Phương Tây ép Nga thực hiện thỏa thuận Minsk đổi dỡ bỏ cấm vận

Việc dỡ bỏ các lệnh cấm vận chống lại Nga sẽ phụ thuộc vào việc Moscow thực hiện các điều kiện trong Thỏa thuận Minsk. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo châu Âu cũng lên tiếng yêu cầu Nga trao trả cho Ukraine nữ phi công Hadezda Savchenko.
Phương Tây ép Nga thực hiện thỏa thuận Minsk đổi dỡ bỏ cấm vận - ảnh 1

Thủ tướng Đức A.Merkel, Tổng thống Ukraine P.Poroshenko(giữa) và Tổng thống Pháp F.Hollande

Những tuyên bố trên được đưa ra trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh EU mới được tổ chức ở Brussels.

Theo đó, Tổng thống Pháp F.Hollande, Thủ tướng Đức A.Merkel trong cuộc gặp với Tổng thống Ukraine P.Poroshenko đã cùng khẳng định rằng việc dỡ bỏ các lệnh cấm vận Nga liên quan đến việc Nga phải thực hiện đầy đủ các điều khoản trong Thỏa thuận Minsk.

Nội dung này đã được Người phát ngôn Chính phủ Đức Shteffen Zaibert đưa ra trong buổi họp báo về kết quả cuộc gặp ba bên nói trên.

“Họ (các nhà lãnh đạo Đức, Pháp, Ukraine) đã khẳng định thêm rằng, việc dỡ bỏ các lệnh cấm vận chống Nga liên quan đến việc thực hiện đầy đủ Thỏa thuận Minsk”- Shteffen Zaibert nhấn mạnh và bổ sung thêm rằng các bên cũng tuyên bố về việc “tiếp tục thực hiện chính sách của EU trong việc không công nhận Crimea là một phần lãnh thổ Nga”.

Theo Shteffen Zaibert, lãnh đạo Pháp, Đức, Ukraine cũng lên tiếng yêu cầu Nga nhanh chóng trả tự do và trao trả cho Ukraine nữ phi công Hadezda Savchenko, người bị Nga cáo buộc đã giết hại các phóng viên của kênh truyền hình của một hãng thông tấn Nga tại khu vực Donbass (miền Đông Ukraine).

Cũng trong cuộc gặp này, lãnh đạo 3 quốc gia trên cũng lên tiếng khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện Thỏa thuận Minsk và con đường cải cách Ukraine.

Theo Shteffen Zaibert, các thành viên tham gia cuộc gặp 3 bên đã khẳng định rằng quy chế ngừng bắn cần phải được tuân thủ đầy đủ và các quan sát viên của OSCE (Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu) cần phải được đảm bảo có các điều kiện thuận lợi nhất để giám sát quá trình này.

Ngoài ra, Thủ tướng Đức, Tổng thống Pháp cũng lên tiếng yêu cầu phía Ukraine phải chấp thuận tổ chức các cuộc bầu cử ở Donbass theo đúng tinh thần Thỏa thuận Minsk.

“Tất cả các thành viên trong cuộc gặp này cũng nhấn mạnh đến sự cần thiết phải tổ chức các cuộc bầu cử ở Lugansk và Donetsk theo tinh thần Thỏa thuận Minsk. An ninh cho các cuộc bầu cử cần phải được đảm bảo”- Zaibert cho biết.

Trước đó, Moscow đã nhiều lần lên tiếng khẳng định rằng mình không phải là một bên trong cuộc khủng hoảng Ukraine và kêu gọi phương Tây gây áp lực lên Kiev để buộc nước này phải thực hiện các nội dung đã đạt được trong Thỏa thuận Minsk.

Bên cạnh đó, giới lãnh đạo Nga cũng đã khẳng định rằng sẽ không thảo luận vấn đề dỡ bỏ lệnh cấm vận của phương Tây nếu như việc thảo luận được gắn liền với việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Hiện nay, EU đang áp dụng 3 lệnh cấm vận chống Nga. Lệnh cấm vận đầu tiên liên quan đến các công dân Nga và Ukraine (khu vực Donbass) bị EU liệt kê vào danh sách những người phải chịu trách nhiệm về các hành động phá hoại toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Lệnh cấm này được kéo dài từ 10/3-15/9/2016. Lệnh cấm vận thứ hai là các lệnh cấm vận kinh tế được áp dụng đến ngày 31/7/2016 và lệnh cấm vận chống bán đảo Crimea được áp dụng đến ngày 23/6/2016.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

Đào Cảnh (Lược dịch)

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !