Phương Tây bắt đầu “chán ngấy” Ukraine

Những sự trợ giúp của Mỹ đối với Ukraine có thể sẽ bị ngừng lại. Đây không phải là tín hiệu duy nhất cho thấy sự ủng hộ của phương Tây đối với những nhân vật lên nắm quyền ở Ukraine sau sự kiện Maidan đang trở nên nhạt dần.
Phương Tây bắt đầu “chán ngấy” Ukraine - ảnh 1

Tổng thống Ukraine Poroshenko và Thủ tướng Yatsenuk.

Nhận định trên do chính Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Ukraine Andrey Parubi, một trong những thủ lĩnh của phong trào Maidan, đưa ra trong khi trao đổi với các nghị sỹ Mỹ ngày 26/2 trong khuôn khổ chuyến thăm đến Mỹ.

Theo đó, sự bất ổn chính trị ở Ukraine đang có những tác động tiêu cực lên mối quan hệ của Ukraine với Mỹ, cụ thể là nó có thể khiến Mỹ ngừng sự trợ giúp cho Ukraine.

“Có thể nói một cách công khai rằng sự bất ổn ở Ukraine đang làm nảy sinh sự lạnh nhạt này, đồng thời làm cho Mỹ trở nên lo ngại”- Parubi tuyên bố.

Theo Phó chủ tịch Quốc hội Ukraine, Kiev đang ngày càng khó tìm được các lý do thuyết phục để Washington tiếp tục các viện trợ cho nước này.

“Rất nhiều người ngồi đây là những người đầy nghi hoặc rằng Ukraine sẽ không thể tiến hành các cuộc cải cách và rằng Ukraine đang lặp lại những sai lầm như trong năm 2005.

Như vậy có thể cảm nhận rõ ràng rằng nếu như khủng hoảng tiếp tục diễn ra thì sẽ ngày càng khó thuyết phục các đối tác về sự cần thiết phải tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine”- Parubi nhận định.

Theo Cơ quan báo chí Quốc hội Ukraine, trong thời gian ở Mỹ, Parubi đã có các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo “Hội hữu nghị Mỹ-Ukraine”, các nghị sỹ Marcy Kaptur và Sandor Levin để thống nhất sẽ thành lập Nhóm công tác thường trực.

“Trong đối thoại, các nghị sỹ Mỹ cũng bày tỏ hy vọng rằng Ukraine sẽ có thể vượt qua giai đoạn bất ổn chính trị hiện nay và cam kết rằng Mỹ sẽ vẫn là người bạn lớn của Ukraine”- tuyên bố của cơ quan báo chí Ukraine nhấn mạnh.

Phương Tây bắt đầu “chán ngấy” Ukraine - ảnh 2

Phương Tây đang tăng cường chỉ trích Ukriane.

Phương Tây đang tăng cường chỉ trích Ukriane

Trước khi ông Parubi đến Mỹ, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeir và Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault đã trực tiếp đến Kiev vào ngày 22/2 và đưa ra những chỉ trích công khai đối với giới lãnh đạo nước này.

Đến ngày 24/2, Mỹ lại lên tiếng chỉ trích Ukraine. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry lên tiếng khẳng định rằng Mỹ muốn thấy Ukraine chấp hành nghiêm các yêu cầu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và tuân thủ các nội dung của Thỏa thuận Minsk.

Ông Kerry cũng lên tiếng khẳng định rằng những gì đang diễn ra trong nội bộ Chính phủ Ukraine có thể coi là sự hỗn loạn và đó chính là nguyên nhân khiến IMF không thể tiếp tục cấp tín dụng cho Ukraine.

“Chúng tôi phản ứng rất thẳng thắn đối với vấn đề này. Chúng tôi đang gây áp lực rất lớn để cố gắng đảm bảo cho các cuộc cải cách cần thiết và cải cách cũng là một phần trong tiến trình Minsk mà Ukraine cần phải tuân thủ.

Cần phải có những nỗ lực thực sự cho cuộc cải cách. Quốc hội Ukraine cần phải có trách nhiệm, Tổng thống Poroshenko cần phải thúc đẩy được cải cách”- ông Kerry nhấn mạnh.

Đáng chú ý, đây là những chỉ trích công khai đầu tiên của Mỹ với giới lãnh đạo Ukraine kể từ sau cuộc cách mạng Maidan năm 2014.

Mặc dù mới lên tiếng chỉ trích Ukraine nhưng Mỹ đã có những phản ứng không hài lòng với Ukraine từ trước đó. Trước đó, phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố thường xuyên tiến hành các cuộc điện đàm với giới lãnh đạo Ukraine.

Bản thân ông Biden cho biết thời gian đàm thoại với Tổng thống Ukraine trong ngày còn nhiều hơn thời gian ông tiếp xúc với vợ.

Tuy nhiên, hiện các cuộc đàm thoại này hầu như không được thực hiện nữa.

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông phương Tây trước đây luôn tránh chỉ trích Ukraine, hiện cũng đang bắt đầu thừa nhận rằng Ukraine đang rơi vào cảnh hỗn loạn.

Đến ngày 26/2, đài “Tự do” đã đăng tải các thông tin cho rằng EU đã quyết định không xem xét đề xuất của Ukraine trong việc cấp cho nước này quy chế miễn thị thực cho đến khi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về mối quan hệ Ukraine - EU sẽ được tổ chức tại Hà Lan vào ngày 6/4 tới đây.

Phương Tây bắt đầu “chán ngấy” Ukraine - ảnh 3

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Poroshenko.

Mỹ vẫn cần Ukraine làm quân bài phá mối quan hệ Nga - EU

Theo Aleksey Goncharenko, nghị sỹ thuộc “Khối Poroshenko” trong Quốc hội Ukraine, Mỹ hiện không “lạnh nhạt” với Ukraine mà là do Chính phủ Ukraine hiện đang ở trạng thái “treo” nên khó có thể đưa ra quyết định gì quan trọng vào thời điểm này.

“Không có sự lạnh nhạt nào ở đây nhưng rõ ràng các quan chức Mỹ đang quan ngại trước khả năng sẽ làm việc với ai. Họ muốn có một đối tác chính thống và có thể đoán trước được, còn Chính phủ hiện nay ở Ukraine đang bị treo.

Hoạt động của Chính phủ bị coi là không hiệu quả nhưng Quốc hội Ukraine lại chưa thể giải tán Chính phủ này”- Goncharenko nhận định.

Đồng tình với nhận định của Goncharenko, nhà phân tích chính trị độc lập Nga Anatoli Vasserman cho rằng không có sự lạnh nhạt nào từ Washington mà Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine.

“Người Mỹ vẫn đang tiếp tục trợ giúp Ukraine ở mức độ họ cho là cần thiết. Việc Ukraine đang lặp  lại những sai lầm trong giai đoạn 2005 như tuyên bố của Parubi là không có gì ngạc nhiên.

Các cuộc đảo chính được tiến hành năm 2004 và 2014 ở Ukraine là nhằm phục vụ cho lợi ích của các thế lực bên ngoài, phía Tây Ukraine. Mỹ cần đến Ukraine không chỉ với tư cách là công cụ để “cướp bóc” mà còn với tư cách là phương tiện để hạn chế sự hợp tác Nga-EU.

Mỹ rất cần đến Ukraine để làm suy yếu đối thủ cạnh tranh của mình là EU. Điều ngạc nhiên chỉ là ở Ukraine vẫn còn nhiều người sẵn sàng lặp lại những sai lầm cũ với hy vọng sẽ có được kết quả khác”- Vasserman nhận định.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

Đào Cảnh

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !