Putin: EU nên cảm ơn Nga vì đã giúp Hy Lạp

Tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, thỏa thuận hợp tác xây dựng đường ống khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp Hy Lạp giải quyết nợ nần của đất nước.

Ngày 19/6, Tổng thống Putin và Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã gặp gỡ bên lề Diễn đàn Kinh tế tại St. Petersburg để bàn về xây dựng đường ống dẫn khí đốt của Nga qua Hy Lạp trong khuôn khổ dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ.

Putin: EU nên cảm ơn Nga vì đã giúp Hy Lạp - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng Thủ tướng Alexis Tsipras tại thành phố St. Petersburg, Nga.

Sau đó, Bộ trưởng Bộ Năng lượng của hai nước đã ký một thỏa thuận nhằm thành lập một liên doanh nhằm xây dựng đường ống dẫn dầu Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ qua lãnh thổ Hy Lạp. Dự kiến mỗi năm, đường ống này sẽ cung cấp 47 tỉ mét khối khí đốt.

“Nếu EU muốn Hy Lạp trả nợ thì họ nên xem xét phương án hỗ trợ phát triển kinh tế cho Hy Lạp”, ông Putin bình luận về thỏa thuận khí đốt mà Nga và Hy Lạp đang thực hiện. “EU nên cảm ơn chúng tôi. Chúng tôi có gì sai khi giúp họ tạo thêm việc làm mới?”

Việc xây dựng đường ống dưới nước thuộc dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ bắt đầu vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7. Theo ước tính của Gazprom, chi phí dự tính của hoạt động này sẽ là 3,3 tỉ USD.

Vào tháng 12/2014, Nga đã hủy bỏ dự án Dòng chảy Phương Nam do những phản đối từ phía Liên minh Châu Âu. Nếu vẫn tiếp tục xây dựng, nó sẽ cho phép Nga cung cấp khí đốt cho các nước Nam Âu mà không phải đi qua đường ống của Ukraine.

Sau đó, khi Tổng thống Putin có chuyến thăm đến thủ đô Ankara, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý xây dựng một đường ống dẫn khí đốt dưới lòng Biển Đen. Vào tháng 4 vừa qua, Ngoại trưởng các nước Hy Lạp, Serbia, Macedonia, Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng xác nhận các quốc gia này sẽ tham gia vào dự án xây dựng.

Tuyến đường ống này sẽ có chiều dài 1.100km và sẽ có 4 nhánh, mỗi nhánh sẽ chuyển 15,75 tỉ mét khối khí và đường ống đầu tiên sẽ được xây dựng tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tập đoàn Gazprom sau đó sẽ thiết lập một trung tâm trung chuyển khí đốt ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp để đưa khí đốt vào châu Âu, trong khi đó các nước EU sẽ tự xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết.


Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.
Anh Tuấn (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !