Quy định mới, dân mua ô tô tiết kiệm hàng chục triệu đồng
 

Quy định mới, dân mua ô tô tiết kiệm hàng chục triệu đồng

Bảng giá tính phí trước bạ ô tô mới vừa được Bộ Tài chính ban hành thấp hơn nhiều so với bảng giá cũ. Nhờ đó, giá lăn bánh của một số mẫu xe đã giảm đi đáng kể.

Quyết định 618 của Bộ Tài chính quy định bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy vừa ban hành hôm 9/4, có hiệu lực từ 10/4 đã đưa ra các mức giá tính phí thấp hơn nhiều so với bảng giá cũ ở nhiều dòng xe. Nhiều mẫu ô tô nhờ đó có mức giá lăn bánh bất ngờ giảm đi đáng kể.

Giảm giá lăn bánh hàng chục triệu đồng

Anh Mạnh, nhân viên kinh doanh tại một đại lý Nissan ở Hà Nội chia sẻ: “Thông tin điều chỉnh bảng giá tính phí trước bạ lần này có lợi cho khách hàng rất nhiều. Giá tính phí thấp kéo theo mức phí khách phải nộp giảm đi tới vài chục triệu đồng so với trước”.

Theo anh Mạnh, trước đây, mức giá để tính phí trước bạ đối với xe Nissan X-Trail 2.0 lít là 1,048 tỷ đồng, dẫn đến số tiền phải nộp phí trước bạ (12% tại Hà Nội) lần đầu là 125,76 triệu đồng.

Xe Nissan X-Trail 2.5 lít được Nhà nước ấn định giá tính phí trước bạ là 1,198 tỷ đồng, dẫn đến số tiền phải nộp phí trước bạ là 143,76 triệu đồng.

Tuy nhiên, kể từ 10/4 vừa qua, theo bảng giá tính phí trước bạ mới, Bộ Tài chính đã giảm mạnh giá tính phí xe Nissan X-Trail 2.0 từ 1,048 tỷ đồng xuống chỉ còn 936 triệu đồng, tức giảm 112 triệu đồng và Nissan X-Trail 2.5 lít từ 1,198 tỷ đồng xuống chỉ còn 1,018 tỷ đồng, tức giảm giá tới 180 triệu đồng.

Điều đó kéo theo số tiền nộp phí trước bạ cũng giảm rất mạnh, hai phiên bản xe Nissan X-Trail trên lần lượt chỉ còn phải nộp 112,32 triệu và 122,16 triệu, tức giảm từ 13-22 triệu đồng. Điều này đồng nghĩa với mức giá lăn bánh cũng giảm khá sâu.

“Tuy nhiên, đến nay khách hàng dường như chưa cập nhật được thông tin điều chỉnh này nên sức mua tại các đại lý vẫn ở mức bình thường chưa có sự đột biến đáng kể”, anh Mạnh cho biết thêm.

Mua Nissan X-Trail khách hàng sẽ tiết kiệm được hàng chục triệu đồng.

Ford Focus vốn là một trong những mẫu xe từng bị khách hàng than phiền nhiều vì giá tính phí trước bạ của xe bị áp quá cao, chênh lệch nhiều so với giá bán thực tế. Theo bảng giá tính phí trước bạ mới, mẫu xe Ford Focus lần này sẽ được giảm giá khá mạnh.

Cụ thể, trước đây, giá niêm yết bán cho khách của Ford Focus bản Trend là 570 triệu đồng nhưng phí trước bạ lại phải tính theo giá ấn định của Bộ Tài chính là 699 triệu đồng, cao hơn 129 triệu đồng.

Xe Ford Focus bản S và Titanium có giá niêm yết bán trên thị trường lần lượt là 700 và 710 triệu đồng thì giá tính trước bạ bị áp lên tới 848 triệu đồng, cao hơn 138-148 triệu đồng.

Việc chênh lệch giữa giá tính phí trước bạ và giá niêm yết lên đến hơn trăm triệu đồng như vậy khiến người tiêu dùng bức xúc, bởi kéo theo hệ quả tiền nộp phí trước bạ tính theo tỷ lệ % bị đội lên rất nhiều so với giá thực lẽ ra khách phải chi trả. Mức phí trước bạ của Ford Focus bản S và Titanium phải đóng theo quy định cũ này là 101,76 triệu đồng (12% của mức giá 848 triệu đồng)

Ford Focus cũng giảm được hơn 26 triệu khi áp dụng cách tính giá trước bạ mới.

Theo anh Trung, nhân viên bán hàng tại đại lý Ford Pháp Vân, Hà Nội cho biết: “Bắt đầu từ 10/4, giá tính trước bạ của Focus bản S và Titanium được điều chỉnh giảm, lần lượt chỉ còn 626 và 770 triệu đồng, giảm mạnh từ 148-222 triệu đồng. Điều đó có nghĩa khách hàng Hà Nội mua Ford Focus bản S sẽ đóng phí trước bạ thấp hơn nhiều”.

 

Với mức phí 12%, tính trên cơ sở giá mới là 626 triệu, khách mua Ford Focus S chỉ phải “tốn” 75,12 triệu đồng tiền phí trước bạ, giảm đến 26,64 triệu so với mức phí trước bạ cũ là 101,76 triệu theo mức giá cũ. Tương tự, với công thức tính trên, khách mua Ford Focus Titanium sẽ chỉ phải nộp 92,4 triệu đồng, giảm 9,36 triệu đồng so với trước.

Anh Kiên, nhân viên đại lý Mitsubishi Hà Nội cũng cho biết, mẫu xe Mitsubishi Outlander sau khi áp dụng giá tính phí trước bạ mới cũng giảm giá lăn bánh xuống 12-13 triệu đồng/xe.

Thêm cơ hội giảm giá tính phí trước bạ

Bên cạnh đó, theo các nhân viên bán hàng, một trong những điểm có lợi hiện nay cho người mua ô tô nữa là biên độ biến động giá xe để làm căn cứ điều chỉnh bảng giá tính lệ phí trước bạ hiện đã sát với thị trường hơn trước.

Cụ thể, theo Nghị định 20 của Chính phủ ban hành ngày 21/2/2019 về phí trước bạ, khi giá chuyển nhượng ô tô, xe máy có biến động tăng hoặc giảm 5% so với bảng giá tính lệ phí trước bạ thì Bộ Tài chính sẽ sửa đổi, bổ sung bảng giá để giá tính phí sát thị trường.

Trước đây, theo Nghị định 140 của Chính phủ ban hành ngày 10/10/2016, biên độ tăng giảm giữa giá chuyển nhượng ô tô xe máy và bảng giá tính phí trước bạ có phạm vi rộng hơn lên tới 20%. Đây chính là nguyên nhân khiến giá tính phí và giá thật trên thị trường ô tô vừa qua chênh lệch nhau, khiến khách hàng thiệt thòi hàng chục triệu đến hàng trăm tiền phí trước bạ do phải đóng trên mức giá cao không thực tế.

Anh Hoàng, đại diện đại lý Toyota Long Biên cũng cho biết, khách hàng mua xe Toyota Vios bản cao cấp có giá bán là 606 triệu đồng, thấp hơn 2% so với giá tính lệ phí trước bạ hiện vẫn giữ nguyên là 622 triệu đồng.

Nếu áp dụng theo quy định cũ tại Nghị định 140/2016,  giá tính phí trước bạ sẽ chỉ được giảm nếu như giá bán mẫu xe này giảm tới 20% so với bảng giá tính phí, tức phải giảm tới 124,4 triệu đồng. Tuy nhiên trên thực tế giá xe rất khó có thể giảm được ở mức 20%.

Ngược lại với cách tính lệ phí trước bạ mới, chỉ cần giá chiếc xe Vios trên thay đổi 5%, tức giảm thêm 3% nữa, tương ứng giảm thêm khoảng 18,66 triệu đồng nữa thì người tiêu dùng sẽ có cơ hội được giảm giá tính phí trước bạ, đồng nghĩa với việc mẫu xe này sẽ được bán với giá lăn bánh thấp hơn.

“Cách tính này rất có lợi cho người tiêu dùng trong xu hướng nhiều dòng xe giảm mạnh để kích cầu như hiện nay”, anh Hoàng chia sẻ.

Theo Quyết định 618 của Bộ Tài chính quy định bảng giá tính lệ phí trước bạ ôtô, xe máy, có hiệu lực thi hành từ 10/4/2019, mức giá tính phí trước bạ cao nhất 66,182 tỷ đồng thuộc về mẫu siêu xe thể thao Bugatti Veyron độc nhất Việt Nam, dung tích động cơ 8 lít. Kéo theo, mức phí trước bạ (12%) cao nhất về lý thuyết chi là 7,9 tỷ đồng cho siêu xe trên. Ngược lại, Lada 111 VAZ 21113 và Chery SQR7080 là hai ôtô con có giá tính phí trước bạ thấp nhất chỉ với 90 triệu đồng.

Y Nhụy
Từ khóa: thị trường ô tô 2019 giá xe ô tô tháng 5 ô tô giảm giá tính phí trước bạ ô tô giảm phí trước bạ lệ phí trước bạ giá lăn bánh ô tô 2019
 
List comment
 
Đánh giá sơ bộ xe Kia Sedona 2020 giá từ 1,129 tỷ đồng
icon

Kia Sedona là một dòng xe minivan cỡ lớn được lắp ráp hiếm hoi tại Việt Nam, trong khi các đối thủ trực tiếp Toyota Sienna và Honda Odyssey đa phần được phân phối dưới dạng nhập khẩu tư nhân.

 
Cận cảnh thiết kế Hyundai i20 2020 sắp ra mắt
icon

Không để những hình ảnh ban đầu của Hyundai i20 2020 giảm sức nóng, nhà sản xuất ô tô xứ Hàn đã công bố hình ảnh và thông tin chính thức của Hyundai i20 thế hệ mới, dự kiến ra mắt tại Geneva Motor Show 2020 sắp tới.

 
Honda Civic Type R Limited Edition giới hạn 700 chiếc chính thức ra mắt
icon

Sau khi giới thiệu Honda Civic Type R tại triển lãm Tokyo Motor Show 2019, Honda tiếp tục cho ra mắt phiên bản giới hạn Limited Editon tại thị trường châu Âu trong năm 2020 với nhiều cải tiến đáng kể.

 
VinFast bán bộ sạc pin xe máy điện, cho người dùng thuê pin giá rẻ
icon

VinFast vừa tung ra thị trường bộ sạc pin theo xe với mức giá 1,1 triệu đồng cho cả 3 mẫu xe máy điện VinFast Klara S, Impes và Ludo. Như vậy, bên cạnh việc đổi pin tại trạm, người dùng sẽ có thể tự sạc pin tại nhà với mức phí thuê pin 220.000 đồng/tháng.

 
Ford Transit có thể sử dụng nhiên liệu tái chế từ… dầu ăn
icon

Ford đã phê duyệt việc sử dụng một dạng nhiên liệu mới - dầu thực vật tái sử dụng (Hydrotreated Vegetable Oil - HVO) dùng cho mẫu xe thương mại Transit.

 
Suzuki XL7 giá rẻ sắp về Việt Nam
icon

Các đại lý bắt đầu nhận đặt cọc Suzuki XL7 và thông báo thời gian giao xe dự kiến vào tháng 4. Giá bán dự kiến của mẫu xe được cho là sẽ hấp dẫn để đủ sức cạnh tranh với các đối thủ.

GM rút khỏi Thái Lan: Khách đổ xô đi mua Chevrolet giảm nửa giá
icon

Nhiều người mua đổ xô đến về các showroom của Chevrolet để tranh suất mua xe với mức giá giảm tới 50%, sau khi General Motors (GM) quyết định rút khỏi thị trường Thái Lan.

9 năm nữa, người Việt sẽ được mua ô tô châu Âu giá rẻ?
icon

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU mở ra cho ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước cơ hội xuất khẩu và người tiêu dùng Việt Nam có thể mua ô tô giá thấp hơn.

Nissan cho thuê xe mới giá 700 USD/tháng, khách tha hồ “thay xe như thay áo”
icon

Hãng xe hơi Nissan cho biết sẽ ra mắt dịch vụ thuê bao, cho phép tài xế đổi xe mới mỗi ngày với 699 USD hoặc 899 USD một tháng.

Suzuki XL7 ra mắt tại Indonesia, giá bán tương đương 442 triệu đồng
icon

Về kích thước tổng thể, Suzuki XL7 có thông số DxRxC lần lượt là 4.450 x 1.775 x 1.710 (mm), chiều dài cơ sở 2.740 mm, khoảng sáng gầm xe 200 mm và bán kính vòng quay tối thiểu 5,1 m. Thông số này tương đương với Suzuki XL6 tại Ấn Độ.