"Phương Tây vẫn chưa thể tách Belarus ra khỏi Nga"

Đại sứ Nga tại Minsk Alexander Surikov tuyên bố rằng "phương Tây vẫn chưa thể tách Belarus ra khỏi Nga”.

Đại sứ Nga tại Minsk Alexander Surikov

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Sputnik đóng tại Belarus, khi bình luận về việc tăng cường các mối quan hệ giữa Minsk và Liên minh châu Âu, ông Alexander Surikov, đại sứ Nga tại Minsk nói: "Tất cả những gì liên quan đến các hành động của phương Tây bên sườn của Ukraine hay Belarus đều là những hành động nhằm chống lại Nga. Và chúng tôi hiểu rằng những nỗ lực tiếp theo sẽ được thực hiện để nhằm vào Belarus, và họ (phương Tây) đã hướng tới mục tiêu là nước này. Như các bạn đã thấy đấy, các đoàn khác nhau thường xuyên lui tới đây. Chúng tôi luôn theo dõi vấn đề này, nhưng chúng tôi hiểu rằng ngày hôm nay phương Tây vẫn không thể tách Belarus ra khỏi Nga”.

"Vâng, và Belarus vẫn không sẵn sàng sa vào vòng tay của phương Tây và cắt đứt mọi quan hệ kinh tế với Nga. Họ đã có tấm gương của Ukraine, hay là một tấm gương khác là Moldova", ông Alexander Surikov nhấn mạnh. Tuy nhiên, nhà ngoại giao Nga cũng nói rằng "nơi đây là mối quan ngại đặc biệt, và chúng tôi đang làm việc theo hướng này".

Đề cập đến tranh các tranh cãi dầu khí Belarus - Nga, ông Surikov đã bày tỏ tin tưởng rằng trong mọi trường hợp, các bên sẽ đạt được thỏa hiệp, và ai sẽ là người thực hiện bước đầu tiên, sẽ được biết trong cuộc gặp của các nhà lãnh đạo hai nước.

Trước đó, trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters của Anh, Thủ tướng Belarus Andrei Kobyakov cho biết Belarus mong muốn Nga áp dụng mức giá khí đốt tương đương với mức giá mà Nga đang bán cho các vùng và địa phương gần biên giới với Belarus.

Nga và Belarus - hai quốc gia vốn là đồng minh truyền thống, đã rơi vào tình trạng mâu thuẫn kể từ đầu năm nay liên quan đến mức giá khí đốt mà Belarus trả cho Tập đoàn dầu khí quốc gia Gazprom của Nga trong bối cảnh giá năng lượng toàn cầu giảm mạnh. Belarus cho rằng mức giá khí đốt do Gazprom định ra là 132 USD/1000 mét khối là quá cao.

Trước đó, Belarus, một trong những quốc gia trung chuyển khí đốt của Nga tới châu Âu, tuyên bố mức giá 73 USD/1000 mét khối là hợp lý. Theo Thủ tướng Andrei Kobyakov, "mức giá công bằng" này tương đương với mức giá khí đốt mà Nga áp dụng với các vùng và địa phương gần biên giới với Belarus.

Như Ria Novosti đã đưa tin, cuộc gặp của các vị tổng thống hai nước Nga – Belarus được lên kế hoạch vào ngày 3/4 tại St Petersburg.

"Tôi lo lắng về một số vấn đề khác ... Rõ ràng, các tổ chức kinh tế hiện đang có những bất đồng, không có sự hiểu biết lẫn nhau ... họ cho rằng tranh chấp nên được giải quyết tại tòa án, chứ không phải trong các cơ cấu chính quyền. Và hiện tại chính quyền của Nga và Belarus cũng đang còn tồn tại một số bất đồng…”, nhà ngoại giao Nga tuyên bố.

Đức Dũng (Lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !