Poroshenko không ngừng nói xấu Nga tại Liên Hiệp Quốc

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm qua (21/9) đã lên tiếng tấn công gay gắt láng giềng Nga, khi cáo buộc việc Moscow “nói dối và can thiệp” còn tồi tệ hơn cả các lãnh đạo Liên Xô thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Mối quan hệ giữa Kiev và Moscow ngày càng trở nên căng thẳng kể từ khi Crimea tuyên bố sáp nhập và Nga hơn hai năm trước cũng như việc Kiev đổ lỗi các lực lượng phiến quân ly khai được Nga “chống lưng” thường xuyên chống lại các lực lượng chính phủ Ukraine ở miền Đông nước này.

Phát biểu tại cuộc họp thường niên các lãnh đạo thế giới ở Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Poroshenko đã cáo buộc Tổng thống Nga Putin đang sử dụng “cuộc chiến lai” hay còn gọi là chiến tranh phức hợp để làm gia tăng tình trạng bất ổn an ninh tòa cầu.

“Trong suốt hơn một năm qua, chiến tranh phức hợp ngày càng lan rộng và có thể thấy nó đang xảy ra ở trên khắp châu Âu, châu Mỹ và hơn thế nữa”, ông Poroshenko nói.

Poroshenko không ngừng nói xấu Nga tại Liên Hiệp Quốc - ảnh 1

Tổng thống Ukraine Poroshenko phát biểu tại Liên Hiệp Quốc.

Ông cho rằng Moscow đã sử dụng “áp lực chính trị, truyền thông, can thiệp vào tiến trình bầu cử, áp bức kinh tế, các hoạt động quân sự bí mật, các cuộc tấn công mạng và lạm dụng các biện pháp ngoại giao”. Theo ông, đó chính là những phương thức của một cuộc chiến tranh không chính thống.

Tại cuộc họp Liên Hiệp Quốc hôm qua, ông Poroshenko một lần nữa lặp lại những cáo buộc Nga đã hỗ trợ tài chính, hậu cần cho lực lượng ly khai thân Nga ở Ukraine, đồng thời đưa các loại vũ khí hạng nặng và cả binh lính Nga đến hỗ trợ lực lượng này.

“Nga vẫn tiếp tục “khua môi múa mép” trên tất cả các diễn đàn, bao gồm cả ở Liên Hiệp Quốc, để thanh minh rằng họ không làm gì cả, người Nga không có mặt ở Ukraine. Không, họ rõ ràng ở đó và ngay cả các lãnh đạo Liên Xô đạo đức giả cũng không thể sánh được với những lời nói dối và sự can thiệp quá lố của điện Kremlin ngày nay”, Tổng thống Ukraine cho biết.

Ông Poroshenko cũng phải đối mặt với một số chỉ trích, đến từ Pháp và Đức, những bên ủng hộ chính cho hiệp ước Minsk, rằng ông cần phải làm nhiều hơn để đạt được thỏa thuận này. Tuy nhiên, trong bài phát biểu của mình, ông Poroshenko cho rằng ông đã làm đủ trách  nhiệm của mình và vẫn muốn cam kết để sớm đạt được một giải pháp hòa bình.

“Chúng tôi đã cho thấy chúng tôi sẵn sàng đàm phán hiệp định Minsk. Nhưng chúng tôi lại đang phải đối mặt với sự khước từ của điện Kremlin và họ đang tìm mọi cách để trì hoãn tiến trình hòa bình cũng như đẩy trách nhiệm phá hoại sang cho Ukraine”, ông Poroshenko nói.

Kiev và các quốc gia phương Tây cũng cáo buộc Nga hỗ trợ quân sự cho lực lượng nổi dậy ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, Moscow luôn phủ nhận bất kỳ vai trò trực tiếp nào đối với cuộc xung đột này.

Các nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột này thông qua hiệp định Minsk cho đến nay cũng đã thất bại. Tình trạng bạo lực vẫn gia tăng trong những tháng qua và các cường quốc phương Tây lo ngại rằng những nỗ lực hòa bình có thể sẽ sụp đổ bất kỳ lúc nào.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Tuệ Minh (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !