"Quái vật" B-1B Lancer Mỹ dùng tấn công cứ địa tên lửa Triều Tiên khủng đến đâu?

B-1B Lancer có khả năng mang theo 34 tấn bom đạn, nhiều hơn tất cả các loại máy bay ném bom khác của quân đội Mỹ. Song việc sử dụng các oanh tạc cơ Lancer có thể khiến nhà lãnh đạo Triều Tiên hạ lệnh tấn công Hàn Quốc hoặc đảo Guam ngay lập tức.

Hồi tuần trước, không quân Mỹ đã tiến hành tập trận ngay gần bán đảo Triều Tiên. Điểm nhấn của cuộc tập trận chính là sự xuất hiện của 2 oanh tạc cơ B-1B của Mỹ bên cạnh các chiến đấu cơ của Nhật Bản và Hàn Quốc.

Theo không quân Mỹ, "sự hiện diện của hai chiếc máy bay ném bom đã nằm trong kế hoạch từ trước và không xuất phát từ tình hình căng thẳng hiện tại trên bán đảo Triều Tiên".

Về phần mình, Triều Tiên đã gọi đây là một cuộc tập trận tấn công "bất ngờ". Song theo Business Insider, Bình Nhưỡng cần suy nghĩ lại về tình hình.

Bởi thực tế, Lầu Năm Góc đã lập sẵn kế hoạch tấn công vào các cứ điểm tên lửa của Triều Tiên trong trường hợp Tổng thống Donald Trump ra lệnh tấn công phủ đầu Bình Nhưỡng. Trong hoàn cảnh này, các máy bay ném bom B-1B Lancer sẽ đóng vai trò chủ chốt.

Dưới đây là một vài thông tin về khả năng tấn công của B-1B Lancer:

B-1B Lancer là máy bay ném bom hạng năng đa chức năng tầm xa, được phát triển từ thập niên 70 nhằm thay thế các "pháo đài bay" B-52.

Máy bay ném bom B-1B Lancer lần đầu tiên được sử dụng chiến đấu vào năm 1998. Đây là máy bay ném bom chủ lực của Mỹ trong chiến tranh Iraq và thả tới 40% tổng số bom của liên quân Mỹ trong cuộc chiến này.

Tập đoàn Boeing chính là đơn vị sản xuất oanh tạc cơ Lancer. Nó hiện vẫn đang giữ vai trò xương sống trong lực lượng ném bom chiến lược của Mỹ cho tới năm 2040. 

Được trang bị 4 động cơ gió phản lực F101-GE-102 do tập đoàn General Electric sản xuất, B-1B Lancer có tốc độ bay tối đa lên đến 1.448 km/h và đạt độ cao trên 9.000 m. Máy bay này có khả năng mang tên lửa hành trình AGM-86B và tên lửa tấn công tầm ngắn AGM-69 cùng nhiều loại bom khác.

Phi hành đoàn của B-1B Lancer gồm 4 người với 1 chỉ huy, 1 phi công phụ và hai sĩ quan phụ trách hệ thống tác chiến. 4 màn hình màu đa nhiệm trong buồng lái cho phép phi công nhận thêm các dữ liệu trong quá trình điều khiển máy bay.

B-1B Lancer có khả năng mang theo 34 tấn bom đạn, nhiều hơn tất cả các máy bay ném bom khác của Mỹ. Ngoài ra, máy bay còn có các giá treo vũ khí ở bên ngoài. Mặc dù B-1B Lancer không được trang bị vũ khí hạt nhân, song nó có thể mang theo nhiều loại bom và tên lửa khác nhau.

Nếu Tổng thống Trump hạ lệnh tấn công gần 20 cứ địa tên lửa của Triều Tiên, vài trong số 6 máy bay ném bom Lancer hiện đang có mặt ở căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam sẽ được triển khai.

Song phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Trung tá Chris Logan lại không tiết lộ sẽ có bao nhiêu máy bay ném bom Lancer nhận nhiệm vụ tấn công Triều Tiên.

Để di chuyển trên quãng bay đường dài gần 3.400 km từ đảo Guam tới Triều Tiên, máy bay B-1B Lancer sẽ phải bay trong khoảng 10 giờ đồng hồ.T rong hành trình này, các máy bay KC-135 sẽ tiếp nhiên liệu trên không cho máy bay B-1B. 

Bên cạnh đó, các oanh tạc cơ Lancer sẽ được một dàn chiến đấu cơ hộ tống.

Cũng theo ông Logan, quân đội Mỹ không thể tiết lộ có bao nhiêu chiến đấu cơ được điều hộ tống oanh tạc cơ Lancer. Tuy nhiên, các máy bay chiến đấu F-15 từ của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã được điều động theo hộ tống Lancer trong các cuộc tập trận ném bom gần đây.

F-16 và F-2 của Nhật Bản cũng tham gia một số cuộc tập trận có sự tham gia của máy bay ném bom B-1B Lancer.

Thực tế, một cuộc tấn công phủ đầu mà Mỹ thực hiện nhằm vào các cứ điểm tên lửa của Triều Tiên có thể khiến tình hình căng thẳng leo thang và kích động nhà lãnh đạo Kim Jong-un hạ lệnh tấn công Hàn Quốc hoặc đảo Guam.

Một quan chức quân đội cấp cao Mỹ chia sẻ với NBC rằng, nguy cơ làm gia tăng căng thẳng chỉ có 1 lý do khi oanh tạc cơ Lancer được sử dụng. Bởi nói không thể mang theo các vũ khí hạt nhân và đây là thời khắc để ông Kim hạ lệnh phản công.

Trong khi đó, cũng chia sẻ với NBC, một quan chức tình báo Mỹ cho rằng, Lầu Năm Góc còn có nhiều kế hoạch tấn công Triều Tiên và ném bom là phương án "tối ưu trong số những lựa chọn tồi". 

Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !