Poroshenko: “Dòng chảy phương Bắc 2” đe dọa an ninh năng lượng Ukraine

Dự án khí đốt “Dòng chảy phương Bắc 2” là mối đe dọa nghiêm trọng đến an ninh năng lượng của Ukraine.
Poroshenko: “Dòng chảy phương Bắc 2” đe dọa an ninh năng lượng Ukraine - ảnh 1

Dự án khí đốt "Dòng chảy Phương Bắc"

Tuyên bố trên được Tổng thống Ukraine Poroshenko đưa ra trong cuộc họp báo  chung với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker.

“Dự án ‘Dòng chảy phương Bắc 2’ khiến Ukraine đặc biệt quan ngại và đây là mối đe dọa nghiêm trọng đến an ninh năng lượng của Ukraine”- ông Poroshenko phát biểu.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên giới chức Ukraine bày tỏ sự lo ngại của mình khi Nga quyết định xây dựng dự án “Dòng chảy phương Bắc 2” để đưa khí đốt sang các nước châu Âu mà không quá cảnh qua lãnh thổ Ukraine.

Trước đó, ngày 7/12, Thủ tướng Ukraine Yatsenuk cũng đã đề nghị EU cô lập dự án này của Nga. Theo Yatsenuk, nếu dự án này đi vào hoạt động thì mỗi năm Ukraine sẽ thất thu khoảng 2,2 tỷ USD.

Trước đó, ngày 4/9, Tập đoàn “Gazprom” của Nga đã ký kết với các đối tác châu Âu hợp đồng xây dựng đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc 2” chạy qua đáy biển Baltic để đưa khí đốt sang các nước châu Âu không qua lãnh thổ Ukraine.

Các đối tác ký kết hợp đồng này với Nga là một loạt các tập đoàn năng lượng của Tây Âu như Công ty liên doanh New European Pipeline AG, trong đó Gazprom nắm 51% cổ phần, các tập đoàn E.ON, Shell, OMV và BASF/Wintershall, mỗi tập đoàn có 10% và hãng Pháp ENGIE là 9%.     

Theo thiết kế, “Dòng chảy phương Bắc 2” gồm có 2 nhánh với tổng công suất 55 tỷ m3/năm, chạy từ Nga sang Đức và các đường ống chạy ngầm dưới đáy biển Baltic, không qua lãnh thổ Ukraine.

Theo giới phân tích, tên tuổi các đối tác ký kết hợp đồng trên với Nga cho thấy châu Âu đang thật sự cần đến đường ống này. Dự án này được coi là ít mang tính chất chính trị hơn so với dự án “Dòng chảy phương Nam” của Nga.

Dự án “Dòng chảy phương Bắc 2” của Nga được xây dựng với hai mục đích. Việc tránh phụ thuộc vào việc quá cảnh qua Ukraine không phải là mục đích chính của dự án này.

Mục đích chính là Nga muốn tăng cường cung cấp khí đốt cho các nước Tây Bắc Âu, cũng như cung cấp cho các nước Balkans.

“Đường ống này đảm bảo cung cấp khí đốt cho các nước Bắc Balkans, Slovakia và Italia vì hiện nay, phần lớn khí đốt cung cấp cho các nước này đang đi qua lãnh thổ Ukraine”- Phó Giám đốc Quỹ An ninh năng lượng quốc gia Nga Aleksey Grivach khẳng định.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

Đức Dũng (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !