Phương Tây đã sai lầm khi chỉ tập trung đánh IS

Theo báo cáo mới nhất của các nhà nghiên cứu Anh, ngoài các phiến quân thuộc IS, tại Syria còn có tới 65.000 phiến quân khác sẵn sàng thực hiện các hành động khủng bố nếu IS bị đánh bại.

Truyền thông Anh trích lời của nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Tôn giáo và Địa chính trị, một tổ chức do cựu Thủ tướng Tony Blair thành lập, theo đó, phương Tây đang có một chiến lược sai lầm khi tập trung các nỗ lực chống khủng bố vào nhóm IS mà bỏ qua các tổ chức khác. 60% chiến binh ở Syria có thể coi là phiến quân Hồi giáo và cũng có cùng mục tiêu như IS. Những chiến binh này thuộc 15 tổ chức phiến quân khác nhau nhưng lại bị phương Tây phớt lờ.

Trung tâm này đã thực hiện một khảo sát đối với các nhóm phiến quân trên, chưa đến ¼ người được hỏi cho biết không có lý tưởng gì cụ thể nhưng nhiều người trong số đó khẳng định họ sẵn sàng chiến đấu cùng tổ chức khủng bố IS và chấp nhận lực lượng này lên làm lãnh đạo hậu chiến tranh tại Syria.

Phương Tây đã sai lầm khi chỉ tập trung đánh IS - ảnh 1

Ngoài IS, tại Syria còn tồn tại rất nhiều phiến quân Hồi giáo cực đoan khác. Nguồn: Reuters

Guardian trích dẫn báo cáo cho biết: “Phương Tây đang thực hiện một chiến lược sai lầm khi chỉ tập trung vào IS. Việc đánh bại tổ chức này sẽ không thể đặt dấu chấm hết cho lực lượng Hồi giáo cực đoan toàn cầu. Chúng ta không thể đánh bom một lý tưởng”.

Bản báo cáo xuất hiện sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc thông qua lộ trình chuyển giao chính trị ở Syria. Nghị quyết được đưa ra hôm 18/12 chỉ liệt kê hai nhóm phiến quân ở Syria là IS và Mặt trận Al Nursa, một nhánh của al-Qaeda, bị cấm không được tham gia đàm phán về tương lai của đất nước dưới sự bảo hộ của Liên Hiệp quốc.

Báo cáo cảnh báo rằng nếu IS bị đánh bại có thể sẽ thúc đẩy các cuộc tấn công khủng bố bên ngoài Syria với lý do “phương Tây đã phá hủy đạo Hồi”.

Và nếu như chính quyền Tổng thống Bashar Assad buộc phải nhường quyền điều hành đất nước như nhiều nước phương Tây và các nhóm nổi dậy mong muốn, thì có thể đó sẽ là một ngọn lửa châm ngòi thêm cho cuộc chiến tại Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

Tuệ Minh (lược dịch)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !