Quá thất vọng với Nga, TT Trump tuyên bố từ bỏ hiệp ước hạt nhân INF

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rằng Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước Vũ khí Hạt nhân Tầm trung (INF) mà nước này đã ký kết với Nga vào thời Chiến tranh Lạnh.

Trả lời trước báo giới, ông Trump cho biết lý do của quyết định này là bởi Nga đã vi phạm nội dung hiệp ước này “trong nhiều năm”. “Tôi không biết vì sao Tổng thống Obama không đàm phán lại về nội dung hay rút khỏi hiệp ước này. Chúng ta sẽ không để họ vi phạm một thỏa thuận hạt nhân và chế tạo vũ khí mà theo nội dung của thỏa thuận chúng ta không được phép chế tạo”, ông nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút khỏi hiệp ước INF.

“Chúng ta đến nay vẫn tiếp tục tôn trọng và tuân thủ thỏa thuận này. Đáng tiếc là Nga đã không làm vậy. Vì thế chúng ta sẽ hủy bỏ thỏa thuận, chúng ta sẽ rút khỏi nó”, ông Trump nói thêm. Hiệp ước INF được ký kết bởi cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev vào tháng 12/1987.

Mặc dù ông Trump khẳng định Nga đã vi phạm hiệp ước INF, ông không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào. Tuyên bố này của ông được đưa ra chỉ một ngày sau khi nhiều tờ báo lớn đưa tin Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã thuyết phục Tổng thống từ bỏ hiệp ước này.

Nga đã nhiều lần khẳng định sẽ tôn trọng nội dung của INF chừng nào Mỹ cũng có hành động tương tự. Song vào tháng 10/2017, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng việc Mỹ có động thái từ bỏ hiệp ước INF sẽ buộc Moscow phải có “biện pháp đáp trả tức thời và tương xứng”.

Trong khi đó, chính quyền Mỹ đã chấp thuận kế hoạch nhằm phát triển các loại tên lửa đạn đạo tầm trung. Tổng thống Trump cho biết Mỹ sẽ “phải phát triển các loại vũ khí này” đồng thời coi Trung Quốc là một đối thủ lớn trong cuộc cạnh tranh về vũ khí hạt nhân.

“Tôi muốn Nga và Trung Quốc đích thân đứng ra tuyên bố với Hoa Kỳ rằng “chúng ta phải hiểu rõ tình hình và không nên cùng nhau chế tạo loại vũ khí này”, thế nhưng nếu Nga và Trung Quốc đang chế tạo vũ khí cấm trong khi chúng ta vẫn tuân thủ hiệp ước INF, đó là điều không thể chấp nhận được”, ông Trump nói.

Dự kiến vào tuần tới, ông Bolton sẽ có chuyến công du tới Nga và sẽ thảo luận với các quan chức của nước này về hiệp ước INF.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !