Politico: Lầu Năm góc thổi phồng “mối đe dọa Nga”

Lầu Năm góc đang “hù dọa” người dân Mỹ khi vạch ra “sự nguy hiểm” nào đó xuất phát từ Nga để kêu gọi Quốc hội Mỹ chi nhiều hơn cho ngân sách quốc phòng. “Sự quan tâm” này chỉ đơn thuần mang tính chất thương mại.

Những bình luận trên do chính tạp chí Politico của Mỹ đăng tải.

Politico: Lầu Năm góc thổi phồng “mối đe dọa Nga” - ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter.

Theo Politico, trong năm 2015, giới chức quân sự Mỹ đã nhiều lần đưa ra các cảnh báo đối với Thượng viện Mỹ về tương lai ảm đạm của các lực lượng vũ trang Mỹ nếu như xảy ra xung đột với Nga.

Theo các quan chức này, nếu như Quốc hội không gia tăng ngân sách quốc phòng và số lượng binh sỹ thì Quân đội Mỹ sẽ đứng trước mối đe dọa thua thiệt về sức mạnh hỏa lực và tầm hoạt động xa so với đối thủ.

Quan điểm trên của các quan chức quân sự Mỹ cũng nhận được sự ủng hộ của các sỹ quan lâu năm đang hoạt động trong lực lượng Lục quân Mỹ. Các sỹ quan này cũng cho rằng việc cắt giảm ngân sách quốc phòng có thể làm suy yếu khả năng tác chiến của quân đội và cản trở quá trình hiện đại hóa quân đội.

Politico cho rằng, giới quân sự Mỹ cũng thường sử dụng “mối đe dọa Nga” không phải với mục đích bảo vệ an ninh quốc gia mà là để nhận được nhiều ngân sách quân sự hơn. Tuy nhiên, không phải tất cả các quan chức trong Lầu Năm góc đều sẵn sàng ủng hộ và theo đuổi quan điểm này.

“Quân đội có mục đích là nhận được nhiều ngân sách hơn. Đơn giản hơn cả là có thể vẽ nên một bức tranh: người Nga hoàn toàn có thể xâm nhập vào hậu phương của nước Mỹ, đồng thời với đó là tấn công từ hai cánh. Thật là một cơn mê sảng”- một trong số các sỹ quan cao cấp không đồng tình với luận điệu “mối đe dọa Nga” tuyên bố.

Thời gian tới, các cuộc tranh luận vô lý về “sự xâm lược của Nga” không có khả năng giảm dần vì đây được coi là chủ đề được ưa thích của các ứng cử viên khi vận động tranh cử Tổng thống. Cử tri Mỹ sẽ phải thường xuyên nghe thấy các nội dung kiểu như “trên mỗi góc phố là các phần tử khủng bố và bên sườn nước Mỹ là những binh lính Nga”- tác giả bài báo nói.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã đặt Nga vào vị trí đầu tiên trong số 5 mối đe dọa đối với Mỹ, còn Chủ tịch hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joshep Dunford lại sử dụng cụm từ “mối đe dọa hiện hữu từ Nga”- cụm từ hay được các quan chức phương Tây và các đại diện của NATO sử dụng.

Tư lệnh mới của các lực lượng vũ trang NATO ở châu Âu, tướng Curtis Skaparotti đã lên tiếng kêu gọi các quốc gia thành viên NATO luôn sẵn sàng đối đầu với các mối đe dọa đến từ “nước Nga đang hồi sinh”.

Tuy nhiên, Moscow luôn lên tiếng khẳng định rằng không quan tâm đến việc kích động đối đầu nhưng sẵn sàng đáp trả thích đáng các hành động của phương Tây.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

Đức Dũng (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !