Putin lần đầu thừa nhận lính Nga có mặt ở miền đông Ukraine

Sau nhiều lần phủ nhận, hôm 17/12 là lần đầu tiên Tổng thống Vladimir Putin thừa nhận quân nhân Nga đang hoạt động tại vùng chiến sự miền đông Ukraine.

"Chúng tôi chưa bao giờ nói rằng không có bất cứ ai đang đảm nhận một số nhiệm vụ cụ thể", USA Today dẫn lời ông Putin phát biểu trong buổi họp báo trả lời trực tiếp các phóng viên trong và ngoài nước hôm 17/12. 

Theo Tổng thống Putin, Nga không điều động binh sĩ chuyên nghiệp tới miền đông Ukraine nhưng trước câu hỏi quân nhân Nga từng bị bắt giữ và bị thương tại chiến trường miền đông, nhà lãnh đạo Nga thừa nhận "sự xuất hiện của quân đội chỉ trong một vài trường hợp cụ thể" và không đưa thêm chi tiết. 

Putin lần đầu thừa nhận lính Nga có mặt ở miền đông Ukraine - ảnh 1

Cuộc chiến tại miền đông Ukraine cướp đi sinh mạng của khoảng 9.000 người.

Ông Putin còn nhấn mạnh: "Chúng tôi mong muốn giải quyết cuộc xung đột này càng sớm càng tốt". 

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã có mặt ở Brussels hôm 17/12 để tham gia cuộc họp với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Theo ông Stoltenberg, lời thừa nhận của Tổng thống Putin là "hoàn toàn đúng với những gì mà tổ chức này đưa ra suốt thời gian qua". 

"Tổng thống Putin nói rằng Nga có quân nhân ở miền đông Ukraine và những người này thực hiện các hoạt động quân sự. Chúng tôi gọi chung họ là 'binh sĩ'", ông Stoltenberg nói. 

Tuyên bố của ông Putin còn thể hiện "trách nhiệm đặc biệt của Nga trong việc thi hành đầy đủ các cam kết nằm trong thỏa thuận ngừng bắn Minsk", Tổng thư ký NATO nói thêm. 

Trước đó, Tổng thống Putin từng lên tiếng kêu gọi các bên liên quan thi hành thỏa thuận Minsk cùng với tuyên bố Nga sẵn sàng tạo sức ảnh hưởng đối với người dân miền đông Ukraine cũng như thuyết phục họ chấp nhận những điều khoản nằm trong Minsk. "Chúng tôi đã sẵn sàng nhưng chúng tôi cũng cần đối tác Kiev thực hiện cam kết", ông Putin nhấn mạnh. 

Cuộc chiến tại miền đông Ukraine bùng nổ từ tháng 4/2014 giữa quân chính phủ Kiev và phe ly khai đã cướp đi sinh mạng của khoảng 9.000 người và khiến hơn 1,3 triệu người phải đi sơ tán. 

Tổng thống Ukraine Poroshenko cũng đã không ít lần cáo buộc nhà lãnh đạo Nga điều động "ngày càng nhiều binh sĩ" tới khu vực miền đông nước này. 

Hồi tháng 3/2014, ông Putin cũng từng thừa nhận ra lệnh điều binh sĩ tới chiếm giữ bán đảo Crimea thuộc Ukraine sau nhiều lần phủ nhận sự xuất hiện của quân nhân Nga tại các tòa nhà, điểm kiểm soát ở bán đảo này. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ USA Today (Nước Mỹ ngày nay), một tờ báo được xuất bản vào năm 1982, chủ sở hữu là Tập đoàn Gannett và được phân phối khắp nước Mỹ. Theo một số thông tin không chính thức, tờ báo này có tổng số lượng phát hành lớn nhất của báo Mỹ và lớn thứ hai trong hệ thống báo tiếng Anh. USA Today nổi tiếng về các cuộc thăm dò dư luận trong nước Mỹ.

MINH THU (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !