Phương Tây đã thất bại vì không hiểu người Nga

Các lệnh trừng phạt không có tác dụng đối với tính cách và tâm lý người Nga. Nếu mục đích trừng phạt là để thúc ép Nga thay đổi chính sách đối nội và đối ngoại thì việc này đã không thành công.
Phương Tây đã thất bại vì không hiểu người Nga - ảnh 1

(ảnh minh họa)

Trong bài viết có tiêu đề "Phương Tây không hiểu người Nga" đăng trên tờ Thời báo Moscow (Moscow Times), tác giả Pyotr Romanov - nhà báo kiêm nhà sử học Nga - cho rằng, các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga làm ông nhớ đến yếu tố đã tồn tại từ lâu trong nét đặc trưng của dân tộc. 

Quay lại thời các chính khách “bậc thầy” như Otto von Bismarck và Klemens von Metternich có thể thấy rằng những người có tài ngoại giao luôn cân nhắc kỹ vấn đề (tính cách Nga) này. Tuy nhiên, các chính khách đương đại lại hoạt động ở trình độ kém hơn nhiều và tốc độ di chuyển của họ trên “bàn cờ lớn” tụt lại rất xa.

Cũng giống những người đi trước, các nhà ngoại giao phương Tây coi trọng lợi ích kinh tế nhưng các suy nghĩ của họ về đặc trưng dân tộc hoàn toàn không phù hợp với một thế giới hiện đại. Vì thế, họ phạm phải nhiều sai lầm và khiến tình hình thêm tồi tệ.

Phương Tây từ lâu đã rất cố gắng để nắm bắt được tính cách của người Nga. Các nhà quan sát đưa ra các lý lẽ, cho rằng người Nga thích một nhà nước tập trung vững mạnh hơn quyền tự do cá nhân. Thậm chí họ còn chỉ ra có một kiểu được gọi là “tâm lý Moscow” - đặc trưng với sức hồi phục mạnh mẽ, chủ nghĩa bảo thủ và một thế giới quan hình thành từ niềm tin vào Đạo Chính thống ở Nga và thiên hướng theo chế độ quân chủ.

Đây là một lập luận gây tranh cãi, nhất là khi nó đã hoàn toàn bỏ qua những gì mà nước Nga từng trải qua trong lịch sử với chế độ dân chủ. Họ đã bầu ra các hoàng thân, sa hoàng và tổng thống. Đất nước Nga cũng từng chấn động vì 3 cuộc cách mạng và nhiều cuộc nổi dậy đòi quyền tự do. Vì thế, không có cơ sở nào để nói rằng người Nga ít yêu quý và ít coi trọng tự do hơn những người khác.

Tuy nhiên, có một số cơ sở của lập luận này là gần chính xác. Để giữ gìn và bảo vệ lãnh thổ rộng lớn từ vùng Baltic đến Thái Bình Dương, người Nga cần một đất nước vững mạnh và một vị lãnh đạo cứng rắn và cần phải thể hiện được “khả năng hồi phục vượt trội” trong cuộc sống của mình. Qua nhiều thế kỷ, những điều kiện sinh tồn này đã hình thành nên tính cách Nga.

Nếu Chúa chuyển người Nga đến những nước Tây Âu nhỏ bé khác, thì hoàn toàn có khả năng họ sẽ lựa chọn một chính phủ nghị viện với quyền hạn mạnh mẽ của tổng thống và sẽ khá thoải mái trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU).

Người Nga thích tự phê bình bản thân, chính quyền và đất nước to lớn, vụng về của mình; nhưng lại không cho phép người ngoài làm vậy. Có thể điều này là không đúng vì biết đâu ý kiến từ bên ngoài sẽ khách quan hơn. Nhưng dù đúng dù sai thì đấy cũng là con người họ, và điều làm họ khó chịu nhất là bị các cường quốc khác gây sức ép. Đó là cách tốt nhất để khuyến khích người Nga, buộc họ phải đoàn kết để chống lại kẻ thù.

Và cuối cùng, nếu người phương Tây quen với việc hoạt động trong một khuôn khổ có những điều luật quy định rõ ràng, thì người Nga lại thích sự công bằng thực tế hơn. Đó là lý do vì sao hầu hết người Nga không bận tâm đến các lý lẽ cho rằng Moscow sáp nhập Crimea là vi phạm luật pháp quốc tế.

Các nhà ngoại giao và chính khách Nga đang chuẩn bị tiến hành thảo luận về vấn đề đó, nhưng đại đa số người Nga sẽ khẳng định rằng sự sáp nhập đã khôi phục lại công bằng lịch sử. Giống với triết gia Cicero - nhà lý luận chính trị La Mã, họ quan niệm rằng điều gì công bằng nhất là điều đấy đúng nhất.

Phương Tây đã thất bại vì không hiểu người Nga - ảnh 2

Phương Tây càng cố tìm cách trừng phạt thì "tính cách Nga" càng trỗi dậy mạnh mẽ. (Ảnh minh họa)

Đó là lý do tại sao các lệnh trừng phạt đó không hiệu quả đối với tính cách và tâm lý người Nga. Nếu mục đích trừng phạt là để thúc ép Nga thay đổi chính sách đối nội và đối ngoại thì việc này đã thất bại. Chỉ khi tự người Nga thấy rằng họ đã "chán ông Putin" thì sự cai trị của ông ấy mới chấm hết - chứ không thể xảy ra trước, và cũng không vì bất cứ áp lực nào từ phương Tây.

Hơn nữa, một cuộc điều tra gần đây do Trung tâm Levada tiến hành đã chỉ ra: trong khi tháng 9 có 60% người Nga cảm thấy bị ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt thì đến tháng 11 con số này chỉ còn 47%. Thật kỳ lạ, 80% những người tham gia khảo sát cũng nhận thấy giá các mặt hàng tăng rõ rệt và tình hình kinh tế Nga đang trở nên tồi tệ hơn trong những năm gần đây. Không phải điều này rất lạ hay sao? Phải chăng họ không hiểu?

Thực ra, chính phương Tây mới không hiểu. Người Nga tiếp nhận mọi thứ rất bình thản: “Đúng là cuộc sống có khó khăn hơn, nhưng chúng tôi vẫn sẽ tồn tại được”.

Có một câu chuyện kể rằng: khi một du khách nước ngoài bước trên con đường phủ đầy băng, tuyết ở Moscow đã bắt gặp một cậu bé thích thú ăn một chiếc kem ốc quế. “Giờ tôi thấy rằng những người này thật là phi thường”, người này nhận xét. Bạn hiểu ý của câu chuyện này rồi đấy!

Tác giả Pyotr Romanov cũng khẳng định rằng, ông không định chứng minh rằng người Nga là hoàn hảo hay họ luôn đúng: "Tôi muốn nói rằng các chính khách phương Tây nên ghi nhớ những điều mà ông cha họ trước kia đã biết: Dù muốn hay không thì phương Tây vẫn phải tìm cách để cùng tồn tại với Nga cũng như tính cách người Nga".

Đó là lý do mà nhà thiên tài chính trị vĩ đại nhất của thế kỷ 19 Bismarck đã cảnh báo đồng bào của mình: "God forbid, no 'Drang nach Osten'!" (“Lạy trời, đừng Tiến về phương Đông”). Tức là không nên bành trướng sang vùng Slavic ở phía đông. Tuy nhiên các lãnh đạo ngày nay lại không nhớ kỹ lời khuyên mà ông tổ ngoại giao người Đức đã đưa ra.

Dù cho các trừng phạt có thể làm suy yếu nước Nga thì chúng cũng sẽ thất bại với mong muốn đạt được các mục tiêu chính của mình. Hơn nữa, trừng phạt còn gây ra những khó khăn lớn đối với những người đã đề xuất. Tôi cho rằng các cử tri châu Âu sẽ muốn bầu lại lãnh đạo - những người đã làm họ mất đi thị trường béo bở từ Nga và khơi mào cho một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Giải pháp duy nhất là tiến tới thỏa hiệp. Người Nga rất kiên quyết và mạnh mẽ, nhưng cũng thích các rắc rối không cần thiết. Và lúc bắt buộc, họ có thể gây thêm nhiều khó khăn, nhưng dù sao người Nga không phải là người muốn tìm niềm vui qua nỗi buồn của người khác.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Moscow Times - tờ nhật báo tiếng Anh hàng đầu tại Nga, phát hành từ năm 1992. The Moscow Times thuộc sở hữu của công ty Truyền thông Độc lập, công ty xuât bản truyền thông lớn của Nga.

Huỳnh Linh (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !