Quản chặt hơn doanh nghiệp game online

Dự thảo Thông tư của Bộ TT&TT hướng dẫn Nghị định 72 về quản lý game và Internet đã mở rộng đối tượng doanh nghiệp cung cấp trò chơi trực tuyến bắt buộc phải lưu trữ thông tin cá nhân của các game thủ.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn vừa chủ trì hội thảo góp ý cho Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 72 ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên mạng về trò chơi điện tử trên mạng.

Quản chặt hơn doanh nghiệp game online - ảnh 1

Trên thực tế, khó có thể xác thực và đảm bảo sự chính xác trong thông tin cá nhân mà người chơi khai báo. (Ảnh minh họa)

Một trong những vấn đề nóng mà Bộ TT&TT đề nghị các doanh nghiệp và các cơ quan liên quan góp ý là vấn đề quản lý thông tin người chơi trò chơi trực tuyến.

Trong Nghị định 72 chỉ yêu cầu lưu trữ thông tin cá nhân đối với trò chơi G1 (loại trò chơi có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau thông qua hệ thống máy chủ). Nhưng để đảm bảo yêu cầu quản lý và thực tế các doanh nghiệp vẫn lưu trữ thông tin cá nhân người chơi, nên dự thảo Thông tư của Bộ TT&TT yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp trò chơi G1, G2 (trò chơi chỉ có sự tương tác giữa người chơi với hệ thống máy chủ) và G3 (trò chơi có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau nhưng không tương tác với máy chủ) đều phải lưu trữ thông tin cá nhân người chơi. Như vậy, chỉ còn duy nhất loại trò chơi G4 (trò chơi được tải về qua mạng và người chơi không có sự tương tác với nhau hoặc với máy chủ) không buộc phải lưu trữ thông tin game thủ.

Đồng tình với việc mở rộng đối tượng phải quản lý thông tin game thủ, song vẫn có ý kiến băn khoăn rằng thực tế vẫn đang rất khó có thể đảm bảo tính xác thực của thông tin người chơi.

Liên quan đến hoạt động quản lý người chơi game online, theo góp ý của Sở TT&TT TP.HCM, cần có quy định yêu cầu doanh nghiệp phải đảm bảo kết nối chia sẻ dữ liệu với nhau và với cơ quan có thẩm quyền để phục vụ công tác quản lý người chơi đồng bộ, xuyên suốt, tương tự như quy định về kết nối cơ sở dữ liệu trong quản lý thuê bao di động trả trước.

Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử cho rằng, nếu thực hiện được đề xuất của Sở TT&TT TP.HCM thì sẽ phục vụ rất tốt cho công tác quản lý. Nhưng ở thời điểm hiện tại thì đề xuất này chưa khả thi vì các doanh nghiệp viễn thông đều là doanh nghiệp có quy mô lớn và số lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này ít (khoảng 5 doanh nghiệp, chủ yếu là các doanh nghiệp Nhà nước chiếm cổ phần chi phối), trong khi số lượng các doanh nghiệp game online lại nhiều (hiện tại đã có hơn 30 doanh nghiệp), quy mô lại nhỏ nên khó có khả năng thực hiện được việc này. Hiện dự thảo đã quy định ở mức bắt buộc phải kết nối cơ sở dữ liệu về tài khoản người chơi giữa các trò chơi trong cùng một doanh nghiệp.

Cũng tại hội thảo, đại diện Bộ TT&TT cho biết đơn vị soạn thảo dự thảo Thông tư đã cụ thể hóa tiêu chí phân loại trò chơi theo độ tuổi với những đặc điểm được thể hiện cụ thể bằng âm thanh, hình ảnh có thể tác động đối với mỗi nhóm lứa tuổi. Đồng thời giao cho doanh nghiệp tự thực hiện phân loại, trường hợp Bộ TT&TT nhận thấy kết quả phân loại của doanh nghiệp không phù hợp với nội dung trò chơi và tiêu chí phân loại, Bộ sẽ yêu cầu doanh nghiệp điều chỉnh lại việc phân loại. Nếu doanh nghiệp không chấp hành thì Bộ yêu cầu dừng phát hành trò chơi.

Tuy nhiên, có ý kiến kiến nghị rằng trong dự thảo, tiêu chí phân loại người chơi giữa người 18 tuổi với người 12 tuổi không khác nhau mấy; dự thảo quy định giao cho các doanh nghiệp tự phân loại trò chơi nhưng chế tài quy định còn nhẹ, khi phát hiện vi phạm mà chỉ yêu cầu dừng phát hành trò chơi thì chế tài chưa chặt, có thể tạo kẽ hở trong việc phân loại trò chơi.

Một vấn đề được các doanh nghiệp game tập trung bàn thảo khác nữa là sự phối hợp với cổng thanh toán trực tuyến và doanh nghiệp cho thuê đường truyền, đặt máy chủ để ngăn chặn game lậu. Hiện đơn vị soạn thảo vẫn chưa đưa vấn đề này vào dự thảo Thông tư do chưa rõ tính khả thi. Thực tế gần đây xuất hiện hiện tượng game lậu tràn lan trên thị trường mà chưa có giải pháp quản lý hiệu quả, gây bất bình đẳng giữa doanh nghiệp cung cấp game trong nước với doanh nghiệp cung cấp game nước ngoài. Phần lớn doanh thu sau khi đối soát đều chảy vào túi các doanh nghiệp nước ngoài. 

Đáng chú ý, không chỉ có game lậu mà có thể một số dịch vụ bất hợp pháp khác cũng có thể lợi dụng kẽ hở này để âm thầm tồn tại và phát triển tại thị trường Việt Nam, đặc biệt các dịch vụ qua mạng. Quan điểm của Bộ TT&TT là để hạn chế hiệu quả tình trạng này, cần có quy định điều chỉnh hoạt động của cổng thanh toán (nơi doanh nghiệp nước ngoài thu tiền từ người chơi trong nước) và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (các đơn vị cho thuê máy chủ, hỗ trợ về mặt kỹ thuật để doanh nghiệp nước ngoài phát hành game lậu ở Việt Nam). Đặc biệt, việc kiểm soát được các cổng thanh toán sẽ triệt tiêu được phần lớn nguồn thu của doanh nghiệp phát hành game lậu. Tuy nhiên, hiện các quy định liên quan đến cổng thanh toán vẫn còn đang trong quá trình nghiên cứu, xây dựng.

Ghi nhận những ý kiến đóng góp từ doanh nghiệp và các cơ quan liên quan, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, đơn vị soạn thảo sẽ nghiêm túc nghiên cứu và tiếp thu những ý kiến đóng góp. Quan điểm của Bộ TT&TT là cố gắng hạn chế tiêu cực của game chứ không kìm hãm doanh nghiệp phát triển game.

Ngọc Mai

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !