Putin: Nếu muốn, quân đội Nga chỉ cần 2 tuần để chiếm xong Ukraine

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo với các nhà lãnh đạo châu Âu rằng quân đội Nga có thể tràn vào chiếm Kiev, thủ đô của Ukraine chỉ trong 2 tuần nếu ông ra lệnh.

Theo Telegraph, tuyên bố của Tổng thống Putin được đưa ra trong cuộc họp thượng đỉnh EU bàn về tình hình khủng hoảng tại Ukraine diễn ra tại tại Wales hồi tuần trước với sự tham gia của Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Jose Manuel Barroso. 

Phát biểu trước Chủ tịch Barroso, ông Putin nói: “Nếu tôi muốn, tôi có thể chiếm Kiev chỉ trong 2 tuần”, tờ La Repubblica của Italy đưa tin, nhằm ám chỉ nếu Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt với Nga, đây sẽ là hậu quả mà Ukraine phải hứng chịu. 

Putin: Nếu muốn, quân đội Nga chỉ cần 2 tuần để chiếm xong Ukraine - ảnh 1

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo quân đội Nga có thể tràn vào Kiev chỉ trong 2 tuần.

Trước đó, NATO cho biết liên minh quân sự này sẽ xây dựng một lực lượng phản ứng nhanh “mũi nhọn” với quân số lên tới 4.00 người, có thể tiến vào khu vực đông Âu chỉ trong 48 giờ để ngăn chặn các đợt tấn công của Nga. 

Tân Chủ tịch chính sách ngoại giao EU, Federica Mogherini, đồng thời cảnh báo giải pháp quân sự không phải là phương cách giải quyết cuộc khủng hoảng có quy mô lớn nhất tại châu Âu trong nhiều thập niên qua. 

Trong khi đó, Anders Fogh Rasmussen, Tổng thư ký NATO khẳng định liên minh quân sự này đang phải đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng tại khu vực biên giới phía nam và đông mà nguy cơ bùng phát bất cứ lúc nào. 

Do đó, trong hội nghị thượng đỉnh tại Wales, 28 nhà lãnh đạo thành viên của NATO đã đồng thuận thành lập lực lượng phản ứng nhanh chống Nga với sự góp mặt của quân đội Anh nhằm giải quyết tình hình bất ổn tại Iraq và Ukraine. 

Theo một quan chức cấp cao NATO, các quốc gia đồng minh sẽ thay nhau đảm nhận vai trò chỉ huy lực lượng đặc nhiệm. Cho tới cuối năm nay, các nhà lãnh đạo cũng sẽ thông qua hàng loạt thỏa thuận hoạt động của lực lượng này. Theo đó, binh sĩ mỗi nước sẽ đóng quân tại chính quốc gia mình và khi cần thiết, sẽ nhanh chóng tập hợp. 

Ngoài ra, NATO còn tăng kho đạn dược và trang thiết bị quân sự cho lực lượng đặc nhiệm khi họ tới nhận nhiệm vụ tại đông Âu cũng như tổ chức thêm các cuộc tập trận tại khu vực này. 

Ông Rasmussen nhấn mạnh lực lượng mũi nhọn mới có khả năng “di chuyển nhanh và tấn công mạnh mẽ nếu được giao nhiệm vụ”. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.


MINH THU (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !