Phương Tây thua đau trong cuộc chiến thông tin chống Syria

Trong khi Mỹ và đồng minh vừa thực hiện một chiến dịch rùm beng để cáo buộc Damacus về tội sử dụng vũ khí hóa học nhằm dọn đường cho những hành động can thiệp quân sự trực tiếp thì Liên Hợp Quốc đã điều tra và tố cáo chính những nhóm đối lập nổi dậy đang được Mỹ nuôi dưỡng là thủ phạm của hành động này. Truyền thông phương Tây lập tức “tắt đài” một cách nhanh chóng.
Phương Tây thua đau trong cuộc chiến thông tin chống Syria - ảnh 1
Những chiến binh thuộc phe đối lập ở Syria

Phát biểu trên đài Tiếng nói nước Nga, quan sát viên Evgeny Ermolaev nhận định, giới truyền thông phương Tây càng om sòm và vô căn cứ cáo buộc việc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học là bằng chứng cho thấy họ đang thua rất đau trong cuộc chiến thông tin chống chính quyền của Tổng thống al-Assad. Thêm vào đó, Mỹ và các đồng minh của mình cũng không thể xóa nhòa được thực tế là các lực lượng chiến đấu cơ bản của quân nổi dậy là những nhóm cực đoan không thèm che giấu mối liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

Báo cáo mới được công bố gần đây của Ủy ban nhân quyền Liên Hợp Quốc đã lưu ý đến tính chất cực đoan của cuộc xung đột Syria do ảnh hưởng ngày càng lớn của các chiến binh thánh chiến và tương ứng là sự gia tăng viện trợ cho các phần tử này từ nước ngoài (Mỹ). Theo báo cáo, các dấu hiệu cho thấy nhóm nhận được tài trợ nhiều nhất là Dzhibhat en-Nusra – những kẻ mà trước đây Mỹ đã từng thừa nhận là một tổ chức khủng bố. Nơi cư trú của những nhân vật được gọi là “nhà tài trợ bảo thủ” cho các chiến binh thánh chiến là tất cả những nước đồng minh thân cận của Mỹ trong khu vực.

Mục tiêu chính của chiến dịch rùm beng cáo buộc Damacus về tội sử dụng vũ khí hóa học là nhằm đánh lạc hướng sự chú ý của công luận trước câu hỏi: Tại sao Mỹ, trong lời nói thì lên án các phần tử Hồi giáo cực đoan nhưng thực tế lại rót tiền của tài trợ cho chính đối tượng đó? Đề tài vội vã được tung ra là “vũ khí hóa học” bỗng nhiên lại trở thành bất lợi cho Washington vì không có bằng chứng nào về việc quân đội của ông Assad sử dụng loại vũ khí đó. Tồi tệ hơn nữa, theo bà Carla Del Ponte – một thành viên thuộc Ủy ban điều tra độc lập của Liên Hiệp Quốc tại Syria, các nhà điều tra đã tới những quốc gia láng giềng với Syria để phỏng vấn nạn nhân, bác sĩ và các quân y. Bản báo cáo hồi tuần trước đã đưa ra những bằng chứng rõ ràng về việc quân nổi dậy chứ không phải quân đội chính phủ Syria sử dụng khí sarin dựa theo  phác đồ điều trị cho các nạn nhân.

Phương Tây thua đau trong cuộc chiến thông tin chống Syria - ảnh 2
Bà Carla Del Ponte – một thành viên thuộc Ủy ban điều tra độc lập của Liên Hiệp Quốc tại Syria khẳng định chính quân nổi dậy là thủ phạm sử dụng vũ khí hóa học chứ không phải quân đội chính phủ Syria.

Trong những năm gần đây, nhờ sự giúp đỡ của các nhà tài trợ hào phóng, những nhóm khủng bố kiểu al-Qaeda đang sống lại “thời hoàng kim” của chúng. Chẳng lẽ phương Tây không biết họ đang giúp nuôi lớn những đối tượng nào? Chuyên viên Andrei Grozin nhận định: “Rõ ràng, các nhà tài trợ của phe đối lập ở Syria, cả ở châu Âu lẫn Trung Đông đều đặt ra mục tiêu đè bẹp chế độ Syria hiện tại. Họ tìm kiếm những đối tượng có thể làm việc đó một cách hiệu quả nhất, bất kể chúng là ai. Phương Tây cũng hỗ trợ với bề ngoài hợp pháp là dành cho nhu cầu nhân đạo nhưng ai có thể kiểm soát số viện trợ này, tiền chảy đi đâu và cấp cho ai? Mới đây, tờ Daily Telegraph của Anh đã tố cáo là có tới 60% viện trợ cung cấp cho các lực lượng đối lập ở Syria đã bị cuỗm mất. Rất có thể, số viện trợ đó đã rơi vào tay những nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan”.

Theo đài Tiếng nói nước Nga, trong bất kỳ trường hợp nào, ngay cả khi rất muốn và rất cố gắng, báo chí phương Tây cũng khó có thể tô vẽ cho phe đối lập vũ trang ở Syria bức chân dung đẹp đẽ của những “chiến sỹ đấu tranh vì nền dân chủ”. Giới chuyên gia nhận định rằng, chiến dịch mà truyền thông phương Tây khơi lên để chống Syria đã bị thất bại thảm hại.

Phương Tây thua đau trong cuộc chiến thông tin chống Syria - ảnh 3

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là những vụ đụng độ và nổ súng ở Syria sẽ chấm dứt. Trái lại, khi thấy rằng cả trên chiến trường lẫn trên bình diện chính trị, phe đối lập vũ trang không thể đối đầu với chính quyền của ông Assad, các “nhà tài trợ” cho quân nổi dậy có thể sẽ quyết định lựa chọn phương sách cuối cùng: Tiến hành xâm lược trực tiếp.

Nhưng chính phương Tây cũng đã nhìn thấy một viễn cảnh không hề sáng sủa khi thực hiện phương sách cuối cùng này. Dù Mỹ và Israel đã khá sốt ruột và “ngứa ngáy tay chân” thì họ cũng hiểu rằng, bước chân vào Syria là một hành động khá ngu ngốc trong thời điểm này.

Bài 2: Vì sao Mỹ sẽ “ăn trái đắng” nếu tấn công Syria?

Phan Sương

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !