Quan chức Bộ An ninh Trung Quốc làm gián điệp cho Mỹ?

Nguồn tin của hãng tin Reuters cho hay: Chủ tịch Hồ Cẩm Đào vô cùng tức giận vì quan chức Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc (MSS) bị tình nghi làm gián điệp cho Washington đã làm hại đặc vụ Trung Quốc tại Mỹ.

Quan chức Bộ An ninh Trung Quốc làm gián điệp cho Mỹ?

Đích thân Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã yêu cầu điều tra vụ việc sau khi Bộ An ninh quốc gia bắt giữ một trong những quan chức của Bộ vì đã chuyển thông tin cho người Mỹ. Quan chức này là phụ tá cho Thứ trưởng MSS, bị bắt vào khoảng thời gian giữa tháng Giêng và tháng Ba năm 2012, sau khi Bộ cảnh giác hơn vì nhiều sự cố lặp đi lặp lại của các đặc vụ Trung Quốc tại Mỹ.

Cuộc điều tra riêng của Bộ phát hiện phụ tá đã làm việc cho CIA nhiều năm, tiết lộ thông tin về mạng lưới gián điệp Trung Quốc ở nước ngoài. Đây được coi là vụ bê bối gián điệp tồi tệ nhất trong 2 thập kỉ trở lại đây của Trung Quốc.

Quan chức Bộ An ninh Trung Quốc làm gián điệp cho Mỹ?

Đích thân Chủ tịch Hồ Cẩm Đào ra lệnh mở cuộc điều tra bê bối gián điệp MSS.

Danh tính người phụ tá vẫn chưa được tiết lộ song nguồn tin cho biết ông làm việc cho Thứ trưởng Lu Trung Vệ. Thông tin gián điệp chuyển cho CIA có liên quan tới “tình báo chính trị, kinh tế và chiến lược.” Về phần mình, Thứ trưởng Lu không phải nhận các hình phạt chính thức, vì không liên quan gì tới người Mỹ. Thay vào đó, Bắc Kinh phát hiện Lu không kiểm tra kĩ lượng phụ tá trước khi tuyển người. Thứ trưởng không bị xử phạt vì Bắc Kinh lo lắng sẽ tiếp diễn các lúng túng về chính trị và ngoại giao trong năm nhạy cảm như năm nay.

Kế hoạch thay thế người lãnh đạo mỗi 10 năm 1 lần của Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ diễn ra vào cuối năm nay và nó không muốn mọi thứ rắc rối hơn nữa. Quá trình chuyển tiếp đã bị hoen ố bởi một vụ bê bối giết người và sai phạm khi đương nhiệm gây rúng động toàn Trung Quốc và quốc tế của Bạc Hy Lai – cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh.

Bê bối nối tiếp bê bối

Bộ ngoại giao Trung Quốc từ chối bình luận về vụ bê bối an ninh mới nhất của MSS. MSS là một trong những cơ quan chính phủ “bí ẩn” nhất Trung Quốc và không có trang web chính thức hay người phát ngôn nào. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng từ chối bình luận, chỉ cho biết hai nước tiếp tục hợp tác trên nhiều vấn đề.

Thứ trưởng Lu năm nay 59 tuổi và sẽ nghỉ hưu sớm sau vụ bê bối này dù không hề làm việc cho người Mỹ.

Bê bối gián điệp của phụ tá Thứ trưởng MSS được xếp là bê bối nghiêm trọng nhất giữa Trung Quốc và Mỹ được công khai kể từ năm 1985 tới nay, khi Yu Qiangsheng – quan chức tình báo – cũng “đào ngũ” theo Mỹ.

Trợ lí thứ trưởng Lu bị bắt đúng vào thời điểm tình hình chính trị Trung Quốc trở nên tồi tệ nhất kể từ sau cuộc đàn áp biểu tình ủng hộ dân chủ Thiên An Môn diễn ra năm 1989.

Bê bối chính trị nổ ra hồi tháng 2/2012 khi Cảnh sát trưởng Trùng Khánh trú ẩn tại lãnh sự quán Hoa Kỳ trong 24 giờ. Người đứng đầu Đảng cộng sản Trùng Khánh – Bạc Hy Lai – sau đó bị đình chỉ và cách chức vì bà Cốc Khai Lai – vợ ông, bị bắt giữ do nghi ngờ liên quan tới vụ đầu độc doanh nhân người Anh – Neil Heywood vì tranh chấp tiền bạc.

Hồi cuối tháng 4, Trung Quốc tiếp tục chịu áp lực nặng nề khi luật sư mù Trần Quang Thành trốn thoát khỏi vụ tập kích tại nhà riêng và lánh nạn trong Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh. Ông trải qua 6 ngày tại đây, làm dấy lên cuộc khủng hoảng ngoại giao và chỉ được giải queyets sau khi Trần Quang Thành giành học bổng theo học tại New York và rời Trung Quốc tháng 5.

Du Lam

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !