Quan chức cấp cao Ukraine lại đấu đá kiểu “đường chợ”

Mới đây, phát ngôn viên của Tổng thống Ukraine đã lên án sự việc Bộ trưởng Bộ Nội vụ của nước này và Thống đốc Odessa đã có hành động cãi vã, hắt nước và dùng ngôn từ thiếu trong sạch trong một cuộc họp chính phủ.

Trong một cuộc họp diễn ra ngày 14/12, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine Arsen Avakov đã có xung đột với Thống đốc Odessa Mikheil Saakashvili, cựu Tổng thống Georgia, về việc ông Saakashvili đã tiếp cận một nhà tài phiệt người Nga để tư nhân hóa một nhà máy hóa chất lớn của Ukraine.

Quan chức cấp cao Ukraine lại đấu đá kiểu “đường chợ” - ảnh 1

Thống đốc Odessa Mikheil Saakashvili (trái) và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine Arsen Avakov.

Theo những dòng tin nhắn viết trên trang Facebook cá nhân của mình, ông Avakov cho biết ông Saakashvili “bỗng nhiên nổi điên, tôi rất kiềm chế mới không đấm ông ta, cuối cùng tôi đã hắt nước vào mặt Saakashvili”.

Truyền thông Ukraine đưa tin Saakashvili đáp lại bằng cách cáo buộc ông Avakov tài trợ cho một nhóm vũ trang bằng các hình thức phi pháp và yêu cầu đoạn phim ghi lại cảnh cãi vã của hai ông này được công khai.

Phát ngôn viên Tổng thống Ukraine Svyatoslav Tsegolko viết trên trang Facebook của mình rằng “cách ứng xử kiểu đường chợ đó đã làm mất thể diện quốc gia”.

Vụ việc này một lần nữa làm dấy lên lo ngại về tình trạng tham nhũng sâu rộng cũng như tình trạng bất ổn chính trị ở Ukraine, khi những vụ ẩu đả trong Quốc hội nước này đã xảy ra nhiều lần.

Trong một bài phát biểu tại Ukraine vào tuần trước, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi các quan chức chính phủ nước này hãy nỗ lực hơn nữa để chống tham nhũng, một vấn nạn mà ông Biden coi là “đang ăn mòn Ukraine như một căn bệnh ung thư”. Mỹ đã hỗ trợ chính phủ Ukraine kể từ sau khi các cuộc biểu tình nổ ra tại quốc gia này khiến Tổng thống tiền nhiệm có tư tưởng thân Nga phải từ chức vào tháng 2/2014.

Ba ngày sau phát biểu của ông Biden, tại Quốc hội Ukraine đã xảy ra một vụ ẩu đả lớn khi một nghị sĩ thuộc đảng của Tổng thống Petro Poroshenko đã lôi Thủ tướng Arseny Yatsenyuk khỏi bục phát biểu.

Ông Saakashvili được Tổng thống Poroshenko bổ nhiệm là Thống đốc Odessa trong năm nay. Đây là một trong những khu vực có tệ nạn tham nhũng nghiêm trọng nhất của đất nước, và ông Saakashvili từng nói rằng những nỗ lực cải tổ của ông đã bị Thủ tướng Yatsenyuk cản trở.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ The New York Times. Đây là một nhật báo trực thuộc Công ty New York Times, được phong tặng tên hiệu "Bà tóc bạc" ("Gray Lady") và được xem là tờ báo danh giá (newspaper of record) và quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !