Phương Tây "phát sốt" khi Nga và Trung Quốc tiếp cận tài liệu của Snowden

Báo Sunday Times (Anh) đưa tin, chính phủ Anh tin rằng hacker của Nga và Trung Quốc đã tiếp cận được một số tài liệu của Edward Snowden, và hiện các điệp viên Anh và Mỹ đang gặp nguy hiểm.

Theo một bài báo của Sunday Times (Anh), cơ quan tình báo Nga và Trung Quốc đã sử dụng các tài liệu của Edward Snowden để xác định danh tính của các điệp viên Anh và Mỹ.

Phương Tây

Edward Snowden trong một buổi tọa đàm tại Moscow.

Báo này cho biết, cơ quan tình báo Anh MI6 đã yêu cầu các đặc vụ ngừng thực hiện các hoạt động ở nước ngoài và trở về do cơ quan an ninh Nga đã đột nhập vào số lượng hồ sơ mã hóa nằm trong tay Snowden.

Trước đây, Snowden đã từng cung cấp các văn bản tối mật của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), có nội dung rằng các tổ chức tình báo phương Tây đã thực hiện việc nghe lén và theo dõi các cuộc trao đổi qua điện thoại và hoạt động Internet.

Mặc dù các dữ liệu đã được mã hóa, nhưng các quan chức Anh tin rằng cả hai nước đã có được thông tin từ các tài liệu của Snowden.

Báo này cũng dẫn một số nguồn giấu tên từ chính phủ Anh, Bộ Nội vụ và cơ quan tình báo Anh rằng các tài liệu này chứa đựng những kỹ thuật và thông tin bí mật, có thể cho phép các nước lớn xác định các điệp viên Anh và Mỹ.

Nguồn tin cũng nói rằng: “Chúng tôi đã buộc phải đưa các đặc vụ trở về, và thông tin mà họ có về cách thức hoạt động của chúng tôi đã khiến nhiều thông tin quan trọng không thể thu thập được”. Những người này khẳng định rằng cho đến giờ vẫn chưa có thiệt hại về người.

Một quan chức cấp cao của Bộ Nội vụ cho biết: “Ông Putin không đơn giản chỉ cho phép anh ta tị nạn chính trị. Tài liệu của anh ta được mã hóa, nhưng nó không được bảo vệ kỹ càng và giờ đây người của chúng ta đang trở thành mục tiêu”.

Một quan chức tình báo cũng trả lời Sunday Times rằng các quan chức Nga và Trung Quốc sẽ giám sát tài liệu của Snowden “trong nhiều năm tới”.

“Snowden đã gây ra những thiệt hại không thể đo đếm được”, người này cho biết. “Trước mắt, các cơ quan đã phải can thiệp và rút các điệp viên ra để phòng trường hợp họ bị phát hiện và sát hại”.

Phát ngôn viên của chính phủ Anh trước đó trả lời báo Observer (Anh) rằng: “Chúng tôi không có bình luận nào về sự kiện này”.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

Anh Tuấn (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !