Qatar thừa tiền đối phó với sự cô lập của liên minh Ả Rập

Qatar có 340 tỷ USD dự trữ có thể giúp quốc gia Ả Rập này thoát khỏi tình trạng bị các quốc gia láng giềng vùng Vịnh cô lập mạnh mẽ.

Tờ CNBC dẫn lời Thống đốc ngân hàng trung ương Sheikh Abdullah Bin Saoud al-Thani trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm 10/7: “Đây là sự tín nhiệm của hệ thống chúng tôi, chúng tôi có đủ tiền để tự bảo vệ trước bất cứ hình thức gây sốc nào”.

Ngân hàng Trung ương Qatar.

Ông Al-Thani cho biết ngân hàng trung ương có 40 tỷ USD dự trữ dưới hình thức là vàng, trong khi Cơ quan đầu tư Qatar có 300 tỷ USD dự trữ có thể thanh toán được.

Các cổ phiếu và đồng riyal của Qatar đã không ổn định trên thị trường giao ngay kể từ khi Ả Rập Xê-út, các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Bahrain và Ai Cập cắt đứt quan hệ ngoại giao và giao thương với Doha hôm 5/6. Theo các quốc gia vùng Vịnh, Qatar đáng bị như vậy vì đã ủng hộ chủ nghĩa khủng bố. Doha đã phủ nhận những cáo buộc này.

“Qatar có một hệ thống tốt và bền vững. Chúng tôi có luật pháp chống lại tất cả các loại khủng bố này”, ông al-Thani trả lời phỏng vấn của CNBC, “Chúng tôi làm việc với IMF (Quỹ Tiền tệ Quốc tế) và các tổ chức khác để thiết lập luật lệ, kiểm toán và đánh giá".

Al-Thani cho biết, ngân hàng trung ương Qatar chú ý đến dòng tiền chảy ra khỏi nước này của một số cá nhân không phải là người dân cư trú ở Qatar, tuy nhiên số tiền này không đáng kể. “Tiền đang vào (Qatar) nhiều hơn”, ông cho biết.

Cũng theo lời ông Thống đốc, các hợp đồng dài hạn trong lĩnh vực dầu khí không có bất kỳ sự gián đoạn nào.

Cơ quan đánh giá của Moody hồi đầu tháng này đã thay đổi mức xếp hạng tín dụng của Qatar thành tiêu cực do các rủi ro tài chính và kinh tế phát sinh từ cuộc tranh cãi đang diễn ra giữa nước này và liên minh do Ả Rập Xê-út dẫn đầu.

Mặc dù có sự sụt giảm của thị trường, các nhà kinh tế nói rằng Qatar, nước xuất khẩu khí đốt hàng đầu thế giới, đã thực hiện một số biện pháp như kế hoạch tăng sản lượng khí đốt và các tuyến vận tải mới để chống chọi lại với cuộc khủng hoảng.

Minh Anh (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !