Putin đến Nhật ngày 15/12 cùng thỏa thuận "chất như núi"

Trong chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Nhật Bản vào tuần tới (15/12), Moscow và Tokyo dự kiến công bố việc nới lỏng chế độ thị thực và ký kết các văn bản hợp tác kinh tế.

"Tôi có thể xác nhận rằng, tại hội nghị thượng đỉnh vào tuần tới, cả Nhật Bản và Nga dự kiến công bố nới lỏng các biện pháp trong chế độ thị thực giữa hai nước với nhau", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nhật Bản Yasuhisa Kawamura cho biết.

Putin đến Nhật ngày 15/12 cùng thỏa thuận

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Sinzo Abe (bên phải)

Đồng thời, theo ông, các biện pháp này không dành riêng cho bất kỳ khu vực cụ thể nào. "Việc nới lỏng chế độ thị thực sẽ có hiệu lực trên cả nước", ông nhấn mạnh.

Theo ông Kawamura, trong cuộc gặp gỡ tại Moscow vào ngày 3/11, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov khẳng định rằng, hai nhà lãnh đạo – Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Shinzo Abe "gần như đã sẵn sàng công bố việc nới lỏng chế độ thị thực giữa hai nước trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo Nga vào tuần tới".

Ông Kawamura nhắc lại, vào tháng 5, Tokyo thông báo dự định nới lỏng chế độ thị thực với Nga, đặc biệt đối với người Nga đang ở Nhật Bản theo thị thực kinh doanh hoặc thị thực nhập cảnh ngắn hạn. "Chúng tôi đã hứa trong tương lai gần sẽ mở rộng phạm vi hiệu lực của thị thực này", phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết.

Trong một diễn biến khác, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov cho biết, liên quan đến chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Nhật Bản, có số lượng rất lớn các thoả thuận về kinh tế đang được chuẩn bị.

"Chúng tôi đang trong quá trình thảo luận chuyên sâu (về các văn bản liên quan đến chuyến thăm)", ông Morgulov nói.

Ông Morgulov nhấn mạnh đang chuẩn bị ký "hàng chục văn bản, số lượng rất lớn các thỏa thuận trong lĩnh vực kinh tế".

Ông giải thích rằng, điều này liên quan đến việc hợp tác không chỉ trong khối kinh tế, mà cả các hoạt động trong "nhiều lĩnh vực thực tiễn". "Đó là văn hóa, hải quan, quan hệ nhân đạo, ….", ông Morgulov nói thêm.

Ngày 15-16/12 ​​sẽ diễn ra chuyến thăm chính thức của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Nhật Bản. Theo dự kiến, ngày 15/12, ông Putin sẽ gặp gỡ với Thủ tướng Shinzo Abe tại thành phố Nagato, tỉnh Yamaguchi, cũng là quê hương của ông.

Ngày hôm sau, các cuộc đàm phán sẽ được tổ chức tại Tokyo, dự kiến ​​sẽ tập trung chủ yếu vào vấn đề hợp tác kinh tế. Trong chuyến thăm của Tổng thống Nga, dự kiến ​​sẽ có khoảng 30 văn bản được ký kết.

Đức Dũng (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !