Qatar “bắt tay” Iran để giải quyết khủng hoảng, Mỹ lên tiếng

Ria Novosti đưa tin, Doha dự định phát triển quan hệ toàn diện với Tehran, và hợp tác với Iran để giải quyết các vấn đề của thế giới Hồi giáo xung quanh cuộc khủng hoảng vùng Vịnh.
Qatar “bắt tay” Iran để giải quyết khủng hoảng, Mỹ lên tiếng - ảnh 1

Hình ảnh đất nước Qatar

Tuyên bố trên được quốc vuơng Qatar Tamim bin Hamad Al Thani đưa ra trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Tuyên bố của quốc vương Qatar về mối quan hệ với Iran được đưa ra hai ngày sau khi Doha nhận một số yêu cầu của các quốc gia Ả Rập trong đó có việc yêu cầu nước này cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran.

Kênh truyền hình "Al-Mayadin" dẫn lời ông Tamim bin Hamad Al Thani nói rằng Qatar sẵn sàng phát triển quan hệ toàn diện với Iran và hợp tác chặt chẽ với nước này để giải quyết các vấn đề của thế giới Hồi giáo, đang trong những điều kiện khó khăn...".

Về phần mình, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói ông hy vọng giải quyết các vấn đề của khu vực thông qua đối thoại. Ông lưu ý rằng việc một số nước Ả Rập cô lập kinh tế và ngoại giao Qatar là không thể chấp nhận được đối với Iran. "Không phận, hải phận và biên giới đất liền sẽ luôn luôn được mở ra cho đất nước láng giềng “anh em” - Qatar", Tổng thống Iran nhấn mạnh.

Saudi Arabia, UAE và Ai Cập cũng như các nước Arab khác đã chấm dứt quan hệ ngoại giao với Qatar hôm 5/6, với cáo buộc Doha ủng hộ chủ nghĩa khủng bố, khiến nước này bị cô lập cả về ngoại giao và kinh tế.

Ngày 24/6, các quốc gia trong nhóm nước đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, đi đầu là Saudi Arabia, bất ngờ đưa ra điều kiện gồm 13 điểm yêu cầu Doha thực hiện để đối lấy việc bình thường hóa quan hệ giữa hai bên.

Trong số các điều kiện được đưa ra có yêu cầu Qatar đóng cửa hãng truyền thông Al Jazeera, buộc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phải rời khỏi nước này, cũng như Qatar phải chấm dứt quan hệ với Anh em Hồi giáo. Đây là những điều kiện mà Qatar khó có có thể đáp ứng.

Qatar “bắt tay” Iran để giải quyết khủng hoảng, Mỹ lên tiếng - ảnh 2

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Trong một diễn biến khác ngày 25/6, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã hối thúc Qatar và 4 quốc gia Arab chấm dứt quan hệ ngoại giao với Doha nên "ngồi lại với nhau" để nỗ lực đạt được một giải pháp cho cuộc khủng hoảng ngoại giao hiện nay.

Trong một tuyên bố, ông Tillerson nhấn mạnh: "Bước đi tiếp theo mang tính hiệu quả đối với mỗi bên là ngồi lại với nhau để tiếp tục đàm phán. Chúng tôi tin rằng các đồng minh và đối tác của Mỹ sẽ mạnh hơn khi họ cùng nhau làm việc để hướng tới một mục tiêu mà tất cả chúng ta thống nhất là chấm dứt chủ nghĩa khủng bố cũng như chống lại chủ nghĩa cực đoan". Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ nói thêm việc hạn chế các cuộc "khẩu chiến" cũng sẽ giúp giảm căng thẳng, đồng thời cho biết Mỹ sẽ duy trì các cuộc tiếp xúc gần gũi với tất cả các nước liên quan.

Saudi Arabia, Ai Cập, Bahrain và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã gửi bản yêu sách gồm 13 điểm tới Qatar, với mục tiêu được cho là muốn Doha từ bỏ chính sách ngoại giao theo chủ nghĩa can thiệp vốn tồn tại hai thập kỷ qua của nước này. Chính sách ngoại giao của Qatar, nhất là lập trường về một loạt vấn đề khu vực của Doha, đã và đang chọc giận các nước Arab vùng Vịnh, và đây là yếu tố then chốt dẫn đến cuộc khủng hoảng ngoại giao được coi là tồi tệ nhất trong nhiều năm qua ở vùng Vịnh.

Đức Dũng (Lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !