viên khác trong chính quyền Catalonia cũ cùng các nhà lãnh đạo của hai nhóm ủng hộ đòi độc lập cho Catalonia cũng đang bị giam giữ chờ ngày ra tòa trước cáo buộc kích động nổi loạn và chống chính quyền. 

Chiến dịch đòi độc lập cho vùng Catalonia đã khiến tình trạng chia cắt chính trị ở Tây Ban Nha thêm phần sâu sắc và trở thành cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất tại quốc gia này trong 40 năm qua cũng như kích động làn sóng phản đối Tây Ban Nha và xu hướng chủ nghĩa dân tộc ở nhiều nơi.

Thủ tướng Rajoy đã kêu gọi tiến hành một cuộc bầu cử ở vùng Catalonia vào ngày 21/12 với hy vọng tạo ra một khối thống nhất trong nghị viện khu vực. Các đảng ly khai thì không đồng tình với ý tưởng này bởi nó sẽ chôn vùi mục tiêu giành lại quyền kiểm soát ở Catalonia từ tay chính phủ Tây Ban Nha.

Khi trả lời trước tòa án tối cao, luật sư của hai ông Turull và Rull đều khẳng định thân chủ không giấu diếm, thay đổi hay phá hủy các bằng chứng.

"Thân chủ của chúng tôi chấp nhận thi hành Khoản 155 trong hiến pháp của chính phủ Tây Ban Nha", Reuters dẫn lời các luật sư.

Hồi đầu tháng này, Tòa án tối cao Tây Ban Nha đã thả tự do cho Chủ tịch nghị viện Catalonia Carme Forcadell với khoản tiền bảo lãnh 150.000 euro sau khi bà này tuyên bố từ bỏ những hoạt động chính trị chống lại hiến pháp Tây Ban Nha. 

Trong khi đó, cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont đang ở Bỉ và chính phủ Tây Ban Nha đã ban bố lệnh bắt giữ với ông này.

Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !