Putin: "Thuốc đắng giã tật"

Thủ tướng Putin cho rằng Nga không kỳ vọng nhiều vào việc trở thành thành viên WTO. Tập trung phát triển sản xuất trong nước và xử lý triệt để nạn tham nhũng mới là cách đưa nước này thoát khỏi khủng hoảng.

Putin: "Thuốc đắng giã tật"

Putin: `Thuốc đắng giã tật`

Theo ông Putin, Nga không nên dựa dẫm vào nguồn dầu mỏ dồi dào, mà nên phát triển các ngành công nghiệp khác nữa

Sau khi quyết định quay trở lại lãnh đạo đất nước, ngày hôm qua Vladimir Putin đã hứa sẽ thúc đẩy nền công nghiệp của nước Nga. Ông cho rằng sản xuất trong nước là mục tiêu quan trọng hơn việc trở thành thành viên của tổ chức thị trường tự do WTO.

Tham gia vào cuộc thảo luận của các nhà đầu tư về triển vọng khó khăn của kinh tế Nga trong vài tháng tới, thủ tướng lại nói về kế hoạch của ông trong việc hiện đại hóa quân đội, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, đường xá, sân bay và nhà cửa, đồng thời phát triển các ngành công nghiệp. Ông nói, quốc gia sẽ chi tiền cho việc đó bằng cách cắt giảm những công trình xây dựng “không cần thiết” và xử lý nạn tham nhũng.

Theo tờ Washingtonpost, riêng số tiền nước Nga chi cho việc đại tu quân sự hiện tại đã lên tới 600 tỉ đô la Mỹ.

Hai tuần trước, sau khi tuyên bố sẽ chạy đua vào vị trí tổng thống, ông đã nói rằng nước Nga cần phải có “thuốc đắng”, nhằm ám chỉ rằng chỉ có ông mới biết kê đơn loại thuốc đó.

Từ trước đến nay, Putin vẫn bày tỏ quan điểm cá nhân không đặc biệt hứng thú với việc Nga gia nhập WTO, mặc dù Nga vẫn nỗ lực để trở thành thành viên trong 17 năm qua, và cũng chỉ mấy tháng nữa Nga sẽ có thể gia nhập. Ông phàn nàn rằng các nước giàu sống được là dùng độc quyền cai trị các nước nghèo hơn. Gần đây, ông nói, Nga đã được WTO thông báo cần phải đạt được thỏa thuận với Georgia, đất nước mà Nga đã có chiến tranh vào năm 2008.

“Các đối tác của chúng ta ở châu Âu và Mỹ có muốn chúng ta vào WTO không?, ông đặt câu hỏi. “Đừng để Georgia trở thành vật cản.”

Nhưng theo quan điểm của Matx-cơ-va, vật cản trở nghiêm trọng hơn là nỗi lo ngại rằng khi tham gia WTO, các nước giàu sẽ đẩy các công ty của Nga ra khỏi thị trường của họ. Trong khi nước Nga triển khai kế hoạch không lệ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ, Putin nói, “chúng tôi muốn nội địa hóa nền sản xuất của mình.” Ông muốn ám chỉ sẽ cắt giảm hàng hóa nhập khẩu và xây dựng năng lực sản xuất trong nước. Do đó, ông nói rằng, nước Nga sẽ không chấp nhận “những điều kiện không thể chấp nhận được” chỉ để tham gia vào WTO.

Putin nói, ông tin rằng Nga có thể vượt qua được cơn bão tài chính đang hoành hành ở khu vực đồng Euro và tiếp tục tăng tốc độ tăng trưởng GDP. Điều này có thể đòi hỏi chính phủ phải “ghé vai gánh vác” giúp các công ty đang gặp khó khăn, ông nói.

Trong khi đó, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục rút vốn, cộng với sự sụt giảm liên tiếp của thị trường chứng khoán, vốn bị các nhà đầu tư nước ngoài lung lạc đã khiến Nga mất khoảng 13 tỉ đô la trong thời gian vừa qua. David Bonderman, nhà sáng lập công ty chứng khoán tư nhân có tên gọi TPG Capital cho rằng trong thời buổi kinh tế toàn cầu ảm đạm, các nhà đầu tư quốc tế và trong nước tìm cách giảm rủi ro của mình và rút tiền đầu tư ra khỏi các nước như Nga, một đất nước có nạn tham nhũng lan tràn. Và đó là điều đang diễn ra lúc này, ông nói.

Lê Dung

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !